Gà Leghorn – Giống gà siêu trứng siêu lợi nhuận

0 1.088

Gà Leghorn là giống gà siêu trứng được nhiều bà con lựa chọn cho mô hình phát triển chăn nuôi. Với đặc tính nuôi lấy trứng và chất lượng trứng đạt năng suất cao thì gà lơ go đang trở thành một hướng đi mới cho bà con. Cùng tìm hiểu về giống gà siêu trứng mang lại năng suất cao cho người nông dân ở ngay dưới đây.

1. Nguồn gốc giống gà Leghorn

Gà Lơ go là một trong những giống gà sản xuất trứng nhiều nhất thế giới hiện nay. Chúng có nguồn gốc từ Ý. Vào năm 1865, chúng được đặt theo tên của thành phố Livorno, tên tiếng anh có nghĩa là Leghorn. Bởi đặc tính thích nghi cao với mọi khí hậu, giống gà này được nuôi rộng rãi ở hầu hết khắp các các quốc gia và ảnh hưởng lớn đến toàn bộ ngành gà công nghiệp thế giới.

gà Leghorn

Năm 1974, gà Leghorn được nhập vào Việt Nam Y dưới sự viện trợ từ Cuba với số lượng lớn ở hai dòng gà thuần chính là dòng X và dòng Y. Từ đó giống gà này được nhân rộng quy mô, số lượng giống trên khắp cả nước.

2. Đặc điểm ngoại hình của gà Lơ go

Có thể nhiều người chưa biết nhưng gà Leghorn có tới 13 màu lông. Trong đó các màu lông phổ biến của chúng bao gồm như trắng, nâu nhạt, đỏ…. Lông của chúng giày, xếp sát vào thân, phần lông bụng và lông đuôi phát triển.

Chúng sở hữu cơ thể săn chắc, cấu trúc xương chắc khoẻ. Đầu của gà Lơ go khá nhỏ, mắt xanh, đỏ. Phần mỏ, chân, và da đều có màu vàng. Giống gà này sở hữu mào đơn có các khía răng cưa nhỏ, gà mái khi đã đẻ mào thường ngả về một phía.

3. Trọng lượng và sản lượng trứng trung bình

Thông thường, thể trọng gà con 1 ngày tuổi là 39- 40g/con. Khối lượng trung bình của một gà trống là nặng từ 2,2kg – 2,5 kg, còn gà mái nặng từ 1,7 – 1,8 kg. Chúng là giống gà luôn chiếm tỷ trọng cao về đầu con và cao nhất về sản lượng trứng.

Nếu như ở Mỹ, gà Leghorn trong vòng một năm có thể đẻ được 300 trứng hoặc có khi hơn. Tuy nhiên, sang đến Việt Nam, giống gà này tuy vẫn thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và đẻ sai nhưng năng suất trứng giảm hơn, khoảng 160-220 trứng một năm. Dù vậy, gà Lơ go vẫn được đánh giá cao và là giống gà siêu trứng hàng đầu.

gà Leghorn

Chúng là giống phát triển nhanh và sớm. Gà con đã đủ lông ở tháng thứ nhất và gà mái thường bắt đầu đẻ lúc 5-5,5 tháng tuổi. Trứng gà Leghorn có màu trắng, tỷ lệ nở và trứng thụ tinh cao. Trung bình để cho ra 1 quả trứng sẽ tiêu tốn hết 0,13 – 0,16 kg thức ăn. Ngoài phương thức nuôi công nghiệp, chúng có thể nuôi theo mô hình thả vườn, nhưng phải đảm bảo nguồn thức ăn tốt. Loài gà này, không nên nuôi quá 2 năm vì sức đẻ sẽ giảm.

4. Các dòng gà Leghorn ở Việt Nam

Tại Việt Nam, hiện đang có 2 dòng gà thuần chủng là BVX và BVY. Người ta hay sử dụng dòng X làm dòng trống và Y làm dòng mái để  nhân giống.

Về đặc điểm: Gà dòng X và dòng Y đều có đặc điểm ngoại hình khá tương tự nhau. Thân hình gọn, thon nhẹ và dài. Da, chân, mỏ màu vàng, lông màu trắng có ánh vàng. Chúng đều sở hữu mào đơn đỏ tươi, nếu là gà trống có mào thẳng đứng và gà mái mào thường ngả về bên trái che mắt. Cả dòng X và Y đều rất nhanh nhẹn, ưa hoạt động. Điểm khác biệt lớn nhất của 2 dòng gà này là khi mới nở gà con Y có lông có màu nhạt hơn gà dòng X. Đồng thời gà trống Y có chân cao hơn so với gà dòng X.

Ngoài ra, dưới đây là bảng so sánh sức sản xuất của hai dòng gà Leghorn X và Y ở Việt Nam. 

Đặc điểm

Gà dòng BVX

Gà dòng BVY

Thể trọng ở thời điểm 9 tuần tuổi (g/con):

Gà trống

Gà mái

 

700g – 800g

600g – 650g

 

700g – 800g

580g – 650g

Thể trọng lúc 19 tuần tuổi (g/con):

Gà trống

Gà mái

 

1,75kg – 1,85kg

1,3kg – 1,45kg

 

1,68kg – 1,8kg

1,25kg– 1,45kg

Thể trọng lúc trưởng thành (g/con)

Gà trống

Gà mái

 

2,2kg – 2,5kg

1,6kg – 1,8kg

 

2,1kg – 2,3kg

1,6kg – 1,8kg

Sản lượng trứng (quả/mái đẻ/năm)  240 – 260  235 – 255
Trọng lượng trứng (g/quả)  51g – 55g  52g – 56g
Tỷ lệ ấp nở (%)  76% – 79%  76% – 77%
Thức ăn chi phí để sản xuất 10 quả trứng(kg) 1 ,60kg – 1,90kg  1,7kg – 1,8kg

 

5. Phương pháp nhân giống gà Leghorn

Việc nhân giống gà không phải là điều khó khăn khi chúng là loài có tỷ lệ trứng thụ tinh và ấp nở thành công rất cao. Hai dòng BVX và BXY ở gà Lơ Go đều cho tỷ lệ nở tốt, trung bình cứ 100 quả trứng bất kỳ sẽ cho ra đời được 76 – 79 chú gà con. Chúng thích rất tốt với môi trường và khí hậu, sức đề kháng cao. Tỷ lệ sống của chúng trong suốt quá trình từ lúc nở tới khoảng 2 tháng tuổi lên đến 96%.

23

Đa phần, để có gà con Leghorn khoẻ mạnh được ra đời thì gà trống dòng X sẽ được sử dụng để lai tạo vs gà mái dòng Y. Gà con XY có khả năng đề kháng và phát triển, sinh sản tốt hơn nhiều so vs bố mẹ thuần chủng. Ngoài ra, lượng thức ăn tiêu thụ của gà Lơ go XY cũng thấp hơn so vs dòng thuần chủng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về gà Leghorn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bà con đã có cho mình chọn lựa đúng đắn để phát triển gà siêu trứng. Chúc bà con thành công và thu về lợi nhuận kinh tế cao.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Nuôi Gà Ta Thả Vườn Đạt Năng Suất Cao

 

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai