Seagame là gì? Những điều cần biết về Seagame

0 401

Seagame vốn không phải là cụm từ mới lạ, đặc biệt nó lại càng gần gũi hơn với những người hâm mộ thể thao chân chính. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác ý nghĩa của Seagame là gì. Nếu bạn cũng như vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây về Seagame từ Vnids.com

Giải đáp ý nghĩa Seagame là gì

Seagame hay còn có tên gọi khác là đại hội thể thao Đông Nam Á là một giải đấu khu vực với nhiều hạng mục thi đấu khác nhau và nhiều môn thể thao khác nhau. Mỗi giải đấu và môn thể thao sẽ đem lại những cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng tất cả đều hứa hẹn sẽ mang đến một sự cuồng nhiệt thật đáng có.

Seagame là gì
Seagame là gì

Seagame có tên gọi ban đầu là đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á được tổ chức lần đầu tiên tại Thái Lan vào năm 1959. Ban đầu chỉ có 6 nước Lào, Miến Điện, Thái Lan, Singapore, Việt Nam và Maylaysia tham gia. Cho đến nay Seagame được tổ chức 2 năm một lần với sự tham gia đầy đủ của 11 quốc gia Đông Nam Á. Đây cũng là cơ hội để các quốc gia tăng thêm tình đoàn kết và thể hiện thế mạnh thể thao của mình.

Đăng cai seagame sẽ được luân chuyển giữa các quốc gia. Tuy nhiên các quốc gia được chọn đăng cai tổ chức cần đáp ứng đủ các điều kiện của liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Nhiều người thắc mắc seagame là gì cũng là điều dễ hiểu. Bởi seagame không phải một môn thi đấu mà có đến vài chục môn. Có thể là bóng đá, bóng chuyền, bơi lội, điền kinh, bắn súng,.. Tất cả những môn thể thao này đều nằm trong sự tổ chức của liên đoàn thể thao Đông Nam Á với sự giám sát của Hội đồng Olympic Châu Á và Ủy ban Olympic quốc tế.

Những điều cần biết về Seagame

Seagame là gì
Cùng tìm hiểu nhiều hơn về Seagame

Seagame và vai trò to lớn đáng phải kể đến

Tuy chỉ là giải đấu được tổ chức trong khu vực nhưng Seagame lại có những đóng góp không hề nhỏ cho nền thể thao khu vực. Nếu bạn đã hiểu seagame là gì thì đây sẽ là lúc bạn cần nắm được những vai trò quan trọng này.

Điều đầu tiên đáng phải kể đến đó chính là vai trò to lớn trong việc thúc đẩy nền kinh tế. Điều này đến từ việc thu hút khách du lịch, người hâm mộ và sử dụng dịch vụ.

Vai trò thứ hai là gia tăng tình đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực. Ranh giới về văn hóa, chính trị, kinh tế được cải thiện hơn. Đó là nhờ sự cọ xát giữa những lần thi đấu của các quốc gia.

Thứ ba không thể không kể đến sự phát triển của nền thể thao giữa các nước nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung. Mặt khác nữa seagame cũng làm gia tăng số lượng người hâm mộ nhiều hơn. Từ người chưa hiểu Seagame là gì cho nay đã có nhiều người hâm mộ và cổ vũ cho nền thể thao nước nhà nhiều hơn.

Linh vật các kỳ Seagame là gì?

Ở mỗi một kỳ seagame sẽ có những sự thay đổi khác nhau về các linh vật. Tuy nhiên trước đây khi seagame mới ra đời thì hình thức lựa chọn linh vật vẫn chưa được phổ biến. Chỉ đến năm 1985 khi ban tổ chức quyết định thì linh vật mới được đề xuất và lựa chọn mỗi kỳ seagame.

linh vật seagame
Con trâu vàng là linh vật Seagame 22 tại Việt Nam

Vào năm 2003 khi Việt Nam đăng cai tổ chức Seagame đã để lại ấn tượng mạnh và thu hút rất nhiều trái tim với nền thể thao. Linh vật đại diện Seagame năm 2003 là hình ảnh chú trâu vàng. Đây là một hình ảnh mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc. Bởi từ lâu con trâu được ví với câu “con trâu là đầu cơ nghiệp” và gắn liền với nền văn minh lúa nước. Mặt khác trâu vàng cũng là biểu tượng của sự dẻo dai và chăm chỉ trong công việc cũng như luyện tập thể thao. Về sâu xa, đây còn là biểu tượng của ngàn năm văn hiến Việt Nam.

Ở seagame gần đây nhất được tổ chức vào năm 2017 tại Kuala Lumpur linh vật được lựa chọn là con hổ Mã Lai. Quốc gia Malaysia cho rằng đây là hình ảnh về sự mạnh mẽ và tinh tế.

Sắp tới Seagame 30 năm 2019 sẽ được tổ chức tại Philippines với tổng số môn thi đấu lập kỷ lục lên đến 56 môn. Tuy nhiên linh vật của seagame là gì ở lần thứ 30 thì vẫn chưa được tiết lộ. Nhưng chắc chắn sẽ là một biểu tượng vô cùng ý nghĩa.

>> Xem thêm: Seagame 30 được tổ chức ở đâu

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai