Giới thiệu các dòng gà chọi Mỹ và kỹ thuật nuôi gà Mỹ

0 766

Mấy năm gần đây giống gà chọi Mỹ được nhiều người chơi gà tìm kiếm. Với thân hình cao lớn, dai sức và một bộ lông đẹp. Thì gà Mỹ không chỉ để nuôi thương phẩm mà còn làm gà kiểng, gà đá cựa…Với đặc tính dễ thích nghi với môi trường khí hậu tại Việt Nam mà gà Mỹ đã xuất hiện nhiều trong các mô hình trang trại chăn nuôi tại Việt Nam và mang về hiệu quả chăn nuôi, giá trị kinh tế cho bà con nông dân.

1. Giới thiệu về giống gà chọi Mỹ

Gà chọi Mỹ có tên tiếng anh là American Game, đây là một trong những gà chọi nổi tiếng nhất hiện nay. Chúng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, và là hậu duệ của giống Gà chọi Anh từ cổ xưa. Loài gà này hiện nay được sử dụng để làm cảnh hoặc trưng bày trong các khu vườn của các sư kê. Hiện nay, chúng được nuôi khá phổ biến tại các quốc gia cho phép đá gà như Philipin, Mexico, Mỹ, …

gà chọi Mỹ

2. Các dòng gà chọi Mỹ

Trên thế giới có rất nhiều các giống gà chọi Mỹ khác nhau, có thể là được nuôi trong tự nhiên hoặc lai tạo ra những giống gà đặc biệt có lối đá tốc độ cao, gan lỳ. Dựa vào việc phân chia theo cựa hay theo nguồn gốc mà chúng ta có các loại gà khác nhau. Nếu chia theo cựa thì có 3 loại chính là gà Mỹ cựa ngắn, cựa tròn hay cựa dao. Dựa vào việc phân chia theo nguồn gốc thì có thể kể đến một số dòng gà chọi sau:

Gà McLean Hatch

Đây là giống gà chọi có lối đá bay cao, tốc độ phản ứng rất nhanh và lực đá khoẻ. Chúng chủ yếu sử dụng sức mạnh với những cú đá chứa nội lực cao, cũng như sự gan dạ và phản ứng khôn khéo nên rất được các sư kê yêu thích. Loại gà này thường có chiều cao vừa phải, mồng dâu, một số cá thể có mồng lá, đuôi dài và xòe như quạt, tướng gà đứng thẳng hơi với về phía trước.

gà chọi Mỹ

Dòng gà Kelso

Với lối đá siêu hay, gà chọi Mỹ Kelso luôn làm mưa làm gió trên các sới gà. Chúng được đánh giá là rất thông minh, luôn kết thúc cuộc chiến một cách nhanh chóng và giành phần thắng. Mỗi cú đá của nó chứa uy lực rất lớn, có thể hạ gục đối phương ngay tức khắc. Loại gà này cũng cao vừa phải, có mồng vua với 2 lông đuôi dài đặc trưng, tướng gà đứng thẳng như gà việt.

gà chọi Mỹ

Dòng gà Doc Robinson

Tên viết tắt của chúng là Docs, được lai tạo từ dòng gà Jack chân vàng với con gà mái chân đỏ. Có 2 loại là Docs lông tối và lông sáng, chúng cao vừa phải, mống lá rất nhỏ với đuôi hình quạt ngắn. Chân gà thường có vảy màu xanh lá cây, đốm, đôi khi là một chân màu xanh, một chân màu vàng.

gà chọi Mỹ

Dòng Bobby Boles Asil

Dòng gà chọi Mỹ nổi nhất phải kể đến là Bobby Boles Asil, nó được xưng là “nhất đại sư kê” vì khả năng chiến đấu đỉnh cao. Chúng có lối đá mãnh lực sâu, tốc độ nhanh lẹ, gan lỳ và có thể giết chết đối phương bằng một cú đá.

3. Đặc điểm gà chọi Mỹ

Mặc dù có rất nhiều loại gà Mỹ khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều sở hữu một số đặc điểm sau:

Về tầm vóc của gà thì gà chọi Mỹ sở hữu vóc dáng tầm trung với 3 phần cụ thể là cổ, thân và đuôi. Loại gà này sở hữu bộ lông cực đẹp với các cơ nở nang, săn chắc, tái hiện hình ảnh của những chiến binh khỏe mạnh.

Về kỹ năng đánh trận, phải nói là loài gà này sở hữu những kỹ năng và yếu tố để trở thành một chiến binh hàng đầu. Tốc độ ra đòn chớp nhoáng, sức bền cực lâu cũng như khả năng linh hoạt rất lớn, giúp chúng có thể chiến đấu hết sức với những đối thủ mạnh hơn mình. Chúng cũng rất khỏe và lì đòn với bộ lông bao phủ bên ngoài đã cản trở phần nào từ những cú đá của đối thủ.

Đặc biệt, phổi của chúng rất khác với các loại gà khác. Phổi của chúng thường chỉ bằng 2/3 hoặc 1/3 so với gà chọi trong nước, đồng thời lại lẩn phía sau khoang ngực nên chúng ít khi bị trúng những cú đòn đau dẫn đến đột tử.

4. Thức ăn cho gà Mỹ

Quá trình nuôi gà chọi Mỹ đòi hỏi người nuôi phải bỏ ra rất nhiều công sức. Nước uống của gà phải luôn đảm bảo sạch sẽ, được pha chất điện phân và sử dụng ống nhựa để cho uống. Thành phần dinh dưỡng của gà trong mỗi bữa ăn là 40% bắp xay bể, 20% gạo lức, 10% lúa mạch, 10% cám gà, 10% thức ăn bồ câu, 5% đậu nành và 5% đậu xanh. Thời gian và liều lượng cho ăn cũng phải chú ý cân bằng phù hợp. thời gian cho ăn chia làm 2 bữa chính vào lúc 7 giờ sáng và 16 giờ chiều.

gà chọi Mỹ

5. Cách nuôi gà chọi Mỹ

Các dòng gà chọi khác nhau thì có những cách nuôi khác nhau, tuy nhiên, nhìn chung chúng phải đáp ứng được một số vấn đề cơ bản sau:

  • Không nên nhốt gà trong chuồng quá lâu để tránh trường hợp gà bị tù chân thiếu nhanh nhẹn. Vì vậy, cần thả gà tự do và 1-2 ngày thì tiến hành cho gà chọi một lần để duy trì sức bền và độ dẻo dai cho gà.
  • Sau mỗi trận đấu thì cần bổ sung đường và vitamin cho gà để gà có thể lại sức nhanh cũng như khỏe mạnh và dẻo dai.
  • Cần tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng của gà, tránh trường hợp để gà quá béo dẫn đến bị cản trở về tốc độ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về gà chọi Mỹ. Bởi vì sở hữu những đặc điểm nổi trội hơn so với các giống gà chọi trong nước nên loại gà Mỹ thuần chủng có giá thành cao hơn nhưng vẫn rất được ưa chuộng. Hiện nay gà Mỹ còn được lai tạo với các giống gà bản địa để khắc phục nhược điểm, phát huy ưu điểm của giống thuần chủng mà vẫn đảm bảo được chất lượng của gà

Xem thêm: Các Dòng Gà Chọi Nổi Tiếng Ở Việt Nam

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai