Cách nuôi gà Đông Tảo đơn giản tại nhà

0 613

Gà Đông Tảo không chỉ thơm ngon, thịt chắc mà còn có giá trị kinh tế cao. Cách nuôi gà Đông Tảo không quá khó khăn, phức tạp. Chỉ cần lưu ý một vài kỹ thuật nuôi dưới đây bạn hoàn toàn có thể nuôi loại gà quý hiếm này ngay tại gia đình mình.

Cách nuôi gà Đông Tảo cần đặc biệt chú ý đến khâu phòng bệnh
Cách nuôi gà Đông Tảo cần đặc biệt chú ý đến khâu phòng bệnh

1. Chọn giống

Khi nuôi trồng bất cứ cây gì, con gì yếu tố đầu tiên và quan trọng là cách chọn con giống. Bạn phải mua con giống có nguồn gốc rõ ràng tại địa chỉ tin cậy. Con giống phải khỏe mạnh, có đặc điểm phù hợp với tiêu chuẩn giống. Gà thuần chủng chân ú, mập có màu hồng hoặc hồng cam, ít lông càng lớn da càng đỏ.

2. Chuồng trại

Nuôi gà Đông tảo không cần tốn quá nhiều chi phí trong khâu làm chuồng trại. Chỉ cần vài vật liệu đơn giản như: tre, nứa, luồng, lá cọ, tranh, rạ,… hoặc xây chuồng với mái lợp bằng tôn lá hoặc ngói. Tuy thuộc vào số lượng gà nuôi mà bạn làm rộng hẹp khác nhau nhưng phải đảm bảo cho gà có không gian chạy nhẩy. Cũng tránh để chuồng ẩm thấp gà dễ sinh bệnh. Đồng thời đảm bảo đủ ấm vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè để vật nuôi phát triển, tránh bệnh tật.

3. Cách nuôi gà Đông Tảo và chăm sóc đúng cách

Ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có cách nuôi gà Đông Tảo khác nhau để đảm bảo gà sinh trưởng và khỏe mạnh bình thường.

Giai đoạn từ 1- 4 tuần tuổi

Ở giai đoạn này gà được úm trên lồng riêng, đảm bảo kín gió, chuồng khô thoáng, sạch sẽ, có thể thắp điện để đảm bảo sức khỏe của vật nuôi. Với giai đoạn gà mới nở không nên cho một lúc quá nhiều thức ăn. Bạn nên cho mỗi lần một ít, chia nhiều bữa trong một ngày. Nên cho thức ăn vào máng ăn để gà quen ăn máng, dễ nuôi hơn sau này. Đảm bảo lượng thức ăn và nhiệt độ trong chuồng ổn định để gà sinh trưởng và phát triển bình thường

Giai đoạn trên 1 tháng tuổi

Ở giai đoạn này cách nuôi gà Đông Tảo cần có một số lưu ý sau:

  • Chỉ cần ủ điện, chiếu sáng vào ban đêm, ban ngày thì bạn không cần ủ điện. Riêng vào mùa mưa, gió, và lạnh bạn cần phải bật ủ điện, đèn chiếu sáng cả ngày lẫn đêm để gà luôn đảm bảo độ ấm trong chuồng.
  • Ở giai đoạn này, lông gà là lông tơ và rất hoạt bát. Cơ thể gà phát triển toàn diện, bắp thịt gà con đỏ dần và rất hay cắn nhau. Gà khoảng thời gian này đã có thể cho thả vườn, bạn nên thả ra từ lúc sau khi mặt trời mọc cho tới khoảng chiều thì nhốt lại, để cho gà có không gian vận động tốt.

Giai đoạn từ 2 tháng tuổi trở lên

Ở giai đoạn này gà đã tương đối thuần và cân nặng tương đối bạn có thể thả gà ra môi trường để chúng có điều kiện phát triển tốt nhất.

Cung cấp đủ lượng thức ăn, đủ nhiệt độ là tiền đề cho vật nuôi khỏe mạnh
Cung cấp đủ lượng thức ăn, đủ nhiệt độ là tiền đề cho vật nuôi khỏe mạnh

4. Phòng trừ bệnh thường gặp

Nuôi gà nói chung và gà Đông tảo nói riêng thường bị rất nhiều bệnh khác nhau như dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng, lỵ, tiêu chảy…làm phát sinh lây lan. Nếu không có biện pháp phòng trừ có thể gây tử vong gà ảnh hưởng lớn tới kinh tế gia đình. Vì vậy để giảm tối thiểu cao nhất, tránh gà bị bệnh nên việc làm hàng ngày chính là vệ sinh phòng chuồng trại luôn sạch sẽ, tẩy uế chuồng trại, sử dụng các trang thiết bị, đệm lót, dụng cụ phục vụ chăn nuôi, sát trùng định kỳ để phát hiện sớm bệnh để phòng trừ. Bên cạnh đó cần thực hiện đều và đủ các mũi tiêm phòng cho đàn gà để đảm bảo chúng khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Không chỉ thơm ngon, giống gà Đông Tảo còn mang lại giá trị kinh tế cao
Không chỉ thơm ngon, giống gà Đông Tảo còn mang lại giá trị kinh tế cao

Trên đây là những hướng dẫn cách nuôi cơ bản, giúp cho bạn có những ghi nhớ cách nuôi gà Đông Tảo đúng cách, để đàn gà khoẻ mạnh và năng suất.

Gà Đông Tảo là vật nuôi cho giá trị kinh tế cao. Nếu biết cách nuôi gà Đông Tảo bạn có thể thay đổi mức thu nhập của gia đình và phát triển kinh tế cá thể tốt hơn.

 

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai