Tìm hiểu về giống gà Móng đỏ quý hiếm

0 88

Gà Móng đỏ hay còn được gọi là gà móng Tiên Phong là một trong số những dòng gà quý hiếm của Việt Nam. Do đó giá trị kinh tế của loại gia cầm này là rất lớn và gần như chỉ được nuôi tại tỉnh Hà Nam mà thôi. Nếu bà con đang muốn tìm hiểu để mở rộng mô hình chăn nuôi gà Tiên Phong thì nhất định không được bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

 1. Nguồn gốc của gà Móng đỏ

Gà Móng Tiên Phong là một trong những giống gà nội địa hết sức quý hiếm của nước ta. Giống gà này có xuất xứ từ thôn Móng, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Dường như chỉ thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng ở đây nên gà Móng đỏ được nuôi độc nhất tại xã này. Mô hình nuôi gà Móng ngày càng được người dân Hà Nam nhân rộng và phát triển, giúp phát triển kinh tế, cuộc sống càng thêm ổn định hơn. Cũng đã một số nơi đem giống gà này về nuôi nhưng cho năng suất không được tốt.

gà Móng đỏ

Năm 2003, chúng là giống gà nuôi duy nhất được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam. Bên cạnh đó, gà Móng còn được Viện Chăn nuôi xây dựng dự án bảo tồn gen. Vậy mới thấy được sự nổi tiếng và quý hiếm của giống gà này ra sao. Bởi chúng sở hữu chất lượng thịt cực kỳ thơm ngon cho nên được rất nhiều người ưa thích. Nhất là vào các dịp lễ tết, giống gà Móng Đỏ đẹp trở thành đặc sản, quà quý để người ta mang tặng, biếu cho nhau.

2. Đặc điểm của gà Móng đỏ

Giống gà Móng đỏ thuần chủng xuất hiện từ rất lâu đời ở làng Móng thuộc xã Tiên Phong. Chúng phát triển khá đồng đều, là loài có thân hình to lớn, chắc khoẻ so với nhiều giống gà ta khác. Nếu nuôi trong khoảng thời gian 7 tháng, gà Móng trống có thể đạt cân nặng lên đến 3,5 – 4 kg/con, còn gà mái đạt 2,5 – 3 kg/con.

gà Móng đỏ

Gà Móng có đặc điểm ngoài hình đặc trưng nhất với đôi chân to còn gọi là “chân voi” nhưng vảy thẳng, mượt không xù xì như giống gà Đông Tảo. Lúc gà còn bé lông có màu trắng ngà, kẽ chân có viền đỏ. Khi bắt đầu trưởng thành, gà Móng trống gáy trầm, có lông màu nâu đỏ hoặc đỏ tía. Trong khi đó gà mái lại có lông màu nâu nhạt, màu của lá chuối khô. Mỏ và da chân màu vàng, mào gà đỏ hình nụ.

Giống gà Móng có sức đề kháng cực tốt, khoẻ, khả năng thích nghi cao với sự thay đổi của thời tiết, kể cả với điều kiện nuôi khắc nghiệt. Chúng thích hợp với hình thức nuôi thả tự do.

Tìm hiểu thêm: giống gà Quý Phi

3. Tại sao gà Móng Đỏ lại có giá cao đến thế?

Không phải ngẫu nhiên mà gà Móng trở thành đặc sản nổi bật hơn hẳn so với các giống gà khác. Thịt gà Móng luôn nhận được đánh giá cao, những lời khen nức nở từ những ai đã từng được thưởng thức chúng.

Bởi đặc điểm nuôi thả tự nhiên, tự do hoạt động và thức ăn hàng ngày chủ yếu từ nông sản hay bèo tảo. Chính vì vậy thịt gà Móng rất chắc, ngọt béo, thơm ngon, lớp bì dày, giòn. Khó mà tìm thấy mỡ dưới lớp da của chúng. Có rất nhiều người đã không quản ngại đường xá xa xôi để tìm về Hà Nam để mua bằng được những con gà Móng Đỏ chắc thịt làm quà biếu hoặc nâng cao bữa ăn gia đình.

Theo kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi lâu năm, trung bình mỗi lứa gà Móng phải nuôi 7 tháng trở lên. Gà Móng sau nuôi 21 – 23 tuần tuổi thì bắt đầu đẻ trứng. Gà mái mỗi năm đẻ khoảng từ 5 – 7 lứa, trung bình mỗi lứa từ 10 – 15 trứng. Tỷ lệ ấp nở khá cao, thành công 80%. Cứ mỗi gà mái có thể mang lại nguồn thu cho hộ chăn nuôi hơn 1 triệu đồng/năm.

gà Móng đỏ

4.Gà Móng đỏ mua ở đâu? Và cách chọn gà giống chuẩn

Nếu bà con đang có ý định mua giống cũng như học hỏi kinh nghiệm nuôi gà Móng Tiên Phong thì xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam là địa chỉ mà bà con nên tìm đến. Đây là là nơi được bảo tồn giống gà Móng đỏ thuần chủng, có nguồn gen quý hiếm không bị pha tạp và mang đậm đặc trưng của gà Việt.

Tại xã Tiên Phong, trung bình mỗi hộ đều nuôi gà Móng với khoảng 80 – 100 con. Địa phương cũng thành lập Hiệp hội Chăn nuôi và Kinh doanh gà Móng Tiên Phong nhằm chia sẻ kinh nghiệm và bảo tồn giống gà quý hiếm này. Mỗi con gà con ra đời, giá sẽ được bán làm giống từ 12.000đ đến 13.000đ, gà giống sau 1 tháng là 30.000đ.

gà Móng đỏ

Lưu ý trong cách chọn gà Móng Đỏ

  • Cơ thể vững chắc và phần hông nở nang.
  • Lông gà bông xốp, bụng thon nhẹ mềm, không có mấu rốn, rốn kín.
  • Mắt to tròn sáng, nhanh nhẹn.
  • Chân bóng, vững chắc cứng cáp, không dị tật, đi lại bình thường.
  • Mỏ gà cân xứng khép kín, phản xạ nhanh với tiếng động

Trên đây là những thông tin về gà Móng được tổng hợp và chia sẻ tới bà con. Hy vọng qua bài viết trên, bà con đã có thêm những kiến thức hữu ích về giống gà quý hiếm này. Nếu tò mò và muốn tìm hiểu về mô hình chăn nuôi gà Móng đỏ thì nhớ ghé xã Tiên Phong ở Hà Nam nhé. Đó chắc chắn là nơi để bà con có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm cho mình.

Xem thêm: Gà Plymouth – Giống Gà Độc Đáo Với Màu Lông “Tù Binh”

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai