Gà bị tụ huyết trùng – Cách chữa trị nhanh & an toàn

0 401

Gà bị tụ huyết trùng – một trong những căn bệnh thường gặp ở gà. Gây tỷ lệ tử vong cao và ảnh hưởng đến kinh tế đối với bà con nông dân. Vậy bệnh tụ huyết trùng thường xảy ra trong mùa nào trong năm? Nguyên nhân gây bệnh tự huyết trùng ở gà là do đâu? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị ở ngay dưới đây.

Gà bị tụ huyết trùng nguyên nhân do đâu?

Bệnh tụ huyết trùng là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính thường xuất hiện trên các loại cầm. Nguyên nhân chính của bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Đây là một loại cầu trực khuẩn nhỏ có hình dạng hai đầu tròn, hình trứng hoặc hình bầu dục.

1. Thời điểm xuất hiện bệnh

Vào mùa mưa hoặc thời điểm giao mùa, độ ẩm không khí thấp sẽ điều kiện thuận lợi cho loại vi khuẩn ngày xuất hiện khiến cho gà bị tụ huyết trùng, gây chết hàng loạt trên đàn gà. Vi khuẩn thường tồn tại rất lâu ở trong đất ẩm, nền chuồng, chất độn chuồng và trong các ao tù nước đọng.

Khi bệnh diễn biến ở tình trạng cấp tính, sau khi vi khuẩn tấn công sẽ gây ra nhiễm trùng huyết ở gà cùng tỷ lệ tử vong rất cao trong thời gian ngắn. Có một số trường hợp bệnh chỉ xảy ra mãn tính trên gà, không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

Gà bị tụ huyết trùng
Bệnh tụ huyết trùng gây tử vong cao trên gà

2. Con đường lây lan của bệnh tụ huyết trùng

Con đường lây nhiễm của bệnh tụ huyết trung tập trung vào đường tiêu hoá và hô hấp. Các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể gia cầm đi qua thức ăn, nước uống đã bị nhiễm khuẩn, qua các dụng cụ vệ sinh hoặc gà hít phải bụi ngoài không khí đã có mầm bệnh lây lan.

Gà bị tụ huyết trùng có ăn được không? Đôi với những con gà mắc bệnh khuyến cáo bà con không nên ăn thịt gà để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cơ chế gây bệnh của virus tụ huyết trùng trên gà

Đối với căn bệnh này, vi khuẩn Pasteurella multocida sau khi xâm nhập vào cơ thể gà nhưng chưa gây bệnh. Bởi giữa vi khuẩn và sức đề kháng của cơ thể gà vẫn ở trạng thái cân bằng. Khi các yếu tố khác tác động lên sức đền đề kháng của gà như bị nhiễm lạnh, cảm nóng do thời tiết thay đổi đột ngột, vận chuyển đường xa, chuồng nuôi chật chội cùng điều kiện vệ sinh kém…khiến cho những con gà bị tụ huyết trùng giảm sút sức khoẻ nhanh chóng sẽ tạo điều kiện cho virus tấn công mạnh mẽ vào các cá thể gà khác.

Bên cạnh đó, quá trình bệnh sẽ phụ thuộc nhiều vào độc lực của vi khuẩn. Nếu độc lực cao vi khuẩn càng xâm nhập nhanh vào máu gây bại huyết và chết trong thời gian ngắn, Tuy nhiên, nếu vi khuẩn có độc lực vừa hay thấp, nó sẽ cư trú ở một số cơ quan của gà như gan, phổi từ đó gây viêm và hoại tử hoặc gây bệnh mãn tính.

Triệu chứng và bệnh tích gà bị tụ huyết trùng

1. Triệu chứng của 3 thể bệnh tụ huyết trùng ở gà

Triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng của gà thường xảy ra trên 3 thể trạng

Đối với thể quá cấp tính: Bệnh diễn biến rất nhanh chỉ trong 1 – 2 giờ,gà chết đột ngột khi chưa kịp quan sát triệu chứng còn gọi là bệnh toi gà.

Những trường hợp xảy ra ở thể trạng quá cấp tính như gà sau khi ăn no bỗng lăn đùng ra chết. Hoặc gà mái nhảy lên ổ, gà kiếm mồi rồi giãy giụa ra chết…Đều do vi khuẩn độc lực cao xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết làm gà tử vong nhanh.

Gà bị tụ huyết trùng
Triệu chứng của gà bị tụ huyết trùng

Đối với thể cấp tính: Ở thể này thường xuất hiện khá phổ biến. Gà bị tụ huyết trùng sẽ có các triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, đi lại chậm chạp, liệt chân hoặc liệt cánh. Bà bỏ ăn, phân ỉa chảy hoặc có màu trắng xanh đôi khi có máu tươi. Mào và tích tím bầm do bị tụ huyết, khó thở trầm trọng, chảy nước mũi.

Đối với thể mãn tính: Thể trạng này xuất hiện thường thấy ở cuối ổ dịch. Gà gầy còm, kém ăn, mào và yếm nhợt nhạt. Khớp chân viêm sưng đi lại khó khăn hoặc nghoẹo cổ. Phân lỏng màu trắng loãng hoặc nhầy vàng có lẫn máu.

2. Xác định bệnh tích

Bệnh tích trên gà bị tụ huyết trùng đã chết do tụ huyết trùng thường thấy:

 • Thịt gà sẫm màu
 • Phổi bị đỏ và có lốm đốn đen sạm
 • Gan, ruột đều bị sưng, đôi khi gan sẽ xuất hiện hoại tử màu vàng hoặc lấm tấm trắng
 • Mô mỡ vành tim xuất huyết và màng bao tim tích nước
 • Ruột bị viêm đỏ ở khu vực trực tràng.
Gà bị tụ huyết trùng
Vacxin điều trị gà bị tụ huyết trùng

3. Các biện pháp phòng, điều trị gà bị tụ huyết trùng

Cần có các phương án chăm sóc, phòng điều trị bệnh hợp lý để ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm bệnh cho gà. Bà con có thể áp dụng các phương pháp sau:

Cách phòng bệnh

 • Để phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà điều đầu tiên nên cần thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học. Khu vực chuồng trại luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, tránh bị gió lùa và ấm áp mùa.
 • Các thức ăn nước uống phải cung cấp đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh.
 • Thường xuyên phun thuốc sát trùng có thể sử dụng các thuốc như Iodine, Benkocid, Chloramin cho khu vực chuồng trại, khu chăn nuôi để tiêu diệt mầm bệnh, định kỳ phun 1 tuần/lần.
 • Nếu phát hiện trong đàn gà có con xất hiện những biểu hiện triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng trên gà. Cần phải tách ra xa khỏi đàn và thực hiện điều trị toàn đàn

Vacxin điều trị tụ huyết trùng

 • Tiêm vaccine phòng bệnh tụ huyết trùng cho các đàn gà khỏe mạnh theo khuyến các của bác sĩ thú y
 • Để phòng bệnh gà bị tụ huyết trùng cần trộn các thuốc kháng sinh như Ampi-Coli, Hanflox, Genta-Costrim vào thức ăn hoặc nước uống cho để tăng sức đề kháng cho gà. Đặc biệt vào thời điểm mùa mưa hay giao mùa nên dùng kháng sinh phòng trước 1- 2 tuần. Ngoài ra có thể bổ sung các chất điện giải như B – complex, Vitamin C giúp gà khoẻ mạnh, sức chống chịu tốt hơn.

Gà bị tụ huyết trùng là căn bệnh rất nguy hiểm, bà con nên thường xuyên quan sát và nâng cao công tác phòng ngừa dịch bệnh. Bài trên hy vọng đã chia sẻ tới bà con những thông tin bổ ích về bệnh tụ huyết trùng ở gà. Chúc bà con có những lứa gà khoẻ mạnh, đạt hiểu quả kinh tế cao trong chăn nuôi.

Xem thêm: Bệnh Newcastle (Bênh Gà Rù) – Cách Phòng Và Điều Trị

 

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai