Kích thước sân bóng chuyền chuẩn trong thi đấu

0 1.545

Nói đến thể thao, không ai là không biết đến bộ môn bóng chuyền. Bộ môn này được chia thành nhiều thể loại, có thể là bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, bóng chuyền bãi biển, nam, nữ,.. chính vì vậy mà kích thước sân bóng chuyền cũng không giống nhau.

Tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm được kích thước sân bóng chuyền chuẩn nhất theo từng thể loại theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Kích thước sân bóng chuyền quốc tế

Đúng theo quy định của FIVB – Liên đoàn bóng chuyền quốc tế thì một sân bóng chuyền tiêu chuẩn phải có kích thước với chiều dài 18m và chiều rộng 9m. Kích thước này được tính từ mép ngoài của các đường biên xung quanh sân bóng chuyền. Ngoài ra, khoảng trống xung quanh sân cũng phải rộng tối thiểu 3m tính từ mọi phía.

Kích thước sân bóng chuyền
Kích thước sân bóng chuyền quốc tế

Các vạch kẻ trên sân phải đậm, rõ ràng và có màu sắc nổi bật hơn với độ rộng 5cm, bao gồm:

– Vạch kẻ giữa sân để phân cách khu vực sân của 2 đội thi đấu.

– Đường cuối sân, thường được gọi là đường biên ngang.

– Đường biên dọc nằm cách biên ngang khoảng 20 cm và kéo dài 15cm.

– Đường tấn công kẻ ngang cách đường kẻ giữa sân về 2 bên với độ dài 3m. Đường kẻ này kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quãng dài 15cm, khoảng cách cách nhau là 20cm và tổng độ dài là 1,75m.

Bên cạnh đó thì FIVB còn quy định tiêu chuẩn về lưới và các khu vực như sau:

– Lưới bóng chuyền nam cao 2.43m và lưới bóng chuyền nữ cao 2.24m tính từ mặt sân lên mép trên của lưới.

– Cột căng lưới được đặt bên ngoài sân cao 2.55m và cách đường biên dọc khoảng 1m.

– Kích thước khu vực trước, sau, khu khởi động, khu phạt và khoảng không tự do,.. được quy định rõ trong hình ảnh.

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Như đã nói, bóng chuyền hơi có quy định về kích thước riêng. Tuy nhiên khu vực thi đấu đồng thời sân thi đấu vẫn phải đảm bảo hình chữ nhật và gồm 2 khu tự do và khu thi đấu.

kích thước sân bóng chuyền hơi
kích thước sân bóng chuyền hơi

Kích thước cụ thể là 12m x 6m, tương ứng với chiều dài và chiều rộng của sân để tạo thành hình chữ nhật. Một điểm khác biệt so với sân bóng chuyền tiêu chuẩn quốc tế trên là phần khu tự do rộng xung quanh chỉ yêu cầu tối thiểu độ rộng là 2m. Tuy nhiên, khoảng không gian tự do trên sân thi đấu lại cần có chiều cao ít nhất 5m tính từ mặt sân để đảm bảo điều kiện thi đấu được diễn ra một cách thuận lợi nhất.

Về kích thước các đường, lưới trên sân bóng chuyền hơi

– Các đường kẻ đảm bảo độ rộng 5cm

– Đường giới hạn tấn công song song với sân đảm bảo cách 2m trong khi vạch phát bóng lại có chiều dài 20cm và cách đường biên dọc 25cm.

– Chiều cao lưới của kích thước sân bóng chuyền hơi là 2.20m so với nam và nữ là 2m. Kích thước lưới có thể điều chỉnh được để dành cho người lớn tuổi với chiều cao lần lượt là 2m và 1.8m.

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Với đặc thù riêng biệt nên kích thước sân bóng chuyền bãi biển cũng có sự khác biệt so với kích thước sân bóng chuyền trong nhà. Theo tiêu chuẩn thì kích thước sân bóng bãi biển có độ dài 116m và độ rộng 8m.

kích thước sân bóng chuyền bãi biển
kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Bóng chuyền bãi biển không có đường tấn công, các đường còn lại được thiết kế bằng băng vải có độ bền cao với kích thước tùy chỉnh từ 5-8cm. Khu vực tự do ít nhất 3m và khoảng không tự do phải đảm bảo độ cao 7m.

Lưới sử dụng có thể có sai số lệch khoảng 3cm so với kích thước được đặt ra à 9,5x1m. Độ cao của lưới được xác định theo tiêu chuẩn FIVB, có nghĩa là với nam là 2.43m còn với nữ là 2.24m. Chiều cao cột lưới cũng giữ nguyên là 2.55m.

Trên đây là thông tin chuẩn xác về kích thước sân bóng chuyền, kích thước sân quốc tế, sân bóng chuyền hơi và bãi biển. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai