Chia sẻ kiến thức lịch tiêm phòng cho gà theo đúng kỹ thuật

0 389

Khí hậu nước ta là nóng ẩm quanh năm nên các loại dịch bệnh trong chăn nuôi cũng vì thế mà hoành hành quanh năm, trên mọi lứa tuổi của gà. Do đó tuân thủ lịch tiêm phòng cho gà là cách tốt nhất để hạn chế đến mức tối đa dịch bệnh lây lan làm giảm năng suất chăn nuôi. Và gây thiệt hại về kinh tế cho bà con nông dân. Lịch tiêm chủng gà được áp dụng từ lứa tuổi nào của gà? Lịch tiêm vắc xin cho gà như thế nào là đúng kỹ thuật? Mời bà con tham khảo câu trả lời ở ngay dưới đây.

1. Có mấy loại vacxin tiêm cho gà?

Vacxin được định nghĩa là chế phẩm sinh học có chứa kháng nguyên dùng để kích thích cơ thể tạo miễn dịch nhằm chống lại tác nhân gây bệnh. Tuân thủ lịch tiêm vacxin cho gà con và sử dụng vacxin để phòng bệnh cho vật nuôi gọi chung là tiêm phòng.

Có 2 loại vacxin được sử dụng chủ yếu là vacxin sống và vacxin chết:

lịch tiêm phòng cho gà

Vacxin sống

Là các virus nhiễm trùng tự nhiên đã được làm giảm độc nhân tạo ở phòng thí nghiệm. Trong chăn nuôi gà, các vacxin sống có khả năng gây miễn dịch tốt hơn so với vacxin chết. Loại vacxin này sẽ gây miễn dịch sớm từ 3 – 4 ngày sau khi tiêm, thời gian miễn dịch tương đối dài. Tuy nhiên, vacxin sống khi dùng dễ gây phản ứng, chế độ bảo quản luôn đòi hỏi ở nhiệt độ thấp và có thể kích hoạt các bệnh khác sau khi tiêm.

Vacxin chết

Là các chế phẩm từ virus đã mất khả năng gây nhiễm nhưng còn bảo tồn tính chất miễn dịch. Vacxin chết chỉ đáp ứng được khả năng miễn dịch không hoàn toàn và ngắn hạn và cần phải tiêm nhắc lại nhiều lần, chi phí cao. Tuy nhiên chúng là loại vacxin an toàn và ổn định. và dễ sử dụng.

2. Tại sao cần tuân thủ lịch tiêm phòng cho gà?

Dịch bệnh luôn là mối nguy cơ tiềm ẩn đối với nhiều hộ chăn nuôi gà và có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Thông thường, những bệnh này đều có tính truyền nhiềm cao và dễ dàng gây chết hàng loạt khiến bà con chăn nuôi gặp nhiều tổn thất. Bởi vậy công tác tiêm phòng đóng vai trò hết sức quan trọng. Vacxin được sử dụng tiêm phòng cho gà sẽ được chỉ định trên các loại bệnh khác nhau.

lịch tiêm phòng cho gà

Đối với vacxin sống hiện nay sẽ giúp phòng ngừa tốt các căn bệnh như Gumboro, Newcastle, Marek, đậu gà, viêm phế quản truyền nhiễm…Loại vacxin này chủ yếu được dưới phương thức  nhỏ mắt, nhỏ mũi, pha với nước hoặc tiêm chủng trên đàn gà.

Còn với vacxin chết lại được ứng dụng trên các nhóm bệnh tụ huyết trùng gia cầm, Sổ mũi truyền nhiễm, cúm gia cầm, Newcastle, CRD…Dùng bằng cách tiêm cho gà qua cơ hoặc tiêm ở dưới da.

3. Lịch tiêm phòng cho gà đúng kỹ thuật

Với lịch tiêm phòng dưới đây, bà con có thể yên tâm sử dụng trong chăn nuôi gà:

STT Ngày tuổi Loại Vacxin Phòng bệnh Cách dùng
1 1 ngày tuổi Vắc xin IB chủng H120 Viêm phế quản truyền nhiễm (IB) Nhỏ vào mũi hoặc miệng
2 3 ngày tuổi Newcastle chủng F Newcastle Nhỏ mắt
3 7 ngày tuổi Đậu gà Đậu gà Tiêm vào cánh hoặc chân
4 10 ngày tuổi Gumboro Gumboro Nhỏ mắt
5 15 ngày tuổi H5N1 Cúm gia cầm Tiêm dưới da
6 21 ngày tuổi Newcastle chủng Lasota Newcastle Pha cho uống
7 24 ngày tuổi Gumboro Gumboro Pha cho uống
8 40 ngày tuổi Tụ huyết trùng Tụ huyết trùng Tiêm dưới da cổ hoặc da ức
9 2 tháng tuổi Newcastle chủng M Newcastle Tiêm dưới da cổ hoặc cơ ngực

4. Những lưu ý khi sử dụng vacxin tiêm phòng cho gà

Để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng vacxin cho gà ngoài việc tuân thủ lịch tiêm phòng cho gà. Thì bà con tuyệt đối cần lưu ý những điểm sau:

lịch tiêm phòng cho gà

  • Không nên tiêm phòng cho gà nếu không có sự tư vấn và xử lý của bác sĩ thú ý.
  • Kiểm tra kỹ thông tin nhãn, hướng dẫn sử dụng. Bất kỳ vacxin nào hết hạn hoặc có dấu hiệu hư hỏng cần được loại bỏ ngay lập tức.
  • Mỗi loại vắc xin được thiết kế riêng cho những cách dùng khác nhau như nhỏ mắt, uống, tiêm. Chỉ nên sử dụng tuyến đường được khuyến nghị.
  • Cần sử dụng vacxin đúng liều lượng, nếu thấp hơn liều quy định sẽ làm giảm hiệu lực của vacxin. Trong khi đó liều cao hơn có thể làm tê liệt miễn dịch hoặc gây ra phản ứng phụ.
  • Khi đến lịch tiêm phòng cho gà thì chỉ tiêm phòng cho gà khỏe mạnh vì thể trạng của chúng lúc này có khả năng đáp ứng miễn dịch cao. Tuyệt đối không tiêm vacxin cho những con gà bị bệnh hoặc gầy yếu, gà mẹ mới đẻ, đang mang thai
  • Hầu hết các loại vacxin là những tác nhân nhiễn trùng tự nhiên, có thể gây bệnh. Phải đặc biệt xử lý chúng một cách cẩn thận sau khi dùng. Có thể đốt, khử trùng tất cả các lọ vacxin đã mở và các công cụ liên quan để ngăn ngừa lây lan ngẫu nhiên cho các gia cầm khác.
  • Luôn bảo quản vacxin trong ngăn mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Đối với vacxin sống phải bảo quản ở nhiệt độ thấp khoảng -15°C trong quá trình tích trữ và vận chuyển. Nếu vacxin ở trạng thái đông khô thì cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 1 – 4°C (ngăn đá của tủ lạnh).

Trên đây là lịch tiêm phòng cho gà mà bà con cần biết và nhanh chóng áp dụng trong quy trình chăn nuôi. Bên cạnh đó, bà con đừng quên thực hiện các công tác phòng bệnh khác như vệ sinh, khử chuồng trại sạch sẽ, cho gà bổ sung thêm vitamin, kháng sinh và khoáng chất..để tăng thêm sức đề kháng cho gà. Chúc bà con chăn nuôi thành công và đạt lợi nhuận tốt.

Xem thêm: Trường Gà Thomo – Thiên Đường Đấu Gà Campuchia

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai