Gà bị sưng mắt – Nguyên nhân và cách chữa trị

0 149

Gà bị sưng mắt là một trong những chứng bệnh thường gặp ở gà. Khi mà những kiến thức trong chăn nuôi còn nhiều hạn chế, nhiều bà con vẫn còn lúng túng chưa biết rõ nguyên nhân và phương hướng điều trị khi mắt bị sưng khiến gà về sau thường xuyên viêm nhiễm hoặc dẫn đến mù loà. Đừng lo lắng, bà con đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách chữa trị và phục hồi cho gà nhé.

1. Nguyên nhân gà bị sưng mắt

Nguyên nhân chính khiến gà bị sưng mắt bởi một loại vi khuẩn có tên Mycoplasma galliseptium, mycoplasma ở trong cơ thể gà . Bệnh thường xuất hiện khi kết hợp đồng thời với các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng tới sức đề kháng của gà như thời tiết thay đổi đột ngột, chuyển giao mùa, chế độ dinh dưỡng kém, tiêm ngừa…

Gà bị sưng mắt

Thông thường, vi khuẩn Mycoplasma chỉ sống được 1-3 ngày khi đã ra khỏi cơ thể gà (ở trong phân, dụng cụ chăn nuôi) và 4-5 ngày trong dịch nhầy, đặc biệt lên tới 18 ngày trong lòng đỏ trứng.

Đây là một căn bệnh phổ biến hay gặp phải ở các loại gia cầm, đặc biệt là ở gà. Tốc độ lây lan của bệnh vô cùng nhanh chóng. Bởi vậy, khi phát hiện các dấu hiệu bệnh, bà con cần phải nhanh chóng chữa trị để tránh lây lan rộng và ảnh hưởng tới năng suất chăn nuôi.

2. Biểu hiện của bệnh sưng mắt ở gà

Phát hiện các triệu chứng gà bị sưng mắt kịp thời và chính xác giúp phân biệt với các bệnh đau mắt khác của gà, sau đó để tìm ra cách chữa trị phù hợp nhất.

Triệu chứng sưng mắt thường thấy trên gà thịt thông thường xuất hiện vào lúc đàn gà khoảng 4-8 tuần tuổi.

 • Gà ủ rũ mệt mỏi, chảy nước mũi
 • Gà bị hen khò khè, mắt viêm kết mạc dẫn tới mắt sưng to, có mủ
 • Sưng phù đầu và mặt
 • Kén ăn và chậm lớn

Tuy nhiên, ở một số trường hợp gà có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng khác như run đầu, thở nhanh, khó thở, ho hay gà gấy yếu. Với các triệu chứng này có thể do bệnh APV gây ra (virus APV ghép với vi khuẩn Ecoli).

Gà bị sưng mắt

Triệu chứng sưng mắt xuất hiện trên gà trưởng thành (gà đẻ):

Ngoài các triệu chứng giống với gà thịt thì gà trưởng thành còn có các triệu chứng như:

 • Gà giảm năng suất đẻ trứng
 • Tỷ lệ trứng ấp nở kém, gà con nở ra yếu

3. Cách chữa bệnh sưng mắt ở gà

Đầu tiên, khi muốn chữa trị cho gà, bà con cần cách ly gà nhiễm gà nhiễm bệnh ra một nơi riêng biệt và sử dụng các phương pháp sau:

Đối với gà bệnh nhẹ mới có biểu hiện bệnh:

Sử dụng ngay kháng sinh nhạy cảm với CRD, đặt biệt cần chọn lựa các chế phẩm kháng sinh kết hợp vừa có tác dụng với Mycoplasma vừa có tác dụng trên vi trùng E.Coli cho gà uống trong vòng 7 ngày. Các chế phẩm Bio-spiracol, Bio-tylanfort rất được ưa chuộng để điều trị thể kết hợp này.

Dùng chất điện giải: Bio vita-electrolytes, Bio vitasol hoặc Bio ce.electrolytes và các loại vitamin nhằm tăng sức kháng bệnh cho đàn gà.

Gà bị sưng mắt

Đối với các vùng mầm bệnh đã đề kháng với các loại kháng sinh trên, nên chuyển qua sử dụng Bio-Tobicine, Bio-marcosone, Bio-genta-tylosin để điều trị sẽ cho kết quả tốt hơn. Trích 1 trong 3 khánh sinh trên đồng thời pha nước cho uống Bio-bromhexine.

Kết hợp cho gà uống thêm các vitamin hay thuốc trợ lực, sức khoẻ cho gà

Đối với gà bệnh nặng:

Đối với gà đã chuyển sang giai đoạn bệnh nặng hơn thì bà con cũng sử dụng lại phương pháp trên nhé. Tuy nhiên, bà con hãy tăng liều lượng và thời gian sử dụng thuốc lên dựa trên bệnh trạng của gà.

Trong thời gian chữa bệnh, hãy luôn đảm bảo chuồng, trại thông thoáng và sạch sẽ cũng góp phần cho gà nhanh hồi phục

4. Cách phòng bệnh sưng mắt ở gà

Có câu nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, phòng bệnh luôn là bước quan trọng nhất để tránh được bệnh sưng mắt cũng như một số loại bệnh khác ở gà:

Gà bị sưng mắt

Một số phương pháp phòng bệnh như:

 • Cần thực hiện cách ly gà ngay khi thấy xuất hiện các dấu hiệu của bệnh để tránh lan rộng đến gà khỏe mạnh khác.
 • Cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống sạch cho gà.
 • Vệ sinh, tiêu độc chuồng trại, máy ấp thật tốt và bằng các loại thuốc sát trùng thường xuyên và theo định kỳ vì bệnh bệnh được lây lan qua không khí, thức ăn, nước uống, các dụng cụ chăn nuôi hay chuồng trại nếu không được vệ sinh sạch sẽ.
 • Nuôi gà với mật độ vừa phải, cần chú ý đến khí hậu trong chuồng nuôi: thông thoáng và mát là 2 yếu tố quan trọng nhất, chuồng trại thiếu thông thoáng, nồng độ các loại khí độc cao sẽ tạo điều kiện cho các bệnh về hô hấp
 • Trên đàn gà giống, thường xuyên tiến hành kiểm tra để loại bỏ các con bị nhiễm bệnh
 • Cung cấp đầy đủ các loại vitamin, các loại thuốc bổ trợ cho sức khỏe, các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng của đàn gà.

Bài viết trên là những thông tin chia sẻ về cách phát hiện và chữa trị khi gà bị sưng mắt nhằm giúp bà con có những lứa gà luôn khoẻ mạnh. Bệnh cạnh đó, bà con cần nên trau dồi thêm cho bản thân những kiến thức, kỹ thuật trong chăn nuôi để có thể luôn chủ động trong trong các tình huống đối phó bệnh ở gà. Chúc bà con chăn nuôi thành công và cho năng suất tốt.

Xem thêm: Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Bệnh

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai