Gà bị khò khè chảy nước mũi khỏi ngay lập tức với cách này

0 5.287

Gà bị khò khè chảy nước mũi hay gà bị khò khè có đờm, gà bị sổ mũi khò khò khè. Đây là những dấu hiệu đầu tiên dễ nhìn thấy nhất ở chú gà chọi hay bất kỳ con gà nào cũng vậy. Gà bị khò khè cho uống thuốc gì, cách chữa gà bị khò khè nhanh khỏi bệnh, thuốc đặc trị gà bị khò khè.  vnids.com xin được chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh cho gà mang lại hiệu quả nhanh nhất trong bài viết này nhé.

gà bị khò khè chảy nước mũi

>>> Bạn có thể xem thêm: Cách nuôi gà đá có lực

Nguyên nhân gà bị khò khè chảy nước mũi

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan làm cho thở khò khè chảy nước mũi. Bệnh gà bị khò khè có đờm do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum cùng chất khí gây hại như: NH3, H2S, CO2,.. cùng với độ ẩm cao. Loại virus này sẽ gây bệnh khi gặp điều kiện thuận lợi như thay đổi thời tiết đột ngột, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, gà yếu bị xuống sức. Gà bị khò khè bởi vi khuẩn E. coli, viêm phế quản, hen gà và thiếu Vitamin A cùng các bệnh khác.

Biểu hiện, đường lây lan bệnh

* Biểu hiện bệnh

Đối với gà chọi: gà bị khò khè chảy nước mũi, có đờm sau khi tham gia các trận đá gà về. Các chiến kê lại không lau nước ấm và thoa bóp cho gà. Hoặc gà bị đi ỉa phân xanh hoặc phân trắng biến trứng sang thở khò khè, có đờm có thể do bạn nhốt gà ở chỗ có độ ẩm cao, không đủ ấm.

Đối với gà thịt: Thường hay xảy ra lúc gà được 4 – 8 tuần tuổi có các dấu hiệu như: giảm ăn, chảy nước mũi, thở khò khè, viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt, gà ủ rũ, chậm lớn. Kết hợp với vi khuẩn E.Coli-CRD.

Đối với gà trưởng thành – gà đẻ: Vẫn là các triệu chứng gà bị khò khè chảy nước mũi, kém ăn, gầy ốm, sản lượng trứng thấp, gà con yếu, tỷ lệ ấp nở kém. Do thay đổi thời tiết đột ngột, chuồng trại, cắt mỏ,..

* Đường lây lan 

Với bệnh gà bị khò khè chảy nước mũi lây lan rất nhanh qua đường không khí, hay chất thải của gà, qua các vật dụng chăn nuôi. Thức ăn nước uống rất dễ lây lan gà bệnh ăn chảy nước mũi vào thức ăn, nước uống gây bệnh rất nhanh

Có thể do trứng bị nhiễm bệnh truyền cho thế hệ sau, lây từ đàn gà bệnh sang đàn gà khỏe.

Gà khỏi bệnh nhưng vẫn mang ấu trùng gây bệnh hoặc bị nhiễm bệnh lại nặng hơn.

Gà chọi sau khi đi đá về không lau nước ấm và thoa bóp thuốc cho gà lại nhốt vào nơi ẩm thấp, gà ngủ lạnh sẽ nhanh chóng gây bênh.

Thuốc đặc trị gà bị khò khè

thuốc đặc trị cho gà bị khò khè
Cách chữa bệnh cho gà bị khò khè

Nếu phát hiện sớm hơi có dấu hiệu gà bị khò khè bạn có thể sử dụng cách chữa gà bị khò khè bằng phương pháp dân gian. Bạn có thể dùng gừng giã ra rồi hòa tan với nước cho gà uống 2 – 3 lần/ngày. Sau 2 – 3 hôm bạn sẽ thấy gà khỏi lại bình thường.

Còn gà khò khè mấy hôm rồi, nên dùng thuốc tiêm cho nhanh khỏi bệnh dùng cách trên sẽ không hiệu quả. Để lâu gà khò khè sẽ càng nặng hơn. Hoặc khi dùng cách chữa gà bị khò khè theo dân gian không thấy tiến triển. Bạn nên dùng thuốc đặc trị gà bị khò khè được nhiều người sử dụng và có phản hồi tích cực. Dùng thuốc Martylan, Ery, hen đỏ và dùng thêm các chế phẩm làm tăng sức đề kháng như: BIO-SPIRACOL, BIO-TYLANFORT, BIO-C.ELECTROLYTES và các loại vitamin.

Với thuốc Ery bạn chỉ cần mua 3 viên, trong 2 ngày đầu mỗi ngày cho uống 1 viên (sáng nửa viên, chiều nửa viên) đến ngày thứ 3 buổi sáng cho uống cả viên. Lưu ý: khi mang gà đi đá về nên lau lại nước ấm, thoa bóp thuốc cho gà. Khi gà no mới cho uống thuốc, còn nếu gà bị lên đậu, nóng trong người bạn chỉ cần dùng cây nhọ nồi vò nát cho gà ăn trong 1 tuần là khỏi. Khi gà mới đá về cho chúng nghỉ ngơi tuyệt đối không cho ăn thóc hay ăn mồi ngay.

Phòng bệnh gà bị khò khè

gà bị khò khè
Phòng bệnh cho gà

Nếu bạn thấy hiện tượng gà bị khò khè có thể là do nhiễm lạnh xem lại chuồng che chắn cẩn thận lại. Nếu chuồng gà nằm hướng đông bắc nên chuyển hướng. Hoặc những hôm thời tiết thay đổi gà rất dễ bị mắc bệnh.

Ngay khi thấy gà bị thở khò khè, mắc bệnh nhanh chóng tách chúng ra khỏi đàn để chữa trị tránh lây lan sang con gà khác. Những con gà còn lại phòng bệnh ngay cho chúng.

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại bằng các loại thuốc sát trùng.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe đàn gà, kiểm tra máu xem có nhiễu bệnh hay không kịp thời chữa trị và tách gà bị ốm.

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin A, vitamin C, các chất điện giải tăng cường sức đề kháng cho gà.

Sử dụng các chất kháng sinh hoặc vaccin ngăn ngừa phòng bệnh cho gà.

Nên nuôi gà với mật độ vừa phải, giúp thông thoáng chuồng trại hạn chế tích tụ các khí độc như: H2S, NH3, Clo,..làm ảnh hưởng đến khí quản gây bệnh khò khè cùng các bệnh hô hấp khác.

Bạn hãy thường xuyên để ý đến gà để kịp thời phát hiện bệnh gà bị khò khè chảy nước mũi cùng các bệnh khác. Để có cách trị gà khò khè hiệu quả nhất tránh ảnh hưởng đến chất lượng đàn gà cũng như chú gà chọi của bạn.

>> Ban có thể xem thêm:  Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gà Chọi Tơ

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai