Hướng dẫn cách chăm sóc gà chọi tơ

0 1.141

Cách chăm sóc gà chọi tơ từ 6, 7 tháng cho đến 1 năm tuổi là thời điểm mà gà chọi đang trong quá trình phát triển, tập gáy và hoàn thiện nên giai đoạn này vô cùng quan trọng. Để đảm bảo gà phát triển một cách khỏe mạnh, mau lớn, sư kê cần có cách chăm sóc phù hợp.

Vậy thế nào là phù hợp? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Cách chăm sóc gà chọi tơ 6 tháng

ga choi to

Khi gà chọi tơ được khoảng 6 tháng tuổi chúng sẽ bước vào thời kỳ tập gáy. Có một số trường hợp cá biệt, gà chọi trưởng thành sớm chỉ khoảng 4 – 5 tháng tuổi chúng đã bắt đầu tập gáy rồi. Tuy nhiên các sư kê cũng không cần quá lo lắng việc gà gáy sớm hay muộn không làm ảnh hưởng đến khả năng đá gà sau này.

Đây cũng là lúc gà tơ bắt đầu có hiện tượng phân đàn, chúng ta nên tách chúng ra riêng từng nơi để nuôi tránh nuôi chung vì có thể làm hỏng gà hoặc hỏng bộ lông măng của gà.

Việc đầu tiên các sư kê cần lưu ý trong cách chăm sóc gà chọi tơ chính là chế độ dinh dưỡng của chúng. Vì là trong thời kỳ thay lông, trưởng thành nên chế độ dinh dưỡng của gà chọi cũng cần nhiều hơn.

Một ngày các sư kê nên cho gà ăn đủ 4 bữa với khẩu phần ăn như sau:

  •  8h sáng: Cho gà ăn thóc
  • 12 trưa: Cho gà ăn rau xanh hoặc mồi (chia đều 3 bữa rau, 3 bữa mồi xen kẽ trong tuần)
  • 16h: Cho gà ăn thóc
  • 20h: Cho gà ăn bữa thóc cuối cùng trong ngà

Lưu ý: trong quá trình cho gà ăn không nên cho nhiều cùng 1 lúc tránh việc gà ăn không hết, làm thừa thức ăn gây mất vệ sinh ngoài ra còn làm tăng nguy cơ gà bị tích mỡ thừa. Mỗi bữa chỉ nên cho gà chọi ăn ¾ bầu diều là đủ, gà sẽ khỏe mạnh và nhanh lớn đồng thời vẫn đảm bảo được độ linh hoạt, nhanh nhẹn.

Về nước uống mỗi ngày chỉ cho gà uống 2 lần vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Trong mùa đông không cần cho gà chọi uống thêm nước vì trong thóc ngâm đã có 1 lượng nước nhất định.

Nếu áp dụng theo đúng chế độ chăm sóc gà chọi tơ 6 tháng ngày thì chỉ sau khoảng 4 tuần gà sẽ thay lông xong, cầm gà lên sẽ thấy rất chắc dù chưa vần vỗ.

Cách chăm sóc gà tơ đạt 8 tháng tuổi mau cự

gà-chọi-tơ 8 thang

Khi gà chọi của bạn đạt 8 tháng tuổi cũng chính là lúc gà chọi vừa mới khô lông, các sư kê nên đem gà mở mỏ với 1 con gà chọi khác cùng trạng, chấm chân nếu ưng. Đây cũng là thời điểm thích hợp để tiến hành cắt tai tích cho gà chọi tơ.

Việc cắt tai tích thực hiện như sau: Dùng dao hoặc kéo đã được vệ sinh, khử trùng sạch sẽ cắt ngay sau khi mới vần mở mỏ để giảm bớt cảm giác đau nhức và sốc cho gà. Dùng 2 đầu ngón tay ấn mạnh dần vào vị trí tai cần cắt sau đó dùng kéo cắt sạch phần tai.

Các sư kê cần lưu ý không được để sót tai tích, và sau khi cắt tai tích cần khâu lại cho gà chọi để vết thương mau lành, dùng lá nhọ nồi để cầm máu. Sau khoảng 20 đến 30 ngày kể từ khi cắt tai tích, tai gà sẽ hoàn toàn bình phục có thể tiến hành vần gà chiến.

Cách vần hơi cho gà chọi tơ trên 6 tháng tuổi

Các bước tiến hành kỹ thuật vần hơi cho gà chọi tơ trên 6 tháng tuổi:

1. Kỳ đòn 1

Tìm 1 con gà chọi bằng trạng sau đó quấn chân cả 2 con rồi cho chúng đánh đòn khoảng 1 hồ. Đánh xong tiến hành vỗ đờm và lau sạch sẽ cho gà, cho chúng nghỉ khoảng 4 – 5 ngày.

2. Kỳ hơi 1

Vẫn là 1 con gà chọi bằng trạng bằng cân với gà chọi chiến bạn cần huấn luyện quấn chân và bịt mỏ cả 2 con để cho chúng quần nhau chừng 3 hồ với thời gian lần lượt là 20 – 25 – 30 phút. Trước khi kết thúc kỳ hơi 1, cho gà đánh đòn thả mỏ chừng 10 phút rồi vỗ đờm, vệ sinh sạch sẽ, cho gà nghỉ khoảng 9 – 10 ngày.

3. Kỳ đòn 2

Cho gà đánh đòn với 1 gà chọi bằng trạng cân, quấn kỹ chân, cho chúng đánh khoảng 2 hồ rồi cho nghỉ khoảng 1 tuần đến 10 ngày tùy theo tình trạng thương tích trên cơ thể.

4. Kỳ hơi 2

Tìm 1 con gà chọi bằng trạng cân, quấn kỹ chân chúng lại sau đó bịt mỏ để gà quần nhau khoảng 4 hồ (thời gian mỗi hồ tương ứng là 20 – 25 – 30 – 35 phút). Tiếp đó cho gà đánh đòn thả mỏ 7 phút, vỗ đờm, lau sạch sẽ, kết thúc kỳ hơi 2, cho gà nghỉ khoảng 2 tuần.

5. Kỳ đòn 3

Cho gà chọi chiến cần huấn luyện đánh đòn 4 hồ với gà chọi cùng cân, cùng hạng (nhớ quấn kỹ chân), để gà đánh xong thì vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà chọi nghỉ chừng 14 – 16 ngày trước khi vào kỳ hơi 3.

6. Kỳ hơi 3

Vẫn là kỹ thuật để gà chọi quần 4 hồ với 1 con gà chọi khác cùng trạng, cùng cân nhưng thời gian mỗi hồ nhiều hơn trước, tương ứng 30  – 40 – 50 – 60 phút. Sau khi vần hơi cho gà đánh thả mỏ 7 – 10 phút rồi cho gà chọi nghỉ khoảng 20 ngày.

7. Kỳ đòn 4

Đây là kỳ đòn cuối cùng trong kỹ thuật vần gà, chăm sóc gà chọi tơ. Vẫn giống như các kỳ trước nhưng ở kỳ đòn 4, hai chú gà sẽ đá đòn khoảng 6 hồ rồi cho gà nghỉ khoảng 20 đến 25 ngày tủy theo thương tích.

Lưu ý: Có nhiều chú gà chọi có tướng thần kê bẩm sinh không cần trải qua đủ các kỳ vần gà vẫn có được những kỹ thuật chiến cực tốt, đánh bại đối thủ.

Trên đây là hướng dẫn cách chăm sóc gà chọi tơ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn sớm huấn luyện “thành tài” chú gà chiến của mình để đem đến những bàn thắng đã mắt nhất nhé!

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai