Cách vần gà chọi chiến sung sức, mãnh lực

0 74

Cách vần gà chọi là một trong những bước quan trọng để giúp cho gà chiến có một thân hình săn chắc, khỏe mạnh, lỳ đòn. Kết hợp cùng các phương pháp om bóp sẽ giúp cho gà có một làn da đỏ đẹp để chống lại các bệnh mốc lác thường gặp. Nhưng cách vần gà chọi chiến nên thực hiện vào độ tuổi nào của gà? Các bài tập vần bao gồm những gì? Thực hiện có khó không thì mời mọi người cùng tìm hiểu những kinh nghiệm trong cách vần gà được chia sẻ ngay dưới đây.

1. Thời điểm nào tốt nhất để vần gà chọi?

Theo các chuyên gia, thời điểm phù hợp nhất để vần gà chọi là gà có độ tuổi từ tháng thứ 7 trở đi. Tại thời điểm này, gà chọi tơ đang tập gáy và thay lông, rất tốt để luyện tập các bài vần gà. Trong quá trình nuôi gà chọi, thì việc vần gà chọi tơ là công đoạn hết sức quan trọng, bởi giai đoạn này sẽ quyết định sức chiến đấu của gà chọi về sau.

Cách vần gà chọi

Người nuôi cần phải nắm rõ kỹ thuật cũng như nguyên tắc trong cách vần gà chọi theo các mức độ khác nhau trong quá trình nuôi và luyện tập cho chúng. Phải vần gà theo mức độ tiêu hao năng lượng từ ít đến nhiều thông qua các bài luyện tập từ đơn giản đến phức tạp. Khi gà chọi đã đạt đến mức tiêu hao năng lượng cao nhất cần hạ dần mức độ vần xuống để cho gà có thể thích nghi và sở hữu được một thể lực thật hoàn hảo.

2. Cách vần gà chọi tơ giúp gà sung sức và tăng thể lực

Theo kinh nghiệm của những người chơi gà lâu năm, vần gà thường có 3 hình thức chính được áp dụng như sau:

 • Gà vần với gà: Ta có thể gọi chung là vần đòn, vần hơi, hình thức này được thực hiện với 2 chút gà chọi được cuốn chân với nhau, bịt hoặc thả mỏ đế chúng quần thảo
 • Gà vần với người: Trong hình thức này, bạn sẽ đóng đóng vai trò như người tập luyện cùng chú gà của chính mình.
 • Gà chạy lồng (chạy bội): 2 chú gà chọi sẽ được nhốt chung vào một chiếc lồng để luyện tập chạy đuổi nhau, bạn sẽ ở ngoài theo dõi và đếm số vòng chạy của chúng trong khoảng thời gian nhất định.

Cách vần gà chọi

Cách vần gà chọi bằng 4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi

Có lẽ với nhiều người nuôi gà chọi, cụm từ “4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi” trong quá trình vần gà đã trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết. Kỳ đòn có nghĩa là thời lượng gà đấu đòn với nhau, trong khi đó kỳ hơi chính là luyện tập cho gà đấu sức bền, vò vần trong khoảng thời gian nhất định. Để thức hiện đúng cách vần gà chọi tơ nên theo các bước như sau:

 • Kỳ đòn 1: Lựa chọn gà đối phương cùng thể trạng và cân nặng và quấn chân lại để cho chúng đấu nhanh, vần 1 hồ đòn trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút sau đó cho gà chọi nghỉ từ 4 – 5 ngày.
 • Vần kỳ hơi 1: Ở kỳ vần này nên quấn chân và bịt mỏ gà để 2 con quần nhau trong khoảng 3 hồ, mỗi hồ 15 phút, sau đó cho nghỉ 8 – 9 ngày.
 • Kỳ đòn 2: Quấn chân và cho 2 chú gà chọi đánh đòn khoảng 2 hồ, tiến hành vỗ đờm và lau sạch sẽ. Giai đoạn này cần theo dõi thương tích của gà và cho gà nghỉ từ 8 – 9 ngày
 • Vần kỳ hơi 2: Cách vần gà chọi ở kỳ hơi 2 sẽ tiếp tục cho gà chọi quần nhau khi đã bịt mỏ và quân chân, thời gian vần trong khoảng 4 hồ, mỗi hồ sẽ tương ứng với các mốc thời gian là 20 – 25 – 30 – 35 phút. Kết thúc vần hơi cần vỗ và lau sạch đờm cho gà. Giai đoạn này cho gà cho nghỉ 10 ngày để hồi lại sức.
 • Kỳ đòn 3: Cho gà vần 4 hồ đòn, mỗi hồ 20 phút rồi cho gà nghỉ 10 – 15 ngày để theo dõi thương tích và chăm sóc cho gà.
 • Vần kỳ hơi 3: Trong kỳ vần hơi cuối cùng này là lúc để tăng giới hạn tối đa cho gà. Số hồ vần là 4h tương ứng với thời gian từ 30-40-50-60 phút. Sau khi vần, thả mỏ 10 phút để gà có thể bộc phát cơ ra. Sau giai đoạn này cho gà nghỉ sâu từ 20 – 22 ngày
 • Kỳ đòn 4: Kỳ vần đòn cuối cùng vai trò quan trọng nhất trong tất cả các kỳ. Gà sẽ được tập luyện với 6 hồ, mỗi hồi trong 15 phút. Vệ sinh sạch sẽ và cho gà nghỉ ngơi trong trong 22 – 24 ngày.

Cách vần gà chọi

3. Những điều cần lưu ý trong cách vần gà chọi

Để biến chú gà chọi của mình trở thành một chiến kê hùng dũng là điều không khó nếu biết cách áp dụng những phương pháp chuẩn khoa học. Ngoài việc thực hiện các phương pháp luyện tập thì chế độ dinh dưỡng cũng như kết hợp om gà đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình vần gà.

 • Cần cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý cho gà chọi trong gia đoạn vần gà, thức ăn chủ yếu của chũng sẽ là thóc lúa đã ngâm trong nước 8 tiếng rồi vớt ra, trộn thêm men tiêu hóa cùng các loại vitamin rồi mới cho ăn.
 • Luôn thay nước uống thường xuyên 2 lần sáng và tối đồng thời vệ sinh các khay đựng
 • Cần bổ sung chất đạm cho gà bằng các loại thịt như: thịt bò, lươn, sò huyết, bên cạnh đó cho gà ăn thêm rau xanh để bổ sung chất xơ.

Bên cạnh cách vần gà chọi thì các sư kê nên thực hiện kết hợp với cách om gà chọi. Để cho gà có một làn da dày, đỏ đẹp mà lại không bị mốc lác.

Thuốc để om gà chọi

Với mục đích tăng sức bền và khả năng chịu đòn cho gà chọi, thì bước om gà luôn rất được chú trọng. Gà nên được om từ khi  6 – 7 tháng tuổi. Bạn có thể áp dụng công thức để làm thuốc om gà như sau:

Cách vần gà chọi

Nguyên liệu:

Chuẩn bị nghệ, phèn chua, rượu trắng và xuyên khung, long lão, các nguyên liệu này cần ngâm trong 1 tháng mới có thể sử dụng.

Cách dùng:

Khi đã có được thuốc om như ý, bạn có thể bắt đầu tiến hành quét dung dịch này cho gà, tập trung vào phần cổ, đùi và ức và bụng gà, tránh đầu gối, mắt.

Để nguyên dung dịch sau mỗi lần quét và làm liên tục trong 3 ngày thì mới được xả. Nước xả nghệ được đun sôi với trà xanh hoặc ngải cứu. Dùng khăn bông nhúng vào nước rồi ủ vào các bộ phận đã quét thuốc om trên gà. Làm liên tục trong 4 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn cách vần gà chọi với các bước đơn giản. Nuôi gà chọi đòi hỏi người nuôi phải bỏ rất nhiều công sức và nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc. Hy vọng với cách vần gà kết hợp với cách om gà chọi trên đây. Thì bạn sẽ có thêm cho mình những phương pháp để rèn luyện cho chiến kê của mình bách chiến bách thắng trên mọi trận đấu.

Xem thêm: Cách Cắt Lông Gà Chọi “Đẹp – Chuẩn – An Toàn”

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai