Hướng dẫn cách đập bóng chuyền hiệu quả

0 287

Hướng dẫn cách đập bóng chuyền có lực, hiệu quả là mối quan tâm của rất nhiều người. Bí quyết đập bóng có lực, chính xác và hiệu quả như thế nào? Mời các bạn cùng vnids.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đập bóng chuyền là gì?

Hướng dẫn kỹ thuật đập bóng chuyền
Hướng dẫn kỹ thuật đập bóng chuyền

Đập bóng là phương thức tấn công chủ yếu trong khi thi đấu bộ môn thể thao bóng chuyền bao gồm cả bóng chuyền truyền thống, bóng chuyền bãi biển hay bóng chuyền hơi.

Kỹ thuật đập bóng thường bao gồm những bước cơ bản như: Nhảy cao, giơ tay lên đỉnh đầu, đập bóng để bóng bay sang và đập mạnh xuống phần sân của đối phương.

Nói thì có vẻ đơn giản nhưng làm thế nào để đập bóng điêu luyện, chuẩn xác lại là 1 bài toán khó đòi hỏi người chơi phải có trình độ và phương pháp nhất định.

Hướng dẫn cách đập bóng chuyền có lực

Có 5 bước cơ bản trong hướng dẫn cách đập bóng chuyền cho người mới tham gia bộ môn này.

1. Tư thế chuẩn bị

Tư thế đúng để áp dụng kỹ thuật đập bóng đó là người chơi đứng cách lưới từ 2 đến 3m. Không nên đứng quá gần lưới vì sẽ khó lấy đà và khi nhảy lên đập bóng sẽ dễ bị lỗi chạm lưới.

Đầu gối hơi chùng xuống, thân người hơi ngả về phía trước, tập trung dõi theo người chuyền bóng và linh hoạt cơ thể sẵn sàng đón bóng, điều chỉnh bước nhảy.

2. Kỹ thuật lấy đà

Để có thể lấy đà chuẩn, các vận động viên bóng chuyền có kinh nghiệm thường thực hiện 3 bước đà sau đó giậm nhảy. Một số lưu ý trong bước chạy đà mà người chơi cần ghi nhớ như sau:

– Thời gian chạy đà. Thực hiện đúng khi bóng vừa rời khỏi tay người chuyền, xác định điểm rơi bóng chuẩn và thực hiện 3 bước chạy đà tới vị trí đó. Lưu ý không nên chạy đà sớm hay chậm vì như thế sẽ ảnh hưởng đến pha đập bóng.

– Góc độ của đường lấy đà sẽ phụ thuộc vào người đập bóng. Thông thường với người mới tập hoặc đập kém chạy góc độ lớn đường lấy đà thường từ 35 đến 50 độ so với lưới. Với người đập giỏi, kinh nghiệm họ sẽ lấy đà góc độ lớn hơn có khi thẳng 90 độ với lưới.

– Ở bước cuối cùng, chân sau thu chụm về bằng chân trước sau đó giậm nhảy bằng cả 2 chân.

3. Kỹ thuật giậm nhảy

Kỹ thuật giậm nhảy trong bóng chuyền
Kỹ thuật giậm nhảy trong bóng chuyền

Khi chuyển từ bước đà sang giậm nhảy, người chơi phải thực hiện liên tục có thể giậm nhảy bằng 1 chân hoặc dùng cả 2 chân.

Lưu ý gót chân ở bước cuối đặt xuống đất, chân còn lại sẽ bước lên phía trước, thân người hơi ngả về trước, đầu gối khuỵu thấp, chuyển sức từ góc chân lên mũi chân để bật nhảy.

Muốn bật cao thì bạn phải dùng sức bật của đầu gối sau đó đến khớp xương hông và sức cổ chân. Phối hợp với đánh tay mạnh ra phía sau.

4. Nhảy và đập bóng

Để có thể đập bóng đúng chuẩn bạn cần lưu ý đến tư thế. Khi thân người bật lên tầm cao nhất nên ngả người ra phía sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng, chân để gập tự nhiên không khép hay dang rộng quá.

Tay đập bóng đưa lên cao, sát mang tai, cánh tay duỗi thẳng, cổ tay đập gập vào bóng đồng thời điều khiển trái bóng. Tay còn lại cùng phối hợp.

Khi đập vào bóng, người vươn thẳng, 2 chân duỗi ra phía trước để tạo thêm lực mạnh, đập thẳng bóng.

Kỹ thuật đập bóng chuẩn
Kỹ thuật đập bóng chuẩn

5. Kỹ thuật tiếp đất

Bước cuối cùng trong hướng dẫn cách đập bóng chuyền đó chính là kỹ thuật tiếp đất. Sau khi đã tiến hành đập bóng, muốn cho người rơi xuống mà không mất thăng bằng hay chạm lưới, chấm vạch thì bạn cần thả lỏng cơ thể, rơi xuống bằng mũi bàn chân, 2 bàn chân xoay theo chiều lưới và đầu gối hơi khuỵu xuống.

Lưu ý khi rơi xuống không lao người về phía trước theo hướng đập bóng vì như thế sẽ rất dễ chạm chân sang bên phần sân của đối phương và bị trừ điểm. Hãy cố gắng kiểm soát phần hông khi tiếp đất theo hướng thẳng đứng.

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đập bóng

Khi thực hiện đập bóng chuyền sẽ có 2 khả năng là đập bóng gần lưới và đập bóng xa lưới. Mỗi vị trí sẽ có những lưu ý riêng:

– Đập bóng gần lưới: Góc độ đường lấy đà cần thu hẹp lại. Tại vị trí này người chơi cần sử dụng lực của cổ tay, cánh tay trước, gập bụng ít như thế mới có thể tránh được lỗi chạm lưới.

– Đập bóng xa lưới: Điểm giậm nhảy cần ở sâu trong tầm bóng, để người gần bóng hơn, thân người ngả ra phía sau và bật mạnh về trước để tăng thêm lực đập bóng. Bụng gập trước gập tay nhưng chỉ co mạnh các bắp thịt bụng chứ không được cúi xuống, cánh tay khi hạ xuống theo đà bóng. Như thế mới tránh chạm lưới.

>>> Xem thêm:

Trên đây là những hướng dẫn cách đập bóng chuyền đúng chuẩn và hiệu quả mà vnids.com muốn chia sẻ đến người chơi. Các bạn hãy ghi nhớ và áp dụng đúng để có thể gia tăng kỹ thuật đập bóng nhé!

Chúc các bạn thành công!

 

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai