Gà thay lông bao lâu? Cách chăm sóc gà chọi thay lông siêu đẹp

0 3.748

Có phải bạn đang thắc mắc không biết gà thay lông bao lâu? Khoảng thời gian nào gà chọi thay lông. Hay cách chăm sóc gà thay lông làm sao vừa nhanh lại vừa đẹp đúng không?

Gà thay lông là quá trình tự nhiên tất yếu của con gà không phải bị bệnh đâu nhé. Nó sẽ làm loại bỏ có lông già, xơ yếu đi để mọc ra bộ lông mới óng mượt đẹp hơn. Tuy nhiên trong quá trình gà chọi thay lông bạn cần có những chăm sóc gà chọi thay lông hợp lý nhất.

gà thay lông bao lâu

>>> Xem thêm:

Gà thay lông bao lâu – Gà chọi thay lông vào tháng mấy?

Gà chọi thay lông không phải một lần mà thường diễn ra theo chu kỳ nhiều lần. Gà thay lông bao lâu nó diễn ra theo quy trình phát triển trưởng thành của gà chọi. Nên rất khó để xác định được gà chọi thay lông vào tháng mấy?. Thời gian thay lông gà chọi thường chỉ cần 7 – 8 tuần là xong, nhiều con gà chọi lại dao động từ 4 – 12 tuần hoặc lâu hơn vẫn có.

Cụ thể gà thay lông bao lâu? Bạn cần xem gà đang ở độ tuổi sinh trưởng nào. Có 2 kiểu gà thay lông là: gà con thay lông tơ và gà trưởng thành thay lông theo định kỳ.

Gà con thay lông tơ:

Gà thay lông bao lâu cho lần thay lông đầu tiên của gà con là thay lông tơ. Bắt đầu từ 6-8 ngày tuổi và kết thúc trong khoảng 4 tuần tuổi đầu tiên. Lông tơ bông của gà con sẽ rụng dần đi. Một lớp lông cứng hơn, dày hơn sẽ được mọc lên giúp giữ ấm cơ thể.

Gà trưởng thành thay lông

Lúc này gà đã lớn hơn từ 7 – 14 tuần tuổi. Ở giai đoạn này bạn sẽ biết được chính xác đâu là gà trống gà mái. Bởi gà trống mọc lông rất mạnh. Xuất hiện những chiếc lông dài mọc lên, quá trình gà thay lông hoàn thành vào 5,5 – 6 tháng tuổi.

Đến khi gà được 16 -18 tháng tuổi gà trưởng thành sẽ bước vào thay lông định kỳ hàng năm. Và được lặp đi lặp lại theo mùa mỗi năm.

gà thay lông bao lâu

Mùa thay lông của gà chọi

Bạn sẽ thấy gà chọi thay lông từ tầm tháng 6, 7 âm lịch đầu mùa thu, quá trình gà thay chọi thay lông sẽ bắt đầu (gà trống thay lông sớm hơn từ 5, 6 âm lịch) để có bộ lông mới giữ ấm cơ thể vào mùa đông.

Kết thúc đợt thay lông bạn sẽ thấy chú gà trống có bộ lông bóng mượt, sáng, mềm mịn. Phải nói lông cánh to, dài chính là phần lông đẹp nhất.

Tuy nhiên, lông gà chứa đến 85% lượng protein nên việc tái tạo lông mới cần nhiều năng lượng và dưỡng chất dự trữ hơn. Với gà mái đẻ ở giai đoạn này có thể giảm sút tỷ lệ đẻ hoặc ngưng đẻ cho đến lúc gà thay lông xong.

Gà chọi thay lông có đá được không?

Gà chọi thay lông có đá được không là một câu hỏi rất hay được rất đông các chủ kê hỏi trên các diễn đàn. Với gà sắp thay lông, đang thay lông, gần thay lông xong tốt nhất bạn không nên mang gà đi đá hay vần gà chọi gì cả. Bởi khi thay lông con gà chọi của bạn rất yếu, gà thay lông thường tích nước, bở hơi, tăng cân mang đi đá gà bị vần nhiều mệt lại còn bị vỡ hết lông đang thay nữa rất hại gà. Để gà chọi thay lông tự nhiên vẫn là cách tốt nhất.

Cách chăm sóc gà chọi thay lông

cách chăm sóc gà chọi thay lông

Chăm sóc gà chọi đang thay lông là rất cần thiết giúp gà chọi đảm bảo sức khỏe, gà nhanh thay lông, nhanh mọc lông mới.

* Đối với gà bắt đầu thay lông

Khi gà bắt đầu thay lông theo định kỳ. Gà chọi cần được nghỉ ngơi, không vần hơi, vần đòn gà dễ mất nhiều năng lượng. Bạn chỉ cần cho gà chọi thay lông tập nhẹ nhàng kết hợp với tắm kích gà nhanh thay lông. Thức ăn cho gà ăn gì mau ra lông gồm: giảm 1/3 rau, thóc, lúa; tăng rau xanh (giá đỗ); tăng mồi và lạc. Cách 3 ngày bổ sung một lần cho đến khi gà ra lông. Bên cạnh đó bạn có thể hỗ trợ gà thay lông bằng cách nhổ 3 chiếc lông ở đầu cánh mỗi bên. Cùng 2 lông chúa để quá trình gà thay lông diễn ra nhanh hơn.

* Gà chọi mọc lông

Bộ lông mới của gà có đẹp hay không nằm ở giai đoạn này. Với gà chọi đang ra lông ở bước này chế độ ăn gồm:

Gảm khẩu phần ăn còn 2/3 so với gà chiến bình thường. Cho ăn thêm rau xanh, lạc. Cho gà uống dầu cá 2 ngày 1 viên + bổ sung đạm. 1 tuần cho ăn 1 miếng thịt lạc nhỏ + 1 quả trứng cút. Khi gà đang ra lông để 2, 3 ngày mới tắm 1 lần không nên tắm thường xuyên.

* Gà chọi khô lông

Khi gà vào quá trình khô lông gà tăng cân rất nhanh. Bạn hãy điều chỉnh lại chế độ, khẩu phần thức ăn cho gà tránh tình trạng gà bị tăng cân quá nhanh. Lúc này không cho ăn thịt lợn nạc các khẩu phần ăn khác giữ nguyên. 1 tuần tắm 1 lần kích thích gà ra lông mà lông gà cũng đỡ bị xoăn. Nhớ là tắm gà lúc trời có nắng để tránh việc gà bị mất gân, nhiễm lạnh dễ dấn đến các bệnh đường hô hấp.

Gà hoàn thành giai đoạn thay lông và khô lông cần phải tỉa bớt lông các vị trí như cổ, đầu để gà thoáng mái, giải nhiệt khi thời tiết quá nóng. Khi trời nắng ráo bạn tiến hành vào nghệ và thực hiện các bài vần, chạy lồng, chạy bội để gà tăng cường thể lực, sức bền và giữ được một cơ thể săn chắc, cường tráng.

Bạn cũng nên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thoáng khí hàng ngày để tránh virus xâm nhập lúc gà đang thay lông. Đảm bảo an toàn cho gà thay lông. Qua bài này bạn đã biết gà thay lông bao lâu rồi đấy.

Chúc bạn thành công!

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai