Cách xem vảy gà tốt xấu từ các sư kê lão làng

0 1.511

 

Để lựa chọn được một chiến kê thực thụ, chúng ta cần phải biết cách xem vảy gà tốt xấu để từ đó nhận định về khả năng thi đấu của chúng.

Sở hữu những loại vảy tốt chính là lợi thế lớn giúp gà chiến có được những cú đá mạnh mẽ, dứt khoát, tăng khả năng hạ gục đối thủ và ngược lại.

Dưới đây là cách xem vảy gà tốt xấu từ những sư kê lão làng, nhiều năm kinh nghiệm trong việc chọn gà, xem vảy. Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo ngay nhé!

Cách xem vảy gà tốt xấu để lựa gà chiến thực thụ
Cách xem vảy gà tốt xấu để lựa gà chiến thực thụ

Cách xem vảy gà tốt xấu – vảy tốt, độc, hiếm không thể bỏ qua

Theo kinh nghiệm của những người nuôi, huấn luyện gà chọi chiến nhiều năm, chú gà nào sở hữu những loại vảy dưới đây, chắc chắn sẽ là một chiến binh đầy tiềm năng. Cùng xem đó là những loại vảy nào nhé!

1. Vảy Ám Long

Còn được gọi là vảy yến hay ẩn long, vảy ám long nằm ngay ở bên trên ngón giữa có 1 đường nứt chính giữa hàng nội và đụng 1 vảy nhỏ nằm giữa. Nếu gà chọi sở hữu vảy ám long nằm ngay cựa thì con gà đó sẽ rất có tài đá. Đặc biệt nếu vảy đó có màu hồng thì đó đích thị là “Linh kê ẩn sơn” các sư kê không thể bỏ qua.

2. Vảy Hộ Khẩu

Đây là loại vảy liên giáp nội, hình dáng giống như miệng cọp, nằm ở phía trong cựa. Ở giữa vảy có 1 lỗ hẫng chia tách vảy thành 2 phần bằng ngay. Gà chọi nào có được vảy hộ khẩu được đánh giá là ra đòn cực hiểm và độc. Chúng có khả năng sử dụng cựa một cách vô cùng điêu luyện, khiến đối thủ không kịp trở tay.

Vảy hộ khẩu - vảy tốt cần lựa
Vảy hộ khẩu – vảy tốt cần lựa

3.Vảy độc biên

Loại vảy nằm nằm dọc theo hàng biên của chân gà chọi. Sở hữu vảy độc biên được đánh giá là hàng Quý kê, hiếm có bởi những chú gà này thường sở hữu bản lĩnh đá đòn cực đỉnh cùng với đó là tài tránh, né các đòn từ đối thủ một cách linh hoạt.

4.Vảy Án Thiên

Trong cách xem vảy gà tốt xấu, các sư kê không thể không biết đến vảy án thiên. Đây là loại vảy có đặc điểm đó là nằm sát gối của gà ở vị trí cao nhất trên đôi chân và miếng vảy rất lớn. Sở hữu vảy án thiên, gà chiến sẽ có sức bền rất tốt, ra đòn nhanh nhạy, hiểm độc, chính xác và khả năng né đòn xuất thần, dễ dàng đánh gục mọi đối thủ.

5.Vảy Đại Giáp

Đây là loại vảy lớn được tạo thành từ 3 chiếc vảy nhỏ liền nhau. Nếu chúng nằm ở hàng thành sẽ được gọi là vảy đại giáp ngoại, nếu nằm ở hàng quách sẽ được gọi và vảy đại giáp nội.

Những gà chiến nào mang trên mình vảy đại giáp thường có lối tung đòn rất hiểm độc. Đặc biệt nếu sở hữu vảy đại giáp ngậm ngọc tức là mở miếng ngậm 1 vảy nhỏ thì gà chiến đó được xếp vào loại cực hiếm, hiếm có, khó tìm, các sư kê không thể bỏ lỡ cơ hội sở hữu con gà chiến đó.

Cách xem vảy gà tốt xấu- Những loại vảy cần tránh xa

1.Vảy khai vuông tám vảy

Khai vuông là loại vảy cực xấu ở gà chọi, thường bị nhầm lẫn với vảy “Khai vương” – loại vảy tốt. Gà chọi sở hữu vảy khai vuông 8 vảy đá rất dễ thua vì chúng không tham chiến, cũng không có bản lĩnh. Dù tướng gà tốt, bạn cũng không nên chọn loại gà này để đi chiến đấu.

Vảy khai vuông - Vảy xấu cần tránh
Cách xem vảy gà tốt xấu

2.Vảy gà khai hậu  

Những con gà chọi sở hữu vảy khai hậu thường là loại gà xuống bồn, không có khả năng đá, tung đòn vì vậy khả năng chúng có thể đá thắng gần như là không. Chúng ta có thể nhận biết loại gà sở hữu vảy này qua dáng cựa, cựa cong lên. Nhìn thì có vẻ hung dữ nhưng thực ra lại không hề có nhuệ khí chiến đấu.

Vảy khai hậu - Cách xem vảy gà tốt xấu
Vảy khai hậu – Vảy xấu cần tránh

3.Vảy đoản hậu

Vảy đoản hậu là những con gà có vảy hậu xuống chưa tới đến cựa đã mất vảy. Những con gà này khả năng thi đấu kém, dễ bị đứt gánh giữa đường cần phải tránh.

4.Vảy áp khẩu – vảy gà đá cực xấu

Trong số các loại vảy ở gà chọi chiến, vảy áp khẩu được đánh giá là cực xấu. Nếu con gà nào sở hữu loại gà này, các sư kê không nên nuôi chưa nói đến việc là mang đi thi đấu.

Vảy áp khẩu là loại chỉ đường chẻ ra sổ dài từ gối đến chậu rồi đổ rãnh giữa ngón nội với ngón chúa. Nó có dạng giống đường chỉ nhỏ băng qua các vảy khác trên chân gà như xuyên kim.

Xem thêm:

>>> 108 Vảy Gà Quý Hiếm – Kinh Kê Đạo Diễn Giải Số 

Cách xem vảy gà tốt xấu được từ các sư kê lão làng đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết trên. Các bạn hãy ghi nhớ kỹ và áp dụng khi lựa chọn gà chọi chiến để đảm bảo chọn đúng được chú gà chiến thực thụ, bách chiến bách thắng nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai