Đá gà cựa sắt miền tây – nghề cực nhọc

0 887

Đá gà cựa sắt miền tây không còn xa lạ với người dân nơi đây. Ở xứ này gà chọi nhiều vô số kể, các chuồng gà cựa sắt mọc lên ngày càng nhiều. Người dân thường xuyên chứng kiến những trận đấu nảy lửa của những chú gà cựa sắt nơi đây.

Để có được gà cựa sắt mang đi thi đấu cũng là cả quá trình nuôi, chăm sóc kì công. Cùng vnids tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Một chú gà cựa sắt miền Tây chuẩn bị đá
Một chú gà cựa sắt miền Tây chuẩn bị đá

Nuôi gà cực hơn nuôi vợ!

Đó là nhận xét của ông Hồ Văn Bảy, ngụ TT.Ô Môn, quận Ô Môn (TP.Cần Thơ). Từ năm 16 tuổi, ông Bảy đã mê gà đá. Giờ, thân xác đã trải qua gần 60 mùa xuân, ông vẫn còn mê. Mê đá đã khổ, đàng này ông mê cả nuôi gà.

Ngày nào cũng vậy, khoảng 4 giờ sáng, ông đã thức dậy, lục đục ra chỗ mấy con gà cưng. Cầm theo cái chai nước, ông hí hoáy bắt từng con gà, hé miệng đổ nước. “Giờ ít người làm kiểu này, bởi họ nói đá cựa sắt, ăn thua chỉ vài cựa là xong. Nhưng biết đâu, vô độ ăn thua dai dẳng thì sao? Đổ nước đêm, con gà đá cả buổi cũng còn sức”, ông nói.

Đổ nước xong, ông lại bưng mấy cái bội ra sân, bỏ gà vào cho nó phơi sương. Sáng ra, lại phải phơi nắng, rồi cũng phải loanh quanh đó để canh đem vào vì phơi nắng lâu là gà bị hóc. Xong, phải sàng lúa, ngâm nước để cho gà ăn…

Ban ngày gà nhốt bội, cứ chạng vạng tối là ông phải bắt từng con gà cho vào giỏ. Ông sợ, không ngủ giỏ thì tối muỗi chích, gà ngủ không ngon, mất sức. Thôi thì, lỡ mê thì chịu, ông thực hành đủ kiểu. Gà ốm mất kí là ông phải đi mua lươn, chặt khúc cho nó tẩm bổ. Gà gần ra trường đá, thì phải mua hột gà, lấy lòng đỏ cho nó ăn, hoặc bắt thằn lằn, nhái bầu đút miệng… cho sung độ.

Gà mới mua về thì phải ngồi cả buổi để cắt tỉa lông để dễ tắm hàng ngày. Rồi phải đi mua nghệ, mà chọn loại nghệ Tàu mới được, pha nước quết vô hông, đầu… con gà để da bóng láng. Tối đang ngủ ngon, nhưng nghe gà kêu tiếng là lạ là phải lật đật thức, coi sao.

Ngoài thức ăn chính là lúa, người cho ăn thịt bò, người khác chỉ thích cho ăn cà chua, nhái bầu để bồi bổ thêm… Nhưng chung quy, ai cũng muốn gà mình sung độ, mạnh khỏe trước khi ra trận.

“Có 10 con gà đá trong nhà, xem như hết làm ăn. Chỉ lo cho… gà là hết thời gian”, ông Bảy nói.

Nhưng nếu có tiền, thì khác. Các tay chơi sẵn sàng bỏ tiền ra mướn người chăm sóc các chú gà cưng. Khi giao gà, ngoài kèm tiền mua thóc, cứ hễ gà ra trận mà thắng, thì chủ gà cho các tay nuôi mướn 10% trên tổng số tiền “sổ”, cộng thêm xác gà (con gà thua mà bên thắng được bắt). Còn thích, thưởng thêm bao nhiêu tùy lòng hào phóng của chủ gà.

Thú nuôi gà đá miền Tây kì công và lắm gian nan
Thú nuôi gà đá miền Tây kì công và lắm gian nan

Điểm nổi bật của những chú gà cựa sắt miền Tây

Chính vì kỳ công, cực nhọc mỗi ngày nên thành quả thu lại cũng tương xứng công sức. Gà đá cựa miền tây có những đặc điểm nổi bật:

  • Bộ lông bóng mượt đi cùng với tiếng gáy to, dõng dạc chứa đầy sức mạnh.
  • Trong một trận đấu đá gà cựa sắt miền Tây mỗi chiến kê đều có một bản lĩnh khác nhau
  • Khả năng tung đòn như vũ bão, trông rất đẹp mắt nhưng lại cực kỳ hiểm
  • Nhiều chiến kê lâm trận cả giờ đến nỗi chân run rẩy nhưng vẫn không hề đầu hàng cho thấy bản tính lỳ lợm được ăn sâu vào máu.
Trồng cựa sắt cho gà để sát phạt
Trồng cựa sắt cho gà để sát phạt

Đá gà cựa sắt miền tây – nghề chơi cũng lắm gian nan, cực khổ. Tuy nhiên, rất nhiều hộ nuôi tại đây đã tạo được tiếng tăm trong giới chơi gà, chỉ chuyên nuôi gà độ cung cấp cho các đại gia và “sống khỏe” với nghề.

 

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai