Phân loại cựa gà đá & Hướng dẫn cách băng cựa

0 82

Cựa gà đá được xem là vũ khí chiến đấu lợi hại cho mọi chiến kê trong các trận đấu. Hiện nay ngoài cựa gà từ nhiên thì còn có các loại cựa sắt, cựa dao dành riêng cho gà đá cựa trên các sàn đấu lớn. Nhưng với các loại cựa này thì cách băng cựa gà đá như thế nào là đúng? Đặc điểm của các loại cựa sắt, cựa dao như thế nào? Thì nội dung dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật cho bạn.

1. Cựa gà đá có những loại nào ?

Trong đá gà, cựa được phân chia thành nhiều loại và đem lại sát thương cao. Cựa gà có khả năng đâm thủng đến nội tại bên trong của gà, gây ra khả năng tử vong ngay lập tức. Có hai loại cựa phổ biến nhất hiện nay là cựa dao và cựa tròn. Chúng thường xuyên được xuất hiện ở những trận đấu lớn.

Cựa gà đá

Cựa dao: Cựa dao là loại cựa gà đá được thiết kế như một chiếc dao nhỏ và được mài nhọn sắc bén, chỉ cần có tác động nhỏ thôi là cũng có thể khiến đối thủ dính sát thương.

Cựa sắt: Loại cựa này được dùng nhiều hơn cựa dao. Tính sát thương cũng không kém cạnh khi được mài nhọn kĩ càng. Cựa tròn có thể đâm xuyên được mọi bộ phận của đối thủ.
Kỹ thuật mài cựa đòi hỏi máy móc và kĩ thuật chuyên nghiệp hỗ trợ thì mới tạo ra được loại cựa chuyên dụng và tối đa hoá sát thương phù hợp với chiến kê.

Cựa gà đá

2. Hướng dẫn cách băng cựa gà đá

Nghe có vẻ đơn giản nhưng băng cựa gà cũng đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật. Nếu biết băng đúng cách sẽ không chỉ giúp cựa chắc chắn mà còn tối ưu độ sát thương cho từng cú đá. Việc băng cựa tuy không khó nhưng lại gây ra nhiều khó khăn đối với những người chưa có kinh nghiệm. Tùy thuộc mỗi giống gà mà cách băng cựa lại có những thay đổi khác nhau. Dưới đây là những cách giúp các sư kê biết cách quấn cựa làm sao cho hiệu quả.

Cựa gà đá

Trước tiên, để băng cựa gà chọi một cách chuẩn xác thì việc đầu tiên là cần phải lên cựa và thực hiện tại 3 bước cố định như sau:

  • Kéo ngón thới của gà lên cho đến khi nhìn thấy sợi gân ở gối
  • Khi lặp cựa phải thẳng song song với mép ngoài của gân
  • Lặp cựa trái thẳng với mép trong của gân

Lên cựa đúng vị trí sẽ tránh được các sát thương không mong muốn đối với gà chiến ngoài ra sẽ giúp tăng lực của đôi chân khi ra trận.

Cách băng cựa gà chọi

Tuỳ thuộc vào mục đích của trận chiến, nếu không muốn gà của 2 bên bị chấn thương, các sư kê sẽ sử dụng biện pháp băng cựa gà để giảm tối đa sát thương lên đối thủ. Sư kê chỉ cần lấy vải mềm để quấn quanh cựa gà, sau đó dùng băng keo đen để quấn chặt. Quấn theo quy tắc 4 vòng trên và 2 vòng dưới cựa. Kiểm tra kỹ nếu chỗ cựa gà đá nào bị hở thì chêm vào.. Khi quấn nhớ phải chặt tay, lặp lại khoảng 3 lần là được. Sau khi kết thúc trận đấu, sư kê nên tháo rời băng keo cho gà hoạt động được bình thường.

Cách băng cựa gà tre

Những chú gà tre có sẵn cựa dài nên việc bịt phần cựa của chúng là điều không thể. Khi lên cựa cho gà tre cần tính toán hợp lý để cựa tự làm gà bị thương và giúp gà có thêm lợi thế trong trận chiến. Ta sẽ có có cách băng cựa gà tre như sau:

  • Quấn cựa để hướng của cựa sắt chếch vào nhau, quay vào phía bên trong con gà. Việc này có tác dụng mang lại hiệu quả trong các cú đá móc.
  • Nếu cựa bị lỏng, sư kê cần lót thêm bông hoặc mút mềm để chêm vào cho chắc chắn, người chơi lâu năm thường sử dụng đầu lọc thuốc lá, rất êm mà lại dễ tìm kiếm.
  • Quấn cựa theo đường thẳng và đường chéo để tăng sự chắc chắn, tránh trường hợp buộc lỏng gây ra sát thương cho chính con gà đó và dễ rơi rách.
  • Kiểm tra sự di chuyển của gà sau khi quấn đảm bảo sự thoải mái trong việc đi lại trước khi trận chiến bắt đầu.

Cựa gà đá

Một số lưu ý trong việc lựa chọn cựa gà đá:

Không phải bất cứ cựa nào cũng có thể phù hợp với gà của bạn. Cho nên, việc quan sát và lựa chọn kỹ càng loại cựa phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao khi lên sàn đấu. Bên cạnh đó cựa sắt cũng khá nguy hiểm cho cả 2 bên nếu sử dụng không hợp lý.

Các sư kê nên dựa trên đặc điểm của gà để thiết kế cựa gà phù hợp. Nếu cựa quá dài sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển và có thể gây ra chấn thương không đáng có.

3. Một số loại thuốc tha cựa gà đá

Với các sư kê, thuốc tha cựa gà có lẽ không còn quá xa lạ, bởi chúng là loại thuốc có khả năng khiến cho gà đối phương tê liệt nhanh chóng mỗi khi dính đòn từ cựa. Trên thị trường được quảng cáo, tung ra bán rất nhiều loại. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm khuyên dùng, những loại thuốc tha cựa gà đá sau cho công dụng tốt nhất.

Thuốc tha cựa gà đá Hack saw

Có thể nói, khi sử dụng hacksaw, gà của bạn sẽ trở thành một sát thủ thực sự trên trường gà. Thuốc có đặc điểm nổi trội khi khiến cho đối phương bị tê cứng một vùng lớn. Gà đối thủ sẽ mất sức rất nhanh và gần như không có cơ hội chiến thắng.

Các thành phần có trong thuốc sẽ gây tổn thương cho vết thương hở. Đối phương nhanh chóng bị hạ gục sau vài phút nếu dính đòn. Đơn giản, chỉ cần bôi 2-3 giọt lên cựa gà đá, chờ cho khô, thực hiện 1-2 lần trong ngày là có thể yên tâm đưa chiến kê ra đấu trường.

Người nuôi cần nghiên cứu kĩ thông tin và tìm hiểu rõ nguồn gốc sản xuất để mua được hàng đúng chất lượng.

Cựa gà đá

Thuốc bôi cựa sắt Suvernia

Thuốc Suvernia có xuất xứ từ Campuchia, khi bị dính sát thương có chứa dung dịch thuốc, gà xuống sức nhanh và giảm khả năng thi đấu. Loại thuốc này sở hữu những thành phần gồm những chất tác động mạnh lên các vết thương hở. Gà khi bị ngấm thuốc vào cơ thể sẽ xuất hiện triệu chứng tê liệt cơ và bị mất khoảng 6-7 phần công lực.

Sư kê có thể sử dụng thuốc bằng cách hơ nóng cựa sau đó ngâm vào dung dịch thuốc trong khoảng 15 phút chờ khô. Bước tiếp theo gắn cựa sắt vào là sư kê có thể hoàn toàn yên tâm cho chiến kê của mình bước vào trận chiến.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại cựa gà cũng như các băng cựa gà đá đúng chuẩn để bạn có thể tham khảo và áp dụng. Mong rằng đây là những kiến thức hữu ích để những chiến kê của bạn có thể phát huy hết sức mạnh trong từng trận đấu.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Giống Gà Móng Đỏ Quý Hiếm

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai