Gà Plymouth – giống gà độc đáo với màu lông “tù binh”

0 75

Gà Plymouth giống gà ngoại được săn đón không kém gì một số giống gà bản địa ở Việt Nam. Là một giống gà có màu lông lạ, đẹp mắt và rất cuốn hút nên được giới chơi gà kiểng khá ưu chuộng. Không những thế giá thành của giống gà này cũng khiến bạn phải bất ngờ luôn đó. Cùng tìm hiểu về giống gà ngoại lạ mắt ở ngay dưới đây. Để xem môi trường, khí hậu tại Việt Nam có thực sự phù hợp để chăn nuôi giống gà này hay không?

1. Nguồn gốc xuất xứ của gà Plymouth Rock

Theo một số nghiên cứu, gà Plymouth là giống gà lâu đời nhất của Mỹ. Và được lấy tên theo vùng đất nơi chúng sinh ra là Plymouth, Massachusetts, New England. Trong thế chiến 2, nó trở thành nguồn cung cấp thịt và trứng gà chính của đất nước.

Gà Plymouth

Giống gà này được nuôi rất phổ biến trong các trang trại ở Mỹ, Úc, Anh. Chúng được đưa vào Việt Nam năm 1974. Nhưng cho đến hiện tại giống gà này vẫn chưa thật sự được nhân rộng trong mô hình chăn nuôi sản xuất nước ta. Tuy nhiên gà Plymouth rock lại rất hữu ích trong việc giữ nguồn gen để nghiên cứu lai tạo giống mới.

Chúng là loài có tầm vóc lớn, sức sống mạnh mẽ và tốc độ sinh trưởng nhanh. Ở hầu hết các nước có ngành chăn nuôi công nghiệp phát triển đều lấy gà mái Plymouth làm giống chính với mục đích lấy thịt và đẻ trứng.

2. Đặc điểm ngoại hình của giống gà Plymouth

Đây là giống gà có ngoại hình rất đẹp và bắt mắt. Chúng sở hữu bộ ngực đầy đặn, săn chắc, độ sâu vừa phải. Màu lông phổ biến của giống gà này là đen mun và trắng khá giống chiếc áo của một tù nhân. Tuy nhiên ở một số quốc gia chúng còn có nhiều màu lông khác như bút chì, xanh đen, xám xanh, vàng. Lông ngắn ít bị rối, bụng dưới có lông tơ mềm mại.

Việc nhận biết giới tính của giống gà này là không dễ dàng vì nhìn qua chúng đều rất giống nhau. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ sẽ thấy: Con đực ở màu lông thường có có vạch đen và trắng với số lượng cả hai bằng nhau. Mặt khác, các con gà mái lại có các vạch màu đen hơi rộng hơn màu trắng.

Da và chân của gà Plymouth rock có màu vàng tươi, chân sạch không có lông, mỗi bàn chân có bốn ngón. Chúng sở hữu khuôn mặt và thùy tai màu đỏ, mào gà có hình dạng chiếc lá với nhiều răng cưa.

Gà Plymouth

3. Trọng lượng và sản lượng trứng của giống gà Plymouth 

Những chú gà con Plymouth Rocks sau quá trình chăm sóc sẽ trưởng thành trong khoảng 20 tuần. Gà mái thường sẽ bắt đầu đẻ trứng ở tuần thứ 18 đến 20.

Đối với chăn nuôi, chất lượng thành phẩm là đặc điểm kinh tế hết sức quan trọng. Năng suất thịt thường được phụ thuộc vào khối lượng cơ thể. Trung bình, một con gà Plymouth đực trưởng thành có trọng lượng lên đến 4 kg và một con mái nặng khoảng 3kg. Năng suất trứng đạt 180 -250 quả/năm, khối lượng trứng 55 – 60g. Thông thường, mỗi tuần gà mái đẻ sẽ khoảng 4 quả trứng. Trứng có màu kem nâu vào chứa giá trị dinh dưỡng rất cao nên được thị trường cực kỳ ưa chuộng. 

Bởi vì sở hữu vóc dáng lớn, ngực sâu, đầy đặn cùng thân hình nhiều thịt khiến Plymouth trở thành món ăn tuyệt hảo trên bàn ăn. Vào những năm 1920, gà Plymouth được xem là nền tảng cho ngành công nghiệp gà thịt của Mỹ. Cho đến ngày nay, nó vẫn đóng vai trò tích cực trong chăn nuôi, mang lại nguồn thu nhập lớn.

4. Gà Pymouth nuôi có khó hay không?

Gà Plymouth là giống gà có tính cách hiền lành, thân thiện, dễ nuôi và cho năng suất cao. Chúng không đặc biệt kén chọn hay yêu cầu chế độ chăm sóc khắt khe nào. Nếu chọn nuôi giống gà này, bạn chỉ cần đảm bảo chuồng trại luôn thật sạch sẽ, thoáng mát. Thường xuyên thay đổi chất độn chuồng để tránh phát sinh các vi khuẩn, dịch bệnh.

Khi chọn nuôi nhốt, cần đảm bảo được điều kiện ánh sáng và nhiệt độ phù hợp. Mỗi mét vuông chỉ nên nuôi khoảng từ 10 đến 15 cá thể. Gà được thoải mái nhất khi được ở trong môi trường có nhiệt độ khoảng 20 độ và độ ẩm 65%.

Gà Plymouth

Gà Plymouth dễ nuôi hoàn toàn không kén chọn thức ăn, lượng thức ăn chúng tiêu thụ không nhiều như tăng trọng lại rất nhanh. Thông thường tiêu tốn 3 kg thức ăn cho 1 kg tăng trọng. Phải luôn đảm bảo được nguồn thức ăn nước uống tươi mới. Bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất để tăng thêm sức đề kháng cho gà.

Trên cơ sở nghiên cứu, gà Plymouth có khả năng miễn dịch rất cao. Nhưng sẽ không thể tránh khỏi và tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm điển hình ở gà. Chính vì vậy, việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh cần phải được chú trọng hàng đầu. Thường xuyên quan sát, kiểm tra đàn gà. Để phát hiện các triệu chứng bệnh và để kịp thời có phương án chữa trị.

Gà Plymouth tuy chưa được chăn nuôi phổ biến ở nước ta.  Tuy nhiên về lâu dài đây là giống gà rất tiềm năng, khả năng thích nghi cao với môi trường sống và cho năng suất, sản lượng tốt. Chất lượng thịt của giống gà này cũng được đánh giá rất cao. Vì vậy, bên cạnh những giống gà bản địa thì giống gà này cũng đáng để đưa vào quá trình chăn nuôi ở Việt Nam.

Xem thêm: Chia Sẻ Kiến Thức Lịch Tiêm Phòng Cho Gà Theo Đúng Kỹ Thuật

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai