Kỹ thuật nuôi gà thả vườn nhanh lớn, đạt hiệu quả cao!

0 677

Gà thả vườn thường có thịt giai ngon do đó loại gà này được ưa chuộng trên thị trường. Mô hình nuôi này được nhiều chủ trang trại áp dụng. Hãy cùng vnids.com tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả cao sau đây.

1. Khâu chuẩn bị điều kiện nuôi

Bạn cần chuẩn bị kỹ càng các điều kiện nuôi trước để khi đón gà giống về, chúng sẽ có chỗ để ở. Gà con do sức đề kháng yếu, do đó bạn cần chuẩn bị chuồng, quây cót, lồng, máng ăn, máng uống, thuốc, thức ăn…. đầy đủ.

Xây chuồng cho gà

Tùy thuộc vào số lượng gà bạn định nuôi sẽ có kích thước chuồng phù hợp khác nhau. Nên chọn khu đất cao ráo, thông thoáng, có ánh nắng chiếu vào để giúp chuồng bớt mùi.

  • Do gà thả vườn nên bạn chỉ cần xây chuồng phù hợp để gà có chỗ ngủ tối.
  • Không gian thả nên ít nhất là 1 con/m2
  • Xung quanh cần được vây lưới, thanh tre hoặc các vật liệu bạn có để bảo vệ gà khỏi rắn, chuột….
  • Sàn chuồng luôn luôn rải lớp trấu, dăm bào sạch độn chuồng giúp khử trùng và khô ráo.
Gà cần được thả ở khu đất rộng
Gà cần được thả ở khu đất rộng

Làm lồng úm gà con

Đối với số lượng ít thì chỉ cần đi mua lồng, bu nhỏ. Nếu bạn nuôi gà số lượng lớn thì có thể mua thép về cuộn lồng. Khích thước 2m x 1m cao chân 0,5m thích hợp cho 100 con gà.

Mùa đông nên úm cho gà con bằng đèn sưởi ấm 75W. Mùa hè thì có thể không cần thiết nếu thời tiết nắng nóng.

Chuẩn bị máng ăn, máng uống

Đối với gà mới lớn, bạn không cần chuẩn bị máng quá to. Chỉ cần có độ nông vừa phải để thuận tiện cho gà mổ thức ăn. Nên làm máng treo để thức ăn ít rơi vãi và bị đá đổ.

Nhiều trang trại lớn còn chuẩn bị bể tắm cát để gà bởi. Điều này làm tăng sức khỏe của chân và giúp gà khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các thanh gỗ, cây cối để làm giàn đỗ cho gà. Việc làm này giúp gà tự do bay nhảy, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nên làm máng phù hợp thuận tiện cho gà ăn, uống
Nên làm máng phù hợp thuận tiện cho gà ăn, uống

2. Kỹ thuật chọn giống

Chọn giống là một trong những kỹ thuật nuôi gà thả vườn quan trọng. Giống tốt sẽ tạo ra những chú gà con khỏe mạnh, ham ăn, chóng lớn. Nên chọn những giống gà con có bố mẹ khỏe mạnh. Một số đặc điểm giúp bạn nhận dạng như: mắt sáng, lông mượt, nhanh nhẹn, bụng gọn, chân mập để chăm sóc.

Nếu bạn không nuôi gà con ngay từ khi mới nở thì có thể chọn nuôi gà lớn hơn. Tuy nhiên, cần chọn lựa những chú gà có mắt long lanh, lông cánh phát triển, cứng để nuôi.

Chọn giống gà con là bước quan trọng
Chọn giống gà con là bước quan trọng

3. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc

Nên cho gà ăn điều độ, đúng bữa, tránh cho ăn quá nhiều khiến gà khó tiêu hóa. Thường xuyên để ý xem những biểu hiện của gà. Nếu thấy biểu hiện khác thường nên mua thuốc chữa trị kịp thời.

Thức ăn cho gà

Gà thả vườn thường khỏe bởi chúng tự tìm thức ăn hằng ngày, ăn những thức ăn tự nhiên. Nên cho gà ăn thêm rau xanh để bổ sung Vitamin và chất xơ. Bên cạnh đó kết hợp giữa thức ăn công nghiệp và thức ăn đạm hợp lý. Một số thức ăn chứa nhiều đạm như: giun đất, lươn, cá, tép, nhái….

Nên thường xuyên bổ sung thức ăn đạm cho gà nhanh lớn
Nên thường xuyên bổ sung thức ăn đạm cho gà nhanh lớn

Phòng bệnh cho gà

Mỗi con gà đều có sức đề kháng nhất định, do đó việc phòng bệnh cho gà rất quan trọng. Bạn có thể tiêm phòng bằng Vaccine hoặc dùng các loại thuốc phòng cúm, hô hấp, sổ giun….Cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ thú y để đạt hiểu quả cao nhất.

Thường xuyên phòng bệnh sẽ giúp gà tránh được những bệnh thường gặp như cúm, cầu trùng… Nên bổ sung vitamin vào thức ăn hoặc nước uống để đảm bảo chất dinh dưỡng.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn không thể thiếu khâu phòng bệnh
Kỹ thuật nuôi gà thả vườn không thể thiếu khâu phòng bệnh

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại sạch sẽ để giảm tỉ lệ gà bị bệnh.

Chú ý: Khi thấy gà bị bệnh, cần cách ly những chú gà ngay lập tức để theo dõi và điều trị, tránh lây cho cả đàn.

Trước khi quyết định nuôi gà, cần có kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi gà thả vườn. Hi vọng bài viết trên đây sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích đối với bạn.

 

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai