5 dòng gà siêu thịt cho năng suất cao nhất hiện nay

0 1.237

Mô hình chăn nuôi gà siêu thịt được ứng dụng rất nhiều trong các mô hình trang trại với quy mô lớn ở nước ta. Tuy nhiên để mang lại nguồn thu cũng như đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon phục vụ cho khách hàng. Thì các chủ trang trại, hộ chăn nuôi phải lựa chọn những giống siêu thịt tốt nhất. Một trong những giống gà đó phải kể đến:

1. Đặc điểm của giống gà siêu thịt

Gà siêu thịt có nghĩa là các giống gà cho sản lượng thịt và tốc độ nuôi lớn nhanh gấp 2, 3 lần so với các loại gà thông thường. Chúng đa phần thuộc loài có thân hình to con, chỉ cần nuôi trong tám đến 10 tuần tuổi gà đã có thể xuất chuồng. Trong khi ở các gà khác phải mất đến 3 -4 tháng tuổi. Trung bình một năm, hộ chăn nuôi sản xuất được từ bốn đến năm lứa gà thịt giúp quay vòng vốn nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

2. 5 dòng gà siêu thịt được đánh giá cao nhất

Trên thế giới, có rất nhiều giống gà siêu thịt. Tuy nhiên, khi nuôi gà siêu thương phẩm ở Việt Nam, ngoài việc mang lại sản lượng thịt cao còn cần cân nhắc trên các yếu tố về khả năng thích nghi khí hậu, thổ nhưỡng, sức đề kháng của gà… Dưới đây là những giống gà được nhiều chuyên gia đánh giá tốt và được nuôi phổ biến ở Việt Nam.

Gà Hubbard

Là một trong các dòng gà trắng siêu thịt có nguồn gốc từ Mỹ. Chúng có tỷ lệ nuôi sống lên tới 96 – 98%. Gà Hubbard có đặc điểm ngoại hình với ngực rộng nở nang, lông trắng, mào đơn đỏ tươi.

gà siêu thịt

Giống gà này có tốc độ sinh trưởng vượt trội khi nuôi từ 38 – 45 ngày đã cho trọng lượng 3 – 3,5kg. Gà Hubbard trưởng thành sẽ đạt tới cân nặng tối ưu dao động khoảng 5 – 6kg. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào điều kiện sống cùng chế độ ăn uống dành cho chúng. Loài gà siêu thịt này không tiêu tốn quá nhiều thức ăn mà lại cho chất lượng thịt khá ngon, được ưa chuộng trên thị trường. Giống gà này thích nghi nhanh với khí hậu tại Việt Nam, có sức đề kháng cao và rất nhanh lớn. Nên được hầu hết các trang trại và hộ chăn nuôi lựa chọn để phát triển.

Gà Ross (gà Linh Phượng)

Để nói về giống gà siêu thịt cho sản lượng tốt nhất không thể bỏ qua giống gà Ross. Chúng có nguồn gốc ở Vương Quốc Anh.

Giống với các loại gà hướng thịt khác, gà Ross cũng sở hữu ngoại hình lớn tương đối, ngực sâu rộng, ức phát triển, chân cao rắn chắc, mào cờ.

gà siêu thịt

Gà Ross được đánh giá cho sản lượng thịt cao, thời gian nuôi ngắn chỉ từ 40 – 45 ngày đã đạt 2 – 2,5kg. Lượng thức ăn để tăng trọng tiêu tốn 1,8 kg/kg. Chúng kháng bệnh rất tốt, thích nghi cao với điều kiện, môi trường sống. Gà Ross sinh trưởng tốt hơn vào mùa mát thu đông và chậm tăng trưởng hơn vào mùa nóng. Tỷ lệ sống của chúng rất cao trên 98%.

Gà Australorp

Kế tiếp trong danh sách 5 giống gà siêu thịt hàng đầu là gà Australorp. Loài gà này có nguồn gốc từ Australia nhưng lại xuất xứ từ châu Âu do được người Anh lai tạo.

Chúng sở hữu lông toàn thân màu đen tuyền, chân ngắn và màu chì nhưng thịt của chúng vẫn có màu trắng như các giống gà khác. Giống gà này có thân hình tròn dày, lưng dài rộng.

gà siêu thịt

Gà Australorp trưởng thành sẽ đạt trọng lượng khoảng 4kg. Không chỉ cho sản lượng thịt cao gà Ustralorp còn có khả năng sản xuất trứng tuyệt vời lên đến 200 trứng/mái/năm. Thức ăn của chúng không đòi hỏi cầu kỳ như cám công nghiệp, thóc, ngô, rau…Với những ưu điển trên, gà Australorp là một trong những lựa chọn hoàn hảo để bà con chọn nuôi.

Avian

Gà Avian có nguồn gốc tại Mỹ và được tạo ra bởi công ty TNHH quốc tế Avian. Giống gà này có màu lông trắng điển hình, tầm vóc lớn, tốc độ tăng trọng nhanh.

Khoảng 49 ngày tuổi, gà Avian đạt trọng lượng khoảng 2,6 kg. Để đạt 1kg tăng trọng chúng sẽ tiêu tốn 1,89kg thức ăn. Chúng là loài sở hữu sức khoẻ tốt, cứng cáp, đề kháng cao có thể thích nghi trong điều kiện nuôi dưỡng khác nhau. Chính bởi vậy, gà siêu thịt Avian đang ngày càng được phát triển ở nhiều vùng nước ta.

Gà Hybro

Xuất xứ của gà Hybro là từ đất nước Hà Lan. Đặc điểm ngoại hình của gà Gà Hybro là lông trắng, mồng đỏ đơn, ức nở nang, chân chắc khoẻ. Giống gà này có phẩm chất thịt rất tốt cùng khả năng sản xuất trứng ổn định.

Với gà thương phẩm, đến 49 ngày tuổi chúng đã có thể xuất bán với trọng lượng 2,97 kg. Lượng thức ăn tiêu tốn thấp, khoảng 1,85/kg. Tỷ lệ tử vong ở gà Hybro rất thấp cùng với đó chúng sinh trưởng rất nhanh, chóng lớn. Tuy nhiên, giống gà này không thích hợp khi nuôi trong điều kiện khi hậu lạnh nên phần lớn miền Nam Việt Nam là vùng nuôi tập trung gà Hybro.

gà siêu thịt

Trên đây là  5 dòng gà siêu thịt xứng đáng để bà con chăn nuôi lựa chọn cho mô hình phát triển kinh tế của mình. Với khả năng cho sản lượng thịt cao, chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng, gà siêu thịt đang dần trở thành ngành chăn nuôi mũi nhọn được phổ biến và nhân rộng trên cả nước ta.

Xem thêm: Giới Thiệu Các Dòng Gà Chọi Mỹ Và Kỹ Thuật Nuôi Gà Mỹ

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai