Luật việt vị là gì? – Luật việt vị mới nhất trong bóng đá

0 824

Trong bóng đá, một trong những lỗi thường xuyên gặp phải nhất đó chính là lỗi việt vị. Nhưng luật việt vị là gì và thế nào là luật việt vị trong bóng đá thì không phải ai cũng biết.

Nếu bạn cũng là một người mong muốn tìm hiểu thông tin về luật việt vị mới, nguồn gốc của việt vị bóng đá thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Luật việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị

Việt vị hay còn có tên gọi khác là luật XI được quy định trong bóng đá và được công bố bởi tổ chức FIFA. Luật việt vị bóng đá được ban hành để hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ tấn công. Điều này có nghĩa là cầu thủ tấn công phải đợi bóng trong trường hợp giữa khung thành và cầu thủ đó chỉ có duy nhất 1 hậu vệ hoặc thủ môn.

luật việt vị
luật việt vị trong bóng đá

Lỗi xử phạt việt vị nhìn chung rất khó hiểu và rất khó để giải thích nhưng nhất định phải có để đảm bảo trận bóng diễn ra công bằng, gay cấn và tốt đẹp hơn.

Hãy thử tưởng tượng việc này giống như khi bạn đang xếp hàng đợi chờ để mua một món đồ mà cứ 10 năm bạn lại ao ước một lần vì nó là độc nhất. Ở vị trí thứ 2, còn một người nữa mới đến lượt bạn mua món đồ đó nhưng cái người đứng trước cũng đang ngắm món đồ đó và tất nhiên bạn sẽ không thể vượt lên để mua món hàng nếu như bạn không có tiền. Trong tình huống đó, một người bạn của bạn đã ném cho bạn chiếc ví để bạn có cơ hội vượt lên mua món đồ kia một cách đường đường chính chính. Nhưng nên nhớ rằng nếu như chiếc ví chưa rời khỏi tay ném của người bạn kia thì việc bạn vượt lên để chen lấn sẽ thật là thô lỗ.

Điều kiện vi phạm lỗi việt vị

Luật việt vị trong bóng đá cũng như vậy, nếu phạm 3 điều kiện sau đây trong một tình huống giả định A chuyền bóng cho B thì sẽ bị coi là phạm lỗi việt vị:

– Thời điểm diễn ra đúng vào thời điểm mà A chạm chân vào trái bánh

– Tư thế: Khoảng cách giữa A và vạch cầu môn của đội bạn ngắn hơn khoảng cách từ cầu thủ đội bạn kế cuối đến vạch cầu môn của đội bạn.

– Chủ động tham gia tình huống: B chạm bóng trong pha bóng đó hoặc cản trở đối phương phòng ngự hay đơn giản là dùng tiểu xảo hoặc hành vi tạo lợi thế cho đội của mình.

Luật việt vị có từ bao giờ? Tại sao có luật việt vị?

Theo nhiều ghi nhận cho rằng luật việt vị được đề ra đầu tiên vào thế kỷ 18 của các trường công lập Anh. Thưở sơ khai, luật việt vị còn chưa được quy định rõ ràng và nghiêm ngặt như vây giờ.

Vào năm 1848, điều luật về quy tắc việt vị đã đượcc ra đời và nêu ra hoàn chỉnh trong quy tắc Cambridge. Khi đó, một cầu thủ được coi là việt vị nếu cầu thủ nhận bóng khi có ít hơn 4 cầu thủ của đội đối phương đứng ở phía sau.

luật việt vị có từ bao giờ
luật việt vị có từ bao giờ

Năm 1866, luật việt vị bóng đá có phần phổ biến hơn và được ra đời chính thức. Về cơ bản, điều luật vẫn giống năm 1848 nhưng có sự thay đồi ít hơn 3 thay vì 4 cầu thủ như quy định nêu ra trước đó.

Sau năm 1925 thì luật giảm xuống còn 2 cầu thủ đối phương và kể từ ngày đó luật Việt vị cũng được áp dụng cho tới hiện nay.

Trả lời cho câu hỏi tại sao có luật việt vị thì phía trên cũng từng nêu để hạn chế khả năng giành chiến thắng cho đội và làm tăng tính cạnh tranh gay gắt để mang đến những trận đấu hay hơn, hồi hộp hơn.

Lỗi việt vị bóng đá 7 người, 11 người

Việt vị 7 người

Luật bóng đá sân bóng 7 người có những quy định về việt vị cho một cầu thủ như sau:

– Cầu thủ đó đã di chuyển qua đường 13m của sân đối phương, đồng thời chiếm nhiều đường biên ngang sân đối phương hơn bóng. Trừ khi lúc đó có 2 cầu thủ đối phương đứng gần đường biên ngang tương tự hoặc nhận bóng do cầu thủ đối phương chủ động chuyền tới hoặc nhận bóng từ loạt sút phạt, ném biên,..

việt vị bóng đá 7 người
Quy định việt vị bóng đá 7 người

– Nếu chỉ đứng ở vị trí việt vị thì chưa được coi là phạm luật, trừ khi cầu thủ đó có các hành vi xấu như gây cản trở cho cầu thủ đối phương hoặc tham gia vào tình huống của trận đấu.

– Nếu cầu thủ vi phạm luật việt vị bóng đá thì đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp theo đúng quy định.

Lưu ý thêm về lỗi việt vị bóng đá 7 người là đường 12m của phần sân được xác định bởi một đường thẳng song song và cách đều đường bên ngang 13m.

Việt vị 11 người

Nhìn chung lỗi việt vị bóng đá 11 người cũng như bóng đá 7 người, điểm khác biệt duy nhất đó chính là kích thước của đường biên ngang. Thông thường sân 11 người sẽ có độ rộng lớn hơn so vơi sân đá 7 người.

Khi cầu thủ vi phạm bất cứ một lỗi việt vị nào thì trọng tài cũng đều cho đội bóng đối phương được hưởng một quả đá phạt gián tiếp ngay tại nơi mà xảy ra lỗi liệt vị đó.

Luật việt vị mới của ngoại hạng anh, fifa, aff mới

Nếu xét về luật việt vị mới nhất của ngoại hạng anh hay việt vị fifa, aff thì nhìn chung đều có quy định tương tự như nhau. Điều áp dụng đồng bộ này đảm bảo được sự đồng nhất trong bóng đá. Trong ngoại hạng anh, luật việt vị mới được áp dụng từ mùa 2015/16.

luật việt vị mới fifa, aff, ngoại hạng anh
luật việt vị mới fifa, aff, ngoại hạng anh

Luật bao gồm các quy định về xử phạt, tình huống và vị trí như luật việt vị đã nêu phía trên. Ngay sau khi áp dụng luật việt vị mới cho bóng đá ngoại hạng anh, fifa, aff thì nhiều người cho rằng quy định này gây khó hiểu và ức chế cho các cầu thủ.

Tuy nhiên, các chuyên gia bóng đá và trọng tài lại cho rằng luật việt vị mới trong bóng đá dễ hiểu và cũng giúp họ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định thổi phạt. Mặt khác, luật việt vị cũng góp phần làm cho bóng đá trở nên lành mạnh hơn.

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai