Tất tần tật kiến thức về luật bóng chuyền

0 450

Bóng chuyền là bộ môn thể thao phổ biến được rất nhiều người yêu thích từ người trẻ cho tới người lớn tuổi. Dù là tham gia bộ môn thể thao này với tư cách là một vận động viên thi đấu chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì luật bóng chuyền là điều cơ bản mà bất kỳ người chơi nào cũng phải nắm được.

Hãy cùng Vnids.com tìm hiểu về luật thi đấu bóng chuyền mới nhất trong bài viết dưới đây.

Luật bóng chuyền người chơi cần nắm được
Luật bóng chuyền người chơi cần nắm được

Môn bóng chuyền da là môn thể thao mang tính đối kháng, với 2 đội chơi trên cùng một sân đấu và được phân cách bằng lưới chắn ở giữa, và bộ môn này được chia làm hai nội dung theo người chơi khi thi đấu là bóng chuyền nữ và bóng chuyền nam.

Mục đích của mỗi đội chơi là đánh cho trái bóng chạm phần sân của đối phương, trong thi đấu bóng chuyền mỗi đội chỉ được chạm bóng không quá 3 lần khi bóng sang phần sân của bên mình( không tính 1 chạm khi chắn bóng). Một đường bóng bắt đầu bằng một pha phát bóng qua lưới của một trong hai bên và đường bóng chỉ kết thúc khi bóng chạm sân, một bên đánh bóng ra ngoài hay một đội bị phạm lỗi do trọng tài quyết định.

Theo luật bóng chuyền hiện hành tính điểm trong thi đấu bóng chuyền là tính điểm trực tiếp, tức đội nào thắng một pha bóng sẽ được cộng thêm một điểm, đồng thời giành được quyền phát bóng và đội giành chiến thắng trong pha bóng đó sẽ thực hiện xoay vòng theo chiều kim đồng hồ.

Các tiêu chuẩn của sân thi đấu bóng chuyền

Sân thi đấu bóng chuyền được thiết kế hình chữ nhật với kích thước 9m x 18m xung quanh là khu tự do rộng ít nhất 3m về mọi phía. Khoảng không tự do chính là không gian trên khu sân thi đấu không có bất kỳ vật cản nào ở chiều cao tối thiểu là 7m tính từ mặt sàn.

Quy định về sân thi đấu bóng chuyền
Quy định về sân thi đấu bóng chuyền

Đối với các cuộc thi đấu quốc tế của FIVB, khu tự do phải rộng tối thiểu 5m theo đường biên dọc và 8m theo đường biên ngang. Khoảng tự do phải cao tối thiểu 12.5m tính từ mặt sân thi đấu.

Mặt sân thi đấu màu sáng, không được sử dụng các vật cứng để làm đường giới hạn trên sân. Chất liệu chủ yếu là gỗ hoặc chất liệu tổng hợp.

Bề rộng của các đường trên sân là 5cm, được sơn màu sáng, khác với màu trên sân  bao gồm các đường:

– Các đường biên dọc, ngang

– Đường giữa sân

– Đường tấn công

Nhiệt độ thấp nhất trong sân thi đấu không được dưới 10 độ C. Đối với các trận thi đấu của FIVB, nhiệt độ tối thiểu là 16 độ, nhiệt độ tối đa là 25 độ.

Lưới được căng ngang giữa sân với chiều cao trên của mép lưới đối với thi đấu nữ là 2,24m, và với nam là 2,43m.  Hai đầu lưới ở đường biên dọc phải cao bằng nhau và không cao hơn chiều cao quy định 2cm.

Luật bóng chuyền theo quy định quốc tế

Dưới đây là các quy định về luật chơi bóng chuyền người chơi cần ghi nhớ:

1. Luật phát bóng chuyền

Theo luật đánh bóng chuyền, khi phát bóng, bóng phải rời tay thì tay còn lại mới được phép đánh bóng sang phần sân của đối phương. Bóng quá sân, không được phép chạm lưới, nếu chạm lưới bị coi là phạm luật, số điểm sẽ được tính cho đối phương.

Trước khi bắt đầu trận đấu, 2 đội sẽ rút thăm để xem đội nào có quyền phát bóng tại hiệp đầu tiên của trận đấu và hiệp quyết định thắng thua.

Đội phát bóng ở hiệp 1 sẽ không được phát bóng ở hiệp 2. Phát bóng thắng sẽ được cộng 1 điểm.

Đội đỡ bóng có quyền phát bóng nhưng phải theo lượt xoay của kim đồng hồ. Vận động viên nào phát bóng sẽ ở khu vực 1 mỗi lần phát 1 quả và tiếp đến các vị trí tiếp theo. Nếu sai vòng sẽ bị mất quyền phát bóng, điểm sẽ cộng cho đối phương.

Cách xoay vị trí chuẩn theo luật bóng chuyền hơi
Cách xoay vị trí chuẩn theo luật bóng chuyền hơi

Khi phát bóng, vận động viên phải đứng đúng khu vực quy định để phát bóng, tay, chân không được phép dẫm ra ngoài vạch phát cũng không được phép chạm lưới. Sau khi phát xong bóng cần trở lại khu vực sân thi đấu.

2. Luật đánh bóng chuyền

Theo luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam, mỗi đội chỉ được phép chạm bóng tối đa 3 lần trước khi đưa bóng qua sân đối phương. Một vận động viên không được phép chạm 2 lần trái bóng liên tiếp.

Người chơi được phép dùng nhiều bộ phận trên cơ thể để chạm bóng nhưng không được cầm bóng hay giữ bóng.

Khi cả 2 đội cùng chạm vào bóng trên lưới nếu bóng rơi sang sân của đội nào thì đội đó sẽ được quyền chạm bóng 3 lần liên tiếp nữa. Nếu bóng sơi khỏi sân thì đội ngược với bên bóng sơi sẽ được quyền chạm bóng.

Khi đánh bóng cần lưu ý không đứng trên mặt sân dùng 2 tay vồ bóng, đập bóng sang đội đối phương như thế là phạm luật.

Lỗi đánh bóng chuyền hơi người chơi cần lưu ý
Lỗi đánh bóng chuyền hơi người chơi cần lưu ý

3.Khi bóng bay sang sân đối phương

Khi quả bóng bay sang sân đối phương phải nằm trong không gian sân đã được giới hạn bằng lưới, các đường biên dọc và biên ngang. Nhưng nếu bóng khi bay sang sân đối phương bị chạm lưới không đỡ được trước rơi xuống mặt sân sẽ bị phát bóng lại. Nếu chạm lưới nhưng vận động viên bên đối phương đỡ bóng trước khi bóng chạm đất vẫn sẽ tiếp tục thi đấu.

4.Qua đường giữa sân và chạm lưới

Trong quá trình thi đấu, bất kể bộ phận nào trên cơ thể vận động viên vượt qua đường giữa sân đều bị cho là phạm lỗi trừ trường hợp là bàn tay, bàn chân chưa sang sân hết.

Nếu người chơi chạm lưới trong sân hoặc chạm lưới ngoài sân làm ảnh hưởng đến trận đấu cũng sẽ bị tính là phạm lỗi chạm lưới.

Trong trường hợp chắn bóng, đập bóng chạm lưới nhưng không ảnh hưởng đến đối phương sẽ được bỏ qua không bị tính lỗi chạm lưới.

5. Đánh bóng tấn công

Theo luật bóng chuyền vận động viên đánh bóng sang sân đối phương gọi là đánh bóng tấn công gồm có: Đệm bóng, đập bóng, chuyền bóng, bỏ nhỏ.

Bất kỳ vận động viên nào ở hàng sau phòng ngự đều có thể đánh bóng tấn công nhưng phải đảm bảo không được chạm vạch 2m nếu không sẽ mắc lỗi, bị phạm luật.

6.Chắn bóng

Các vận động viên ở hàng trước được phép chắn bóng đơn hoặc tập thể khi tấn công đối thủ. Sau khi chắn bóng vẫn được đánh bóng tiếp. Khi chắn bóng có thể dùng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, được đưa bàn tay, cánh tay qua lưới chắn bóng. Không tính chắn bóng là 1 lần chạm vào bóng.

Những vận động viên ở hàng sau theo luật bóng chuyền hơi không được phép lên hàng trước để chắn bóng. Nếu sai phạm sẽ tính là phạm luật.

Trên đây là những quy định trong luật bóng chuyền người chơi cần nắm được trước khi tham gia bộ môn thể thao này để không vi phạm những điều cấm, đảm bảo tính công bằng cho cuộc chơi

Tham khảo thêm:

 

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai