Cách nuôi gà đá có lực dành cho người mới nuôi gà đá

0 3.067

Bạn đang sở hữu chú gà chọi cưng mới lớn muốn cho gà đi đá mà lại không biết cách nuôi gà đá có lực. Để có cách nuôi gà chọi khỏe mạnh bạn cần có phương pháp kỹ thuật nuôi gà chọi hợp lý.

cách nuôi gà đá có lực

>>> Bạn nên xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gà Chọi Tơ

Cách nuôi gà đá có lực 

Nuôi gà đá với những người mới bắt đầu cần phải nắm chắc kỹ thuật nuôi gà đá để có cách nuôi gà cũng như cách chăm sóc gà đá nhất là những chú gà chuẩn bị đi đá. Bạn có thể tham khảo cách nuôi gà đá có lực ngay dưới đây nhé.

Cách vần gà chọi

Cách nuôi gà chọi khỏe mạnh không có bệnh khi đá dẻo dai sức hơn, kỹ thuật vần gà chọi rất quan trọng. Đặc biệt là cách vần gà chọi tơ ngay từ khi mới lớn rất quan trọng. Cách vần gà chọi này là nền tảng giúp gà chọi của bạn sau này thành một chú gà chiến thực thụ, gà chọi có cơ bắp săn chắc, sức lực bền bỉ hơn. Với 3 kỹ thuật vần gà được áp dụng phổ biến nhất:

  • Gà chạy lồng: Hiệu quả cho phần đùi săn chắc. Cho gà chọi luyện tập bằng cách sử dụng 2 lồng gà thưa để chúng có thể nhìn rõ thấy đối thủ của mình. Bạn nhớ đếm số vòng chạy của gà nhé.
  • Gà vần với người: Bạn sẽ là người tập luyện với gà, rất hữu ích cho việc thủ thế, tấn công.
  • Gà vần với gà: tức là vần đòn, vần hơi. Bạn cho 2 chú gà chọi đã bịt mỏ và cựa lạ thả ra cho chúng tự ghè nhau giúp nâng cao kỹ thuật áp sát đối thủ.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau cách vần gà chọi sẽ được thay đổi để phù hợp hơn. Đối với cách vần gà chọi tơ, cách vần gà chọi non bạn cần giảm bớt thời gian luyện tập và cường độ luyện tập đi. Bạn có thể sử dụng vần gà chọi bằng cách gà chọi lồng nhiều hơn 2 cách còn lại nhưng vẫn phải hợp lý nhé. Nếu cho gà tập vừa phải nếu không chân sẽ phát triển quá mức ảnh hưởng đến khả năng thăng bằng của gà. Bạn cần có lịch thời gian đấu gà để có lịch tập luyện hợp lý. Nếu gần đến ngày đá không nên cho gà tập quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng đá gà.

Công thức chung cách nuôi gà đá có lực:

– Vần 1: Hồ đòn từ 15 – 20 phút cho nghỉ 8 ngày, vần 1 hồ hơi 30 – 40 phút cho nghỉ 7 ngày.

– Vần 2: Hồ đòn 17 – 25 phút cho nghỉ 14 – 20 ngày, vần 2 hồ hơi 30 – 40 phút cho nghỉ 10 ngày.

– Vần 3-4: Hồ đòn trong khoảng 17 – 25 phút rồi cho nghỉ 21 – 28 ngày bắn chân 5 phút. Đến khoảng 3 ngày sau vần 4 hồ hơi từ 30 – 40 phút cho nghỉ 10 ngày bắn chân 5 phút. Khoảng 4 ngày sau cho ăn bắn chân 10 phút rồi nghỉ 7 ngày trước khi trận đấu diễn ra.

Kỹ thuật vào nghệ

cách vào nghệ cho gà chọi

Vào nghệ cho gà là phần rất quan trọng giúp gà có cơ thể săn chắc, tạo ra những đòn đá có lực. Với những chú gà béo, thừa cân vào nghệ sẽ giúp giảm mỡ gà. Tuy nhiên không phải con gà nào cũng vào nghệ được gà chọi phải từ 1 năm trở lên mới nên vào nghệ, gà được vần 2-3 lần cũng có thể vào nghệ. Không nên vào nghệ với những con gà vừa mới ốm dậy, gà ốm, gà vần sau về bị đá quá đau hoặc quá mệt sau khi chiến, gà mộc chưa nhày được 3 lần.

Để cách vào nghệ cho gà đúng chuẩn bạn lấy bột nghệ hoặc nghệ tươi giã nát, gừng, phèn chua giã nát, chút muối, rượu, thuốc dai da. Bạn trộn bột nghệ với gừng giã nát rồi cho tất cả các hỗn hợp trên khuấy đều. Tránh vương vãi ra ngoài bạn có thể sử dụng cọ, chổi quét sơn lông mềm, bôi lên khắp mình gà quét từ trên cao xuống dưới.

Vào nghệ những chỗ gà hay bị tổn thương dính đòn bôi từ mỏ mặt, đầu, lưng, cổ rồi xuống đến khe vai, cánh, ngực, vai quét vào vùng lông và vạch lông ra quét. Riêng với những phần khoe gối và đùi bôi nhạt nhất, tránh làm cho gà bị cứng cựa không thể đá. Sau khi vào nghệ cho gà đòn xong, để sau 1 ngày tắm nắng mới tắm rửa sạch sẽ. Với gà 1 năm tuổi chỉ để khoảng 12 tiếng, gà nhỏ tuổi hơn cần phải ra nghệ sớm hơn.

Lưu ý: Không vào nghệ cho gà những hôm trời lạnh, không cho gà tắm nắng quá gắt. Nếu vào nghệ cho gà nhiều ngày trong tuần không nên trộn B1 vào thức ăn dễ gây nóng gà sẽ bị tiêu chảy. Trước khi gà đá khoảng nửa tuần không cần vào nghệ cho gà.

Cách ra nghệ cho gà chọi đòn

Thực hiện xong cách vào nghệ cho gà ở trên khoảng 6 tiếng bạn cần tiến hành kỹ thuật ra nghệ cho gà chọi đòn. Với 3 lần ra nghệ cụ thể:

Lần 1: Dùng nước chè phun vào gà và dùng tay xoa đều cho bớt nghệ.

Lần 2: Làm sau lần 1 khoảng 4 tiếng: Tiếp tục phun nước chè và dùng tay xoa đều cho bớt nghệ.

Lần 3: Trước khi ra nghệ bạn tiến hành tập quay thóc cho gà chọi. Rồi ra nghệ cho gà bằng cách om nước chè tươi và phun tắm khô với rượu hoặc nước đun sôi để nguội.

Cách om gà chọi hiệu quả

Om gà chọi sẽ giúp cho gà sẽ giúp gà phòng tránh được các loại nấm mốc là phần quan trọng không kém trong cách nuôi gà đá có lực. Bên cạnh đó cũng loại bỏ được những ký sinh trùng trên da và lông giúp chú gà chọi có bộ da giày hơn khi chiến đấu không bị rách. Gà chọi sau khi om sẽ có màu đỏ cực đẹp. Thêm nữa là khi om gà sẽ giúp cho gà không bị nhát với chủ khi cho ăn nhất là những con gà mới mua về.

Để có cách om gà chọi hiệu quả nhất bạn nấu nước om bằng cách cho củ nghệ vào nấu đun sôi cùng với ngải cứu, xả, lá ổi, vỏ bưởi, lá chè tươi hoặc khô thêm một chút muối. Sau đó bạn đợi nước sôi lên khoảng tầm 10 – 15 phút rồi thực hiện om chườm cho gà chọi. Khi nấu xong nước bạn không nên để quá 4 ngày phải thay nước mới nhé.

Các công việc cần làm hàng ngày:

Có thể thấy tác dụng cách nuôi gà đá có lực của việc om gà rất quan trọng khi chơi gà chọi. Nếu không om gà, gà rất dễ bị mắc các bệnh ngoài da. Vậy nên khi chơi gà các bạn cần phải om gà để gà có một bộ da săn chắc và khỏe mạnh.

Om chườm là một kỹ thuật nuôi gà chọi quan trọng giúp làm tăng sức bền, tăng khả năng chịu đòn, tăng lực đá và giúp cho cơ thể gà được săn chắc hơn.

Để có được một nồi om đúng chuẩn, bạn tiến hành nấu sôi nước cùng với củ nghệ, cau khô, ngải cứu và muối. Sau đó, bạn tiến hành om nóng trong khoảng 10 – 15 phút và thực hiện các thao tác om chườm trên cơ thể gà chọi. Lưu ý là sau khi nấu xong, bạn không được để quá 4 ngày đâu nhé.

m chườm gà chọi là việc làm cần thiết không thể thiếu, nhờ đó làm gà săn chắc, sức bền chịu tăng lên & ra đòn nặng hơn so với gà không được om.

Các công việc cần làm hàng ngày: Sáng vào nghệ, trưa phun nước chè ra nghệ lần 1, chiều phun nước chè ra nghệ lần 2, trước bữa ăn chiều om nóng ra nghệ lần thứ 3, rồi tắm xoa khô & mắc màn cho gà ngủ.

Nồi om : Gà sau khi vần, đá về nồi nước om gồm nghệ nguyên củ hoặc cau khô, ngải cứu & ít muối, nồi om này không để quá 4 ngày phải thay nước mới.

Nồi om mới tiếp theo vẫn vậy, chỉ thay ngải cứu bằng lá chè tươi, lá ỏi, không để quá 5 ngày lại thay nước mới, nguyên liệu không đổi.

Thao tác om : Mỗi lần om nóng khoảng 10 đến 15 phút, nồi om đun sôi, bắc ra ngoài, om chườm theo thao tác

Chế độ dinh dưỡng thức ăn cho gà chọi

thức ăn cho gà chọi

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà chọi sẽ giúp chú gà có thể lực tốt nhất khỏe mạnh, tránh được bệnh tật. Thức ăn cho gà đá ngoài thóc ra bạn cần bổ sung thêm cho chúng các loại ngũ cốc, các loại côn trùng như: ếch nhái, giun, dế, thịt bò nấu chín,.. Gà chọi được chăm sóc theo chế độ dinh dưỡng thích hợp như vậy sẽ giúp gà khỏe mạnh tránh bệnh tật, tăng cường sức đề kháng.

Trên đây là cách nuôi gà đá có lực bạn có thể tham khảo áp dụng các kỹ thuật trên cho chú gà chọi của mình. Để chú gà chọi có sức lực dẻo dai, bền bỉ bạn sẽ phải bỏ rất nhiều công sức để chăm sóc thật kỹ lưỡng nhé.

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai