Kỹ thuật nuôi gà đá hiệu quả không phải ai cũng biết

0 1.126

Nuôi gà đá làm sao mang lại hiệu quả cao là vấn đề rất quan trọng. Làm sao để cho chú chiến kê có sức khỏe dẻo dai, bền bỉ, đá tốt bạn cần chuẩn bị cho mình kỹ thuật nuôi gà đá. Dưới đây là số kỹ thuật nuôi gà chọi cho các bạn tham khảo thêm cho chú gà chọi của mình nhé.

kỹ thuật nuôi gà đá

Kỹ thuật chọn gà chọi đá hay 

Bước chọn gà giống cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà đá, nó sẽ giúp bạn chọn có đúng là giống gà chọi tốt hay không. Kỹ thuật nuôi gà chọi có mang lại kết quả cao.

* Chọn giống gà chọi đá hay

Để nuôi gà đá thuận lợi hơn ngay từ những bước đầu tiên bạn cần chú ý đến việc chọn giống gà. Muốn chọn giống gà chọi bạn hãy bắt đầu từ những quả trứng và giống gà bố, gà mẹ. Bởi vậy khi chọn gà chọi con bạn nên xem gà mái mẹ có thự sự là gà chọi chiến không. Các đặc tính bền bỉ, gan lì chủ yếu được truyền từ gà mẹ. Tuy nhiên bạn cũng cần quan tâm đến cả gà bố nữa. Nếu gà bố là chú gà chọi thuần chủng có tiếng bạn sẽ càng yên tâm hơn. Gà chọi con được ảnh hưởng khá nhiều từ bố từ đặc điểm khỏe mạnh, chân cao, cựa đều, lớp vảy dày và cứng, mắt nhỏ và sâu, mỏ to và nhọn…

* Xem tướng gà chọi

Bạn cũng có thể chọn gà chọi con bằng cách xem tướng gà. Một trong những cách chọn gà chọi con tốt nhất là xem đôi mắt của gà. Nên chọn gà chọi con có mí mắt mỏng, nét mặt trông lanh lợi. Không nên chọn những con gà có mí mắt dày, đồng mắt sâu thường những con này khá chậm chạp khó trở thành những chú chiến kê oai phong lẫm liệt được.

Đến thời điểm gà chọi con lớn hơn một chút bạn có thể dang cánh gà để kiểm tra. Gà chọi con, gà chọi chiến đá hay giỏi nếu có trên 19 lông cánh, tất cả các lông đều có cuống cứng. Thể hiện khả năng vỗ cánh rộng bay cao có thể đối đầu mọi đối thủ.

Nên chọn con gà chọi có dáng đi oai phong lẫm liệt. Và để biết chính xác con gà chọi nào tốt ở trong đàn bạn cần sàng lọc thêm lần. Hãy cho chúng chọi thử với nhau để chọn ra con gà đá giỏi nhất.

Chế độ dinh dưỡng

Đối với gà chọi trong kỹ thuật nuôi gà đá bạn phải tuân thủ đúng chế độ dinh dưỡng. Để tránh tình trạng gà tăng cân quá  nhanh do chế độ ăn uống không hợp lý. Thành phần thức ăn để áp dụng nuôi gà đá mau sung

  • Lúa, thóc: giúp cơ thể gà săn chắc
  • Cá, tép: bổ xung canxi, chắc xương
  • Rau xanh: bổ xung chất xơ
  • Thịt bò: Ngăn ngừa sản sinh mỡ, bổ sung đạm
  • Sâu superworrm: giúp tăng sự hưng phấn, độ sung trong chiến đấu.
  • Vitamin: tăng cường thể lực, sức khỏe bền bỉ

Đối với gà chọi con tách mẹ: Bạn cho ăn tự do với cám gạo: khoảng 10%; ngô, bắp: 20%; thóc lúa: 30%; cá tươi nấu chín kỹ: 20%; rau xanh: 20%

Đối với gà chiến đấu: Khẩu phần ăn có khác một chút hãy đảm bảo chế độ ăn 1 lần/ngày. Thóc lúa: 0.25%; rau, giá đỗ: 0,10%; thịt bò lươn: 0,10%

Kỹ thuật tập luyện cho gà đá có lực

kỹ thuật nuôi gà đá

Bất kỳ chú chiến kê nào cùng vậy đều cần phải tập luyện thì mới có thể gà đá có lực và chịu đòn. Bởi vậy bạn cần có cách nuôi gà đá có lực qua việc tập luyện cho gà. Vậy tập luyện cho thế nào cho có lực bạn có thể tham khảo cách dưới đây:

* Kỹ thuật vào nghệ cho gà chọi

Bước vào nghệ cho gà chọi rất quan trọng nó sẽ giúp gà đá có lực, có sức chịu đòn tốt. Đầu tiên bạn phải nấu nước vào nghệ cho gà. Dùng nghệ nấu cùng với muối, với phèn chua, thuốc đặc dụng cho gà đá, nấu đến khi nào nghệ sánh lại. Sau đó dùng bàn chải hoặc cọ chấm vào nước nấu rồi bôi lên cơ thể gà.

Bôi nhiều hơn vào vùng gà chọi hay dính đòn như mặt, cổ, đầu cánh, vai, ngực, cánh,..cả những vùng tích tụ mỡ như mông, gầm bụng,.. Còn những phần đùi, kheo gối bạn vào nghệ nhạt hơn vào nhạt để tránh tình trạng gà bị cứng cựa khó đá.

* Kỹ thuật ra nghệ 

Sau khi vào nghệ sau 6 tiếng bạn phải tiến hành công đoạn ra nghệ. Qua 3 lần ra nghệ:

Phun nước chè, dùng tay xoa đều cho hết nghệ

Lần 2 sau lần 1 khoảng 4 tiếng và làm giống như lần 1.

Lần 3: Trước khi ra nghệ cho gà chọi, quay thóc cho gà chọi rất đơn giản. Bạn cầm gáo thóc nhử gà chọi đang đói chạy xoay tròn tại chỗ rèn luyện sức khỏe. Giúp cho đôi chân nhanh nhẹn và khỏe mạnh. Sau đó tiếp tục ra nghệ bằng cách om nước chè tươi, phun tắm khô với rượu hoặc nước đun sôi để nguội.

* Quần sương – dãi nắng

Với kỹ thuật nuôi gà đá này sẽ giúp chú gà khổ luyện mang lại sức lực dẻo dai và khả năng chịu đòn bền bỉ. Hàng ngày, bạn có thể cho gà phơi nắng 1 tiếng vào buổi trưa. Trong quá trình phơi đặt gà trên nền ẩm, mát trong lồng có 1 cốc nước. Nếu thời tiết nhiệt độ quá cao trước khi dãi nắng cho gà uống thêm lát sâm để đảm bảo sức khỏe.

Khi áp dụng kỹ thuật nuôi gà đá để gà chọi tập luyện tốt nhất nên nuôi trong không gian thoáng rộng, cung cấp đầy đủ oxy ánh sáng. Không nên nuôi gà trong lồng, sẽ khiến gà cảm thấy bí bách cuồng chân, cơ bắp sẽ không được dẻo dai gây mất sức khi chiến đấu.

Để đảm bảo an toàn cho gà nên tập luyện 3 lần/tuần để tạo nên sức bền và thích nghi môi trường, gà sung hơn khi đi đấu. Trong khi tập luyện tránh tình trạng gà chọi bị thương tích bạn nên đeo chì vào chân gà để bảo vệ gà tốt hơn. Chì được dát mỏng, có thêm lớp vải mềm quấn vào chân gà.

Trên đây là kỹ thuật nuôi gà đá hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm kỹ thuật cho chú chiến kê nhà mình. Chúc bạn thành công!

 

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai