Kỹ thuật nuôi gà thả vườn, cách nuôi gà thả vườn mau lớn

0 1.200

Kỹ thuật nuôi thả gà vườn để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cách nuôi gà thả mau lớn thì không phải người chăn nuôi nào cũng nắm rõ được hết. Trước khi chăn nuôi gà bạn phải học hỏi kỹ thuật nuôi, chuẩn bị kỹ lưỡng các kiến thức chăn nuôi gà thả vườn mau lớn. Tìm hiểu thêm các kinh nghiệm nuôi gà từ những người chăn nuôi trước đã áp dụng vào thực tế hiệu quả nhất. Để bạn có thêm kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả kinh tế cao. vnids.com xin chia sẻ kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn cho các bạn tham khảo.

kỹ thuật nuôi gà thả vườn

>>>  Bạn có thể xem thêm: Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Xuống Ổ Mau Lớn

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn hiệu quả

Để nuôi gà thả vườn hiệu quả nhất bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu nhỏ nhất đến lớn nhất. Học hỏi thêm kỹ thuật nuôi gà vườn hiệu quả từ những người chăn nuôi lâu năm. Học hỏi từ những mô hình nuôi gà thả vườn, ky thuat nuoi ga tha vuon từ đó chọn cho mình cách chăn nuôi gà phù hợp nhất.

Địa điểm chăn nuôi: Không nên chăn nuôi những khu vực đông dân cư, gần đường giao thông nơi có nhiều mầm bệnh phát triển như: chợ, khi giết mổ gia súc gia cầm, khu chế biến sản phẩm chăn nuôi,.. Ngoài khu chuồng nuôi nên có thêm nhà kho, nơi vệ sinh trước khi vào chuồng nuôi khoảng cách giữa 2 khu vực này nhỏ nhất là 15m. Thêm nơi xử lý phân, xác gà chết cách chuồng nuôi tối thiểu 20 – 30m. Xung quanh khu vực chuồng nuôi có rào chắn kín ngăn cách bên ngoài tránh cho gà ra ngoài hoặc tiếp xúc với vật nuôi, gia súc bên ngoài.

Chuẩn bị điều kiện chăn nuôi

Trước khi chăn nuôi gà bạn cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ liên quan đến việc chăn nuôi gà: thiết kế chuồng gà, máng ăn cho gà, máng uống, rèm bạt che, quây tất cả đều được khử trùng trước cách 5 – 7 ngày. Chuẩn bị thức ăn, thuốc cho gà khi bắt đầu nuôi. Chất độn chồng như: trấu, dăm bào sạch từ 5-10cm phun thuốc sát trùng đầy đủ. Đảm bảo chuồng trại lưu thông thoáng khí ấm mùa đông, mát mùa hè.

* Chuồng nuôi gà

Cách làm chuồng gà đơn giản nên chọn những khu vực thoáng mát, cao ráo làm chuồng gà. Làm chuồng gà nên chọn hướng Đông hoặc Đông nam để nhận được ánh nắng vào buổi sáng, tránh ánh sáng vào buổi chiều.

Nuôi gà thả vườn nếu nhốt hoàn toàn bạn nên chú ý mật độ nuôi gà thích hợp ( 8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn, 10con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền).

Sàn chuồng có thể làm chuồng gà bằng lưới sắt hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5m thông thoáng và dễ dàng dọn vệ sinh. Có rào chắn xung quanh vườn làm bằng lưới hoặc li nôn, tre, gỗ,.. tùy vào điều kiện gia đình. Để gà có chỗ chơi thỏa mái ban ngày thả ra vườn ban đêm lùa vào chuồng.

* Chuồng úm gà con

Chuồng úm có kích thước 2m x 1m cao chân đủ nuôi cho 100 con gà. Sưởi ấm bằng bóng đèn ( dùng 2 bóng 75W/100 con).

* Máng uống, máng ăn cho gà

Khi nuôi gà con (1-3 ngày tuổi) rải tấm trên lót giấy lót cho lồng úm cho gà ăn. Khi gà từ 4-14 ngày cho gà con ăn bằng máng. Trên 15 ngày tuổi cho ăn bằng máng treo.

Với máng uống: đặt hoặc treo xen kẽ có máng uống hoặc máng ăn trong vườn, thường xuyên thay nước sạch cho gà 2 đến 3 lần một ngày.

* Chuẩn bị bể tắm cát, máng sỏi cho gà

Loài gà rất thích tắm cát , tro bếp đây là điểm sinh hoạt lý tưởng của gà. Bạn có thể xây bể tắm cho gà kích thước dài 2m x rộng 1m x cao 0,3 m cho khoảng 40 con gà. Nên khi đặt một số máng cát, máng sỏi xung quanh nuôi chăn gà cũng sẽ giúp gà tiêu hóa tốt hơn rất nhiều.

* Dàn đậu cho gà

Gà có tập tính rất thích ngủ trên cao vào ban đêm. Nếu nuôi gà trên nền đất trống không có cây cối bạn nên làm một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng. Bạn có thể dùng tre, gỗ sần sùi cho gà bám víu. Đặt cách xa nền chuồng khoảng 0,5m, cách nhau khoảng 0,3 – 0,4m tránh cho gà khỏi đụng nhau, mổ hay ỉa phân lên nhau.

* Con giống

Nuôi gà lấy thịt: Nên chọn giống gà đông tảo, gà nòi, gà tam hoàng, gà hồ, gà ta lai, gà tàu vàng, gà lương phượng,..

Nuôi gà lấy trứng thương phẩm: Nên chọn những con gà đẻ nhiều như gà tàu vàng, gà BT, gà Ri, gà tam hoàng,..

Chọn con giống nuoi ga tha vuon mang lại hiệu quả cao như: gà mía hoặc giống lai gà mía x Lương phượng, gà ri x Lương phượng, Gà lạc thủy x Lương phượng,.. Gà giống 1 ngày tuổi phải có nguồn gốc rõ ràng kiểm dịch đầy đủ đảm bảo đạt tiêu chuẩn giống (đặc điểm màu lông, màu da, không di tật, trạng thái sức khỏe). Khi nhập con giống về nếu có chuồng gà đang nuôi cần cách ly chuồng ít nhất 2 tuần theo dõi đảm bảo an toàn mới đưa vào chuồng chính.

Kỹ thuật chăm sóc gà

* Thức ăn cho gà thả vườn

Gà thả vườn hay tất cả các loại gà khác cũng vậy tuyệt đối bạn không cho gà ăn thức ăn đã bị ôi mốc, ôi thối. Bạn có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phế phẩm công nghiệp sao cho đảm bảo các thành phần: năng lượng, khoáng chất, đạm, vitamin hợp lý. Sao cho gà ăn không bị béo mỡ, không đẻ được trứng.

Với gà thả vườn thức ăn sử dụng như cám gạo, ngô, bột cá, vitamin, bột xương, khoáng,.. không nên sử dụng thức ăn đã mốc, lẫn tạp chất hay vón cục. Là thức ăn viên thì phải có nhãn mác, hạn sử dụng đàng hoàng, nên sử dụng hãng thức ăn chăn nuôi có uy tín trên thị trường. Khi bạn bảo quản trong kho xếp riêng từng loại thức ăn và kê cao thức ăn cách nền 20cm và tường 20cm tránh ẩm mốc gây hỏng. Không để bảo vệ thực vật, thuốc sát trùng, xăng dầu trong kho chứa thức ăn.

* Nước uống cho gà

Không nên cho gà uống nước ao hồ, sông suối bẩn, lấy nước sạch từ giếng khoan hay giếng đào đều được. Hệ thống nước uống cho gà trong bồn chứa hoặc bể phải có nước dậy nắp đảm bảo an toàn. Thường xuyên vệ sinh thay nước sạch cho gà uống.

* Chăm sóc gà 

Mua gà con hay vận chuyển gà nên vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những ngày mưa bão. Nhanh chóng cho gà con vào chuồng úm gà, cho uống nước có pha vitamin C hoặc Electrolyte, chỉ cho gà ăn tấm nhỏ hoặc, ăn bắp xay nhuyễn cho gà ăn sau 24h chỉ cho uống nước. Tiếp tục  cho gà ăn uống như cvaayj trong 2 ngày. Đến ngày thứ 3 có thể tăng dần lượng thức ăn trộn lẫn thức ăn công nghiệp.

Từ ngày thứ 7 trở đi trộn thuốc cầu trùng lẫn thức ăn cho gà, dùng Rigecoccin dùng Rigecoccin 1 gr/10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%). Thường xuyên thay chất độn lót cho gà sạch sẽ. Thường xuyên chú ý quan sát cho gà xem gà có biểu hiện gì lạ để kịp thời xử lý.

Máng ăn với máng uống nên để gần nhau bởi tập tính của gà thường ăn với uống liền lúc nên đặt gần nhau tiện gà uống nước đầy đủ tránh dây bẩn khắp nơi trong vườn. Nếu nuôi gà thịt bạn không cần cắt mỏ nhưng nuôi gà đẻ thì nêm cắt mỏ tránh mổ nhau ở tuần thứ 6,7 (chỉ cắt phần sừng của mỏ).

>>> Bạn nên xem thêm: Cách chăm sóc cho gà con mới xuống ổ

Vệ sinh phòng bệnh cho gà

Nuôi gà thả vườn bạn cần chú trọng đến phần vệ sinh cho gà đảm bảo gà ăn sạch, uống sạch, ở sạch. Nền chuồng gà phải sạch sẽ khô ráo, không nên để nước tù đọng trong vườn, khu vực nuôi thả. Quanh khu vực chuồng nuôi cần phát quang sạch sẽ thông thoáng.

Phòng bệnh bằng vắc-xin tiêm phòng đầy đủ nghiêm ngặt cho gà theo lịch ở từng địa phương phòng bệnh (marek, newcatson, viêm phế quản truyền nhiễm, gumboro, cúm gia cầm, đậu gà). Khi dùng vaccine chỉ dùng khi đàn gia cầm khỏe, lắc kỹ trước và trong khi sử dụng, mở vỏ vắc-xin chỉ dùng trong ngày, quá phải bỏ, dùng thêm vitamin bổ sung chất cho gà. Dùng một số thuốc phòng bệnh cho gà: bệnh tiêu hóa (Oxyteracilin, chloramphenicol…); Bệnh hô hấp (Tylosin, Tiamulin,…)..

Bạn nên có quyển sổ ghi chép ngày sử dụng thuốc kháng sinh, lịch tiêm phòng cho đàn gà.

Một số mô hình nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả cao

mô hình nuôi gà ri hiệu quả
Mô hình nuôi gà Ri thả vườn hiệu quả cao
mô hình nuôi gà mía
Nuôi gà Mía Sơn Tây
mô hình nuôi gà sạch
Mô hình nuôi gà Móng ở Hà Nam
mô hình nuôi gà đông tảo
Mô hình nuôi gà đông tảo
mô hình nuôi gà thả vườn
Mô hình nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả cao

Trên đây là kỹ thuật nuôi gà thả vườn mà vnids.com tổng hợp lại bạn có thể tham khảo đưa ra phương hướng nuôi gà thả vườn, cách nuôi gà thả vườn mau hớn hiệu quả nhất.

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai