Điểm danh những trại gà đá nổi tiếng nhất ở Việt Nam

0 361

Phong trào nuôi gà đá ở Việt Nam đang ngày càng trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Chính vì vậy các trại gà đá nổi tiếng luôn được các tín đồ gà chọi thường xuyên ghé thăm. Để chọn ra những chiến kê ưng ý nhất. Bạn đã biết đến những địa chỉ trại gà nổi tiếng của ba miền Bắc Trung Nam hay chưa? Cùng tùm hiểu về các trại gà đá ở ngay dưới đây.

1. Trại gà đá được xây dựng như thế nào?

Trại gà đá được biết đến là một trang trại gà có diện tích đất rộng lớn và thoáng mát nằm ở vùng đồng quê hoặc cách biệt với khu sinh sống và nguồn nước. Các trại gà này thuộc sở hữu hoặc sử dụng của cá nhân.

trại gà đá nổi tiếng

Khuôn viên của trại gà

Đối với giống gà đá, các trại gà đá nổi tiếng sẽ được xây dựng ở vùng đất bằng phẳng, thuận lợi cho việc chăn thả gà. Các trang trại gà này đều phải tập hợp các yếu tố tự nhiên phù hợp nhất cho việc chăm sóc gà như khô ráo, nhiều ánh sáng tự nhiên, không khí thoáng mát và đặc biệt diện tích đất rộng lớn để giúp gà có thể hoạt động thoải mái, phát triển nhanh chóng và có tướng mã đẹp.

Kích thước chuồng nuôi tại các trại gà đá nổi tiếng

Các chuồng nuôi trong trại được làm sát nhau với kích thước lý tưởng là một thước bề rộng và hai thước bề sâu. Chuồng được cách nhau bằng một tấm vách kín đáo để gà ở hai bên chuồng không thấy mặt nhau tránh hung hăng gây sự và thương tích ở gà. Đối với gà đá, đôi chân chính là là vũ khí sắc bén nhất cho nên việc thiết kế nền chuồng cần được lưu ý cẩn thật. Các nền sàn của gà đá cần phải êm xốp để gà đi lại thoải mái. Trong các trang trại gà, người chăn nuôi thường phủ một lớp cát mỏng từ 2 – 4 phân tùy theo độ của gà, cát không được quá ướt không được quá khô có một độ ẩm nhất định.

Vậy xây dựng các trại gà đá được người dân chú trọng chăn nuôi và huấn luyện thành những gà chiến có thể cung ứng khắp các tỉnh, thành và cả các nước lân cận.

2. Các trại gà đá nổi tiếng trên cả nước

Các trại gà ở miền Bắc và Miền Trung

Ở miền Bắc và miền Trung có rất nhiều giống gà chọi nổi tiếng như gà Thổ Hà, gà đòn Bình Định. Cùng với đó có nhiều trại gà phát triển chăn nuôi gà đá, nhân giống và huấn luyện gà chọi cho thu nhập cao mỗi năm.

Ở miền Bắc, có các trại gà đá nổi tiếng như trại gà Việt Cường ở huyện Đông Anh Hà Nội, trại gà Trung Hoà ở huyện Nam Từ Liêm Hà Nội..

Ở Miền Trung có trại gà Minh Dư xã Phước Nghĩa, trại gà Tuy Phước Bình Định…

trại gà đá nổi tiếng

Những con gà chọi giống bố mẹ ở các trang trại này đều có giá từ vài chục cho đến trăm triệu đồng. Đặc biệt gà được nuôi theo chế độ đặc biệt từ thức ăn cho tới huấn luyện. Nuôi gà đá ngày càng phổ biến hơn với người dân, không những giúp các hộ chăn nuôi thoát nghèo, mà còn mang lại kinh tế ổn định, thu nhập tốt, tạo cơ hội việc làm cho nhiều người lao động.

Các trại gà đá nổi tiếng khu vực miền Tây

Trại gà chợ Lách – Bến Tre

Khi nhắc đến các trại gà nổi tiếng nhất trên cả nước thì không thể thiếu trại gà đá chợ Lách tỉnh Bến Tre hay còn gọi với danh xưng “ Vương Quốc gà nòi”. Tại đây, hầu như mỗi hộ gia đình nhà nào cũng nuôi gà nòi từ vài con đến hàng trăm con để bán.

Việc mua bán gà chọi tại các trại gà nổi tiếng ở đây được diễn ra vô cùng nhộn nhịp, những con gà nòi trống có giá bán trên 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên những con gà chiến, dáng đẹp, đá giỏi lại có giá hàng chục triệu đồng là chuyện rất bình thường. Các xã tập trung nuôi gà trống nổi tiếng nhất ở huyện Chợ Lách là 3 xã Vĩnh Bình, Long Thới và Vĩnh Thành.

trại gà đá nổi tiếng

Chất lượng các giống gà tại trại gà chợ Lách

Giống gà nòi Chợ Lách Bến Tre có trọng lượng trung bình từ 1,5 – 2,5 kg/con. Gà được nuôi dưới tán dừa, thức ăn sử dụng trong chăn nuôi chủ yếu là các côn trùng, lúa nên thịt dai, thơm, thớ thịt mịn, săn chắc. Còn với gà chiến tại đây, các chiến kê lừng danh có sức khỏe vô cùng dẻo dai, khả năng bật đá tuyệt vời và vô cùng nhanh nhẹn.

Thông thường, gà trống nuôi từ 7 đến 9 tháng là có thể xuất chuồng. Ở Chợ Lách, các địa phương đang phát triển xây dựng thương hiệu gà nòi Chợ Lách và nuôi theo quy trình hiện đạt bài bản để có thể cung ứng đủ theo đơn đặt hàng. Đồng thời đây còn nhằm giữ nguồn gen quý hiếm của những chiến kê lừng danh khắp Nam Bộ thời xưa.

Ngoài ra ở miền Tây còn có các trại gà đá nổi tiếng với quy mô lớn như : Trại gà Bình Mỹ Châu Phú An Giang, Trại gà Asil Mỹ Rạch Giá, Trại gà hậu Giang.

Bài viết trên đã điểm danh một số các trại gà đá nổi tiếng ở thời điểm hiện tại. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực chăn nuôi này.  Nếu có cơ hội ghé thăm các trang trại gà đá thì đừng bỏ lỡ nhé, chắc chắn bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm nuôi gà đồng thời biết được nhiều tập quán truyền thống của từng vùng miền.

Xem thêm: Hình Ảnh Gà Chọi Đẹp Nhất 3 Miền Bắc – Trung – Nam

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai