Bật mí bí quyết chọn gà chọi hay cực chuẩn

0 330

Gà chọi hay, bản lĩnh gan lỳ dũng mãnh trên sàn đấu luôn là niềm tự hào của các sư kê. Tuy nhiên để có được thành quả đó thì bất cứ chiến kê nào cũng phải trải qua một quá trình chăm sóc, rèn luyện cơ thể để hội tụ được đầy đủ các yếu tố của một chiến binh bất bại. Để chiến kê của mình trở thành một chiến kê hay thì các sư kê cần trang bị kiến thức về một cách chọn gà đá hay, cách xem vảy gà, tướng gà…Nhưng các yếu tố trên cần những đặc điểm nào nhận biết thì tìm hiểu ngay ở dưới đây.

Chọn gà chọi hay dựa vào giống bố mẹ

Để tuyển chọn một chú gà đá hay, điều đầu tiên mà bất cứ ai cũng sẽ nghĩ đến chính là dòng giống của bố mẹ gà chọi đó. Cha ông ta có câu ” Chó giống cha, gà giống mẹ “, câu nói này đều dựa trên những cơ sở khoa học nhất định. Gà con sinh ra chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ gà mái mẹ, tuy nhiên gà bố cũng đóng vai trò rất quan trọng trong đó.

gà chọi hay

Xem gà mái mẹ, tốt nhất là những con gà mái nòi, gà đá hay, có sức bền, chịu đòn tốt. Bên cạnh đó gà mái cũng nên có hình thể đẹp, đầu nhỏ, thon dài theo cổ, ngực nở, vai to, thân mình chắc chắn. Trong khi gà bố là những chú gà khỏe mạnh, dẻo dai, dáng đẹp, đã từng chinh chiến và giành nhiều thắng lợi trên sới gà. Nếu gà bố có dáng đứng giọt mưa thì càng tuyệt với bởi chúng là những chiến kê thường có tài đi đường trên, đánh chặn đầu cổ địch thủ. Ở gà bố nên có quản thanh nhỏ, hàng vẩy hậu xuống quá cựa, vảy đi và vảy kiếm phải rõ ràng, mạch lạc.

Khi cả gà mái mẹ và gà bố sở hữu những phẩm chất này chắc chắn sẽ tác động rất tốt đến bản lĩnh của gà chọi con sau này.

Cách chọn gà chọi hay dựa vào tướng gà

Thông qua một số bộ phận trên cơ thể của gà chọi không quá khó khăn để các sư kê có thể tìm kiếm một chú gà đá tốt. Ngay từ lúc gà đang còn bé, xem tướng gà sẽ giúp sư kê có những đánh giá khách quan từ đó nhào nặn lên những chú gà hiếu chiến, dũng mãnh. Theo kinh nghiệm của các sư kê lão làng, để chọn gà chọi đá hay có thể dựa trên những cách xem tướng gà dưới đây.

  • Mặt gà: Chọn gà có mặt hình tam giác hoặc mặt hình ó là những chú gà gan lỳ và dữ dằn khi đá. Da mặt gà bóng đỏ, hai má phình to. Nên quan sát từ trên xuống và chọn gà có xương sọ nhỏ hơn phần xương gò má
  • Mắt gà chọi: Đôi mắt là rất quan trọng, mắt phải toát lên sự tinh anh, nhanh nhẹn, hốc mắt cao mắt sáng và trong. Gà nên có mắt nhỏ là tốt nhất sẽ giúp chúng ít bị thương tổn hơn khi giao đấu với đối thủ.
  • Mỏ gà: Mỏ là vũ khí chính của gà, phần nào quyết định thắng bại khi đấu. Bởi vậy gà chọi nên có mỏ to, cứng khoẻ, không bị dị tật là tốt. Không chọn gà có mỏ quá ngắn, thẳng.
  • Mào gà: Mào gà cũng là một trong những yếu tố để biết được gà chọi đá tốt hay dở. Với các loại mào vua, mào lá, mào chỉ thiên hay mào công đều là những loại mào gà ở những chiến kê xuất sắc.

gà chọi hay

3. Cách xem vảy gà chọi hay

Khi xem tướng gà chọi, nếu bỏ qua bước xem vảy chắc chắn sẽ là một thiếu sót. Hình dạng vảy sẽ quyết định đến lối đá và hàng tướng kê. Các sư kê cần hết sức chú ý đến từng đặc điểm của vảy gà chọi để biết được đâu là con gà đá hay, đá tốt. Gà chọi nếu sở hữu những loại vảy sau đây nhất định sư kê không được bỏ lỡ:

Vảy án thiên

Đặc điểm nhận dạng của vảy án thiên là có một miếng vảy lớn nằm sát gối và ở vị trí cao nhất của đôi chân. Những chú gà sở hữu loại vảy này đều có sức bền rất tốt. Đặc biệt chúng có khả năng tránh đòn lợi hại, các bước di chuyển nhẹ nhàng, vô cùng linh hoạt cùng kỹ năng ra đòn một cách cực kỳ chính xác.

Vảy giáp vy đao

Hình dạng vảy nhọn như mũi dao chĩa thẳng vào cựa, giáp vi đao phải từ 3 vảy trở nên, còn nếu có 2 vảy thì được gọi là song phủ đao. Gà chiến có loại vảy này phải nói là cực kỳ thâm độc trong cách ra đòn, chúng đánh nhanh tới tấp luôn khiến đối thủ không kịp xoay trở. Có thể mạnh mẽ hạ gục bất cứ đối thủ nào.

gà chọi hay

Vảy nội hoa đăng

Nếu vảy đi từ hàng nội đi thẳng lên cựa thì gọi là vảy nội hoa đăng. Loại vảy này xuất hiện ở những con gà chọi hay thuộc dòng gà linh kê có khả năng thiên phú trong việc cản trở đối thủ ra đòn. Chúng có thể tung liên hoàn cước liên tiếp khiến đối phương không thể đáp trả.

Vảy trường thành

Gà có vảy trường thành được xếp vào hàng quý kê trong đó vảy ở hàng thành lấn sang hàng quách. Loại vảy này đại diện ở những chú gà chiến có khả năng xuất đòn cực nhanh và mạnh. Đối thủ dễ dàng bị thương nặng hoặc “nốc ao” khi đối đầu với chúng.

Vảy linh giáp tử

Để nhận biết loại vảy này, có thể quan sát thấy vảy chạy thẳng từ thới đi lên đụng hai giáp đóng ngay cựa hàng nội (hàng quách). Loại vảy này chỉ xuất hiện ở dòng gà Thần kê với khả năng ra đòn cực kỳ hiểm độc. Trên sới đấu, khi gà quyết định nhảy chân thì nghĩa là đối thủ chút nữa thôi phải thất bại tại trận hay thậm chí là phải mang tật suốt đời.

Chọn gà chọi hay tuy rất quan trọng nhưng để gà chiến phát huy tối đa được sức mạnh, kỹ năng của mình đòi hỏi sư kê phải chăm sóc và có chiến thuật rèn luyện lâu dài. Vẫn cần cân nhắc ở nhiều góc độ khác nhau và kết hợp các điểm lại để có thể chọn ra những chú chiến kê tốt. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách để chọn cho mình một chú gà đá hay, gan lỳ trên mọi trận đấu.

Xem thêm: Gà Ô Chân Trắng – Đặc Điểm Của “Linh Kê Dị Tướng”

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai