Cách xem vảy gà tốt xấu cần biết để lựa được gà chọi đá hay

0 940

Cách xem vảy gà tốt xấu là điều mà tất cả những ai muốn nuôi gà chọi chiến cần biết bởi lẽ đặc điểm của vảy gà là yếu tố quyết định rất lớn đến sức khỏe và khả năng chiến đấu của gà. Có những loại vảy quý hiếm mà chú gà nào sở hữu sẽ có được sức mạnh vô song, bất khả chiến bại và ngược lại có những chiếc vảy nếu gà chọi sở hữu sẽ cản trở quá trình thi đấu của chúng.

Các loại vảy gà chọi xấu cần tránh

Hãy cùng Vnids tìm hiểu xem những loại vảy nào mà chúng ta cần tránh khi lựa chọn gà chọi chiến nhé!

Vảy bể biên nội

Những chú gà chọi sở hữu vảy bể biên nội, vảy đâu đầu hoặc vảy bể biên ngoại thường là gà lai, đá dở, do đó nếu có ý định huấn luyện gà chiến các sư kê nên tránh chọn những con gà có chiếc vảy này vì dù có huấn luyện thì khả năng thi đấu của chúng cũng không cao hơn được bao nhiêu.

Vảy dặm ngoại

Cũng giống như vảy bể biên nội chú gà nào sở hữu vảy dặm ngoại và tiền nát dặm nằm cách nhau ba vảy thì không nên lựa chọn vì chúng thường không có biệt tài đá gà, các kỹ năng đá, tấn công rất kém.

Vảy gà chọi hậu thiếu

Trong cách xem vảy gà tốt xấu các sư kê cần đặc biệt lưu ý đến chiếc vảy hậu thiếu. Nếu con nào sở hữu tướng vảy hậu thì vảy phải dài đến cựa mới được xem là tốt. Ngược lại nếu vảy  hậu ngắn, bị thiếu thì chứng tỏ gà chọi này đã xuống bồn hoặc có thể là gà lai không nên nuôi.

Khai vuông tám vảy

Khai vuông tám vảy cũng là loại vảy tướng xấu mà một thần kê thực sự sẽ không có loại vảy này. Những con gà chọi có vảy khai vuông tám vảy là gà đá dở đã được lai với giống gà khác, do đó mà những đặc điểm tốt trên một chiến kê cũng mất đi nhiều. Thậm chí đã sở hữu vảy khai vuông tám vảy thì dù chú gà này có thêm những đặc điểm tốt khác của 1 chiến kê thì khả năng thi đấu của chúng cũng không được đánh giá cao.

Cách xem vảy gà tốt trên một chiến kê thực thụ

Bên cạnh những chiếc vảy xấu cần phải tránh có rất nhiều loại vảy gà quý hiếm mà rất ít gà chọi có thể sở hữu. Những chiếc vảy này sẽ góp phần giúp các chiến kê thêm dũng mãnh, hiếu chiến, thi đấu bền sức, đánh bại đối thủ. Đó là những loại vảy nào?

Vnids Có 1 bài cực chi tiết về vảy gà: tổng hợp 108 loại vảy gà quý hiếm , đây là bài đáng đồng tiền bát gạo mà Vnids dày công biên soạn.

Kích Giáp

Đây là loại vảy tính từ gối gà xuống 4 hàng vảy, có những chiếc vảy tựa nhưng quấn cán (dễ bị nhầm lẫn với vảy xiên đao). Theo những sư kê lão lão, chú gà chọi nào sở hữu chiếc vảy này đều được xếp vào hàng tướng kê, ra đòn nhanh, mạnh, dứt khoát dễ dàng hạ gục đối thủ.

Nội hoa đăng

Những chiếc vảy cửa hàng nội đi thẳng lên tới cựa chính là vảy nội hoa đăng. Nếu chú gà nào có hàng vảy này kéo lên tới gối, xuất hiện ở cả 2 chân thì chính là thần kê, sở hữu sở trường phá đòn địch thủ cùng kỹ thuật áp lá cà tuyệt vời, tung đòn liên hoàn trước đối thủ.

Thất đao thiên

Còn được gọi là thất đao, thất đao thiên là loại vảy tính từ cựa lên gối, gồm 7 vảy. Tương truyền chú gà chọi nào sở hữu vảy thất đao thiên chính là sát kê. Trong trận đấu chúng ra đòn rất nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng hiểm độc có thể khiến đối phương chết tại chỗ, không có cơ hội phản đòn.

Giáp thới phòng đao

Đây là hàng vảy tại thới qua cựa, ôm vòng quanh cựa. Sở hữu vảy giáp thới phòng đao không phải là một chú gà thường vì chúng có độ linh hoạt, ứng biến cực tốt, ra đòn chớp nhoáng, dứt khoát khiến đối thủ hoảng sợ mà bỏ chạy.

Trên đây là cách xem vảy gà tốt xấu, nhận biết loại vảy nào nên tránh và loại vảy nào khi nhìn thấy cần chọn ngay để có được 1 chiến kê dũng mãnh. Chúc các bạn sớm tìm được chiến kê như ý!

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai