Ưu & nhược điểm của Đệm lót sinh học trong chăn nuôi

0 1.151

Trong những năm gần đây, mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học cho thấy nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế khi mang đến những lợi ích và hiệu quả không ngờ. Không chỉ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe mà đệm lót làm từ chế phẩm sinh học còn nâng cao hiệu suất chăn nuôi, giảm công vệ sinh chuồng trại mỗi ngày. Với mục đích giúp bà con có thêm kiến thức về đệm lót sinh học để có thể áp dụng chăn nuôi gà hiệu quả, hãy cùng theo dõi ở bài viết dưới đây.

1. Đệm lót sinh học là gì?

Có thể hiểu, đệm lót sinh học là lớp lót chuồng được làm từ các chế phẩm sinh học như vỏ trấu, bột ngô, mùn cưa..kết hợp cùng chế phẩm sinh học. Khi trộn tất cả các vật liệu lại với nhau tạo thành đệm lót sinh học giúp phân giải chất thải của vật nuôi, ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật có hại gây bệnh cho vật nuôi con người.

Đệm lót sinh học

Bên cạnh đó, lớp mùn cưa trong đệm có chức năng hấp thụ mùi hôi từ các loại khí như NH3, H2S, amin hữu cơ có trong chất thải, đồng thời khống chế sự lên men, phát sinh hôi trong khu vực chăn nuôi.

2. Ưu điểm của việc sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi

Hiện nay việc quản lý và xử lý chất thải chăn nuôi đang ngày càng được quan tâm sâu sát. Nếu chất thải không được xử lý kịp thời sẽ tác động rất lớn đến môi trường sống, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người và vật nuôi. Nhằm giải quyết được vấn đề này, đệm lót sinh học được nghiên cứu, sản xuất và áp dụng thành công trên tất cả hình thức và quy mô chăn nuôi. Với những lợi ích sau đây, đệm lót sinh học đang dần trở thành hướng chăn nuôi mới và hiệu quả:

 • Nguyên vật liệu làm đệm dễ tìm, chí phí vừa và rẻ
 • Giúp giảm thiểu, ngăn ngừa lây truyền dịch bệnh trên gà đặc biệt là các bệnh tiêu chảy, hen…giảm tỷ lệ chết trên gà
 • Giúp gà tăng trọng nhanh hơn, phát triển đồng đều hơn nhờ tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và cho chất lượng thịt thơm ngon.
 • Đệm lót sinh học thân thiện với môi trường, quá trình phân giải chất thải sẽ làm mất mùi hôi, khí độc ở khu chuồng nuôi, giúp môi trường sống trong lành hơn cho con người và đồng thời có thể phát triển chăn nuôi ngay gần các khu dân cư.
 • Tiết kiệm nhân lực, tiết kiệm nước trong chăn nuôi do các công tác vệ sinh dọn rửa chuồng được giảm thiểu tối đa.
 • Có thể tận dụng đệm lót sau khi sử dụng để làm phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng
 • Tiết kiệm chi phí thú y do sức khoẻ của gà được tăng sức đề kháng do sự có mặt của các vi khuẩn có lợi và môi trường nuôi được cải thiện tốt hơn.

Đệm lót sinh học

3. Nhược điểm của đệm lót sinh học

Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích mà đệm lót sinh học mang lại thì phương pháp này đồng thời sẽ tồn tại một vài nhược điểm như sau:

 • Các vi sinh vật trong đệm lót khi lên men sẽ sinh ra phản ứng sinh nhiệt khiến nhiệt độ của môi trường nuôi tăng ở mức cao 30 – 40 độ C, cho nên người chăn nuôi cần thiết kế thêm hệ thống làm mát, chống nóng giúp gà không bị mệt mỏi, stress.
 • Dùng đệm lót sinh học sẽ tốn khá nhiều diện tích chăn nuôi, không thể nuôi gà với mật độ dày sẽ khó để đảm bảo được hiệu quả của quá trình tiêu huỷ chất thải, dẫn đến rút ngắn tuổi thọ đệm.
 • Phải thật cẩn thận và chú ý trong công tác bảo dưỡng đệm bởi hiệu quả và tuổi thọ đệm sẽ phụ thuộc vào cách người chăn nuôi bảo quản. Nếu không cẩn thận đổ nước lên đệm rất dễ dẫn đến vùng đệm đó bị hỏi, giảm thiểu khả năng xử lý chất thải, tuổi thọ đệm bị giảm.
 • Gà có nguy cơ bị nhiễm bệnh liên quan đường hô hấp bởi nguyên vật liệu như trấu, mún cưa..còn chứa nhiều khuẩn độc hại, gây ảnh hưởng sức khoẻ của gà.

4. Tìm mua đệm lót sinh học ở đâu?

Khi có ý định áp dụng phương pháp chăn nuôi trên đệm lót sinh học hẳn bà con sẽ thắc mắc tìm mua đệm lót sinh học ở đâu? Đệm lót sinh học được tạo thành bởi các nguyên vật liệu dễ kiếm, chi phí rẻ như cám, trấu, lõi bắp, mùn cưa..và không thể thiếu là chế phẩm sinh học.

Đệm lót sinh học

Bởi vậy, sẽ không quá khó để bà con có thể tìm mua các nguyên liệu ấy từ các cửa hàng uy tín chuyên bán về lĩnh vực chăn nuôi. Hoặc có thể mua mùn cưa ở các xưởng gỗ, còn trấu, bắp.. thì mua ở các cơ sở xay xát tại địa phương. Tuy nhiên, bà con lưu ý phải đảm bảo được nguyên vật liệu sạch sẽ để tránh gây bệnh cho gà trong quá trình sử dụng đệm.

Bằng những lợi ích thiết thực từ việc sử dụng đệm lót sinh học, bà con nông dân đang ngày càng đến gần hơn với một nền chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, gần gũi với môi trường. Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bà con sẽ áp dụng thành công mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học trong thời gian tới.

Xem thêm: [Giải Đáp] Bệnh Đầu Đen Ở Gà Là Gì? & Thuốc Đặc Trị Bệnh Đầu Đen

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai