Kích thước sân bóng đá 11 người đạt chuẩn thi đấu quốc tế

0 241

Sân thi đấu bóng đá phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về kích thức sân bóng đá 11 người thì không nên bỏ qua bài viết sau đây của vnids.com.

Quy định về kích thước sân bóng đá 11 người

Bề mặt sân hình chữ nhật và được xây dựng trên mặt đất bằng phẳng. Bắt đầu từ năm 2008, các quy định cụ thể về kích thước sân bóng thi đấu được cố định là:

Chiều dài 105m và chiều rộng 68m thay vì quy định chiều dài tối thiểu và tối đa từ 100m – 110m như trước đây hay đối với chiều rộng tối thiểu và tối đa là 64cm – 75cm.

Kích thước sân bóng đá 11 người đạt chuẩn quốc tế
Kích thước sân bóng đá 11 người đạt chuẩn quốc tế

Quy định khác trên sân

1. Các đường giới hạn

Tương tự như sân bóng 5 người và sân bóng 7 người. Các đường giới hạn của sân bóng 11 người cũng đầy đủ các đường như:

  • Hai đường biên dọc dài và chạy dọc sân
  • Hai đường biên ngang ngắn hơn và chạy theo chiều ngang
  • Các đường giới hạn không được rộng hơn 12cm
  • Đường giữa sân chia sân thành 2 phần bằng nhau và kẻ song song với đường biên ngang.
  • Trên đường giữa sân có một điểm gọi là tâm. Bạn lấy điểm đó làm tâm và vẽ một đường tròn bán kính 6m.

2. Khu cầu môn

Từ một điểm cách cột dọc khoảng cách 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Kẻ vào trong 2 đường thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài 5m50. Sau đó, kẻ đường nối liền đầu của 2 đoạn thẳng. Vị trí diện tích được giới hạn bởi đường biên ngang và các đoạn thẳng đó gọi là khu cầu môn.

Khu cầu môn của sân bóng
Khu cầu môn của sân bóng

3. Khu phạt đền

Từ điểm cách cọt dọc 16m50 trên đường biên ngang, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài 16m50. Sau đó, kẻ nối liền đầu của 2 đường thắng này. Phần diện tích được giới hạn bởi đường biên ngang và những đoạn thẳng này được gọi là khu phạt đền.

4. Cột cờ góc

Mỗi một góc của sân bóng đều được căm một cây cờ cao tối thiểu 1.50m. Ngoài ra, có thể đặt 2 cột cờ bên ngoài đường giữa sân và cách đường biên dọc 1m.

5. Cung phạt góc

Nếu bạn chú ý thì ở mỗi góc sân đều có một đường kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn có bán kính 1m. Đây được quy định là vị trí để đặt bóng khi xảy ra trường hợp phạt góc.

Mỗi góc sân đều được cắm một chiếc cờ
Mỗi góc sân đều được cắm một chiếc cờ

6. Cầu môn

Khung cầu môn được đặt chính giữa hai đường biên ngang. Cầu môn được xây dựng bằng hai cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc độ dài 7m32. Nối liền 2 điểm đầu của cột dọc là xà ngang song song và cách mặt đất là 2m44.

Tương tự như quy định độ rộng của các đường giới hạn, cột dọc và xà ngang cũng có kích thước không được rộng quá 12cm.

Khung cầu môn cần được làm chắc chắn
Khung cầu môn cần được làm chắc chắn

Lưu ý: Lưới của cầu môn phải được mắc vào cột dọc và xà ngang một cách chắc chắn. Lưới cần phải căng thích hợp để bóng không bật ra phía ngoài sân. Lưới phải được làm từ vải sợi, sợi đay hoặc sợi nylon.

Cảm ơn bạn đọc đã lắng nghe những chia sẻ của Vnids về kích thước sân bóng đá 7 người. Bên cạnh có thể bạn quan tâm: Kích thước sân bóng đá mini 5 người đạt chuẩn FIFA là bao nhiêu.

 

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai