Cách nuôi gà con ít bệnh, đạt năng suất cao

0 377

Để cách nuôi gà con đạt hiệu quả cao tưởng chừng như rất dễ dàng nhưng thực ra lại không hề đơn giản. Bởi gà con có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện nên rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hóa. Nên nếu không có một kỹ thuật nuôi gà con đúng cách thì thiệt hại sẽ rất cao. Dưới đây cùng theo chân chuyên gia chia sẻ về cách nuôi gà mới nở không chết, ít bệnh

Cách nuôi gà con mau lớn

Gà con mới nở là loài vật rất yếu ớt, nhạy cảm. Gà sẽ bị chậm lớn, thậm chí lăn ra chết hàng loạt nếu việc chăm sóc không được chu đáo. Bởi vậy việc trang bị cho mình những kiến thức chăn nuôi là điều không được bỏ qua.

Cách nuôi gà con

 Khâu chọn giống

Ngay từ ngày đầu bà con nên chọn nuôi những con gà khoẻ mạnh không bệnh tật và buộc phải loại thải những con gà yếu sức và có tật bẩm sinh. Chọn gà con có đôi mắt sáng, đi lại nhanh nhẹn, bụng thon, lông tơ mềm xốp.

Chuẩn bị chuồng úm

Chuồng úm gà phải được thiết kế đúng quy cách và hợp vệ sinh, tạo môi trường sống thuận lợi cho gà phát triển. Với cách nuôi gà con mới nở thì chuồng úm phải đạt được các yêu cầu sau:

 •  Mua các loại chuồng có sẵn hoặc tự làm lồng úm gà con với kích thước 1x2x0,9m/100 con gà. Tuỳ thuộc quy mô nuôi để làm chuồng úm rộng hơn.
 • Sử dụng trấu, mùn cưa, rơm rạ… để làm chất độn chuồng dày với khoảng 10cm.
 • Các máng nước ăn uống cần đảm bảo vệ sinh và sắp xếp hợp lý thuận tiện cho gà sinh hoạt.
 • Thiết kế bóng đèn có thể sử dụng công suất 75W để cung cấp nhiệt độ và ánh sáng cho gà con.
 • Luôn duy trì độ ẩm của lồng từ 25 đến 30%
 • Trước khi đưa chuồng úm vào sử dụng cần phun sát trùng, khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của gà con.

Cách nuôi gà con

Nhiệt độ cho gà con

Tuỳ theo từng giai đoạn ngày tuổi của gà để điều chỉnh nhiệt độ lồng úm phù hợp. Gà con mới nở cần bà con phải rất cẩn thận trong việc đảm bảo nhiệt độ. Theo dõi nếu gà con tụ lại tập trung gần với nguồn nhiệt thì có nghĩa gà đang bị lạnh. Ngược lại trong trường hợp chúng tản ra xa nguồn nhiệt và uống nước nhiều thì gà con đang bị quá nóng, cần phải hạ nhiệt độ xuống. Lồng úm phải được che kín gió cẩn thận và thắp đèn chiếu sáng cho gà 24/24 ở tuần đầu tiên và giảm dần vào các ngày tiếp theo.

Thức ăn cho gà con mới nở

Hệ tiêu hoá của gà con ở giai đoạn đầu đời rất yếu. Tuy nhiên trong 24h đầu tiên, gà con có thể tự cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể bởi trong bụng gà còn sót lại một phần nhỏ lòng đỏ chưa chuyển hóa hết. Bà con chỉ cần cho gà uống nước. Nước có thể pha thêm hỗn hợp đường Gluco, Permasol 500, Vitamin C để cho gà uống. Đảm bảo tay nước thường xuyên, ít nhất hai hoặc ba lần một ngày.

Cách nuôi gà con

Với cách nuôi gà con đúng cách từ 2 – 4 ngày tuổi nên cho gà con ăn tấm gạo hoặc các loại cám công nghiệp có bán trên thị trường, Bổ sung thêm rau xanh xay nhuyễn để kích thích gà ăn nhiều. Để tránh cho thức ăn bị rơi vãi gây mất vệ sinh, bà con chỉ nên đổ lên máng ăn một lượng nhỏ thức ăn, khi gà con ăn hết mới đổ vào tiếp. Trung bình mỗi ngày cho gà ăn 6 bữa, mỗi bữa cách nhau 2 tiếng. Về sau, giảm tần suất cho ăn còn 3 – 4 lần/ngày. Sau khoảng 5 – 6 tuần, đàn gà đã cứng cáp hơn và đủ điều kiện để được gửi vào chuồng.

Thức ăn cho gà con 1 tháng tuổi

 Trong giai đoạn 1 tháng tuổi, gà con đã rất nhanh nhẹn, ham ăn, lông tơ, cơ thể bắt đầu phát triển và hoàn thiện hơn. Chính vào thời điểm này, để kích thích gà tăng trưởng nhanh hơn bà con đã có thể cho gà ăn một số loại thức ăn lên men, cám, thóc, ngô xát nhỏ, bổ sung thêm một vài nhóm thức ăn tinh giàu protein, vitamin, chất đạm…

Khẩu phần ăn cho gà 3 bữa một ngày. Có thể tách gà và nuôi theo các phương pháp vào khoảng tuần thứ 5-6 như thả vườn hoặc nhốt chuồng hoàn toàn.

Cách nuôi gà con

Công tác phòng chống bệnh cho gà con

Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt thì công tác phòng bệnh cho gà đóng vai trò rất quan trọng. Đồng thời, các biện pháp phòng bệnh phải được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Bà con có thể tham khảo một số biện pháp phòng chống bệnh cho gà con sau đây để hạn chế tối đa tổn thất chăn nuôi.

 • Giữ cho môi trường sống chuồng nuôi của gà luôn sạch sẽ thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông.
 • Phun khử trùng định kỳ khu vực chăn nuôi
 • Cần thường xuyên thay chất độn lót chuồng gà.
 • Máng ăn, uống cho gà con phải được rửa kỹ và thay nước sạch hàng ngày để tránh tích tụ vi khuẩn, giảm tối đa vi khuẩn gây hại
 • Cách ly những con gà bệnh, yếu, dị tật để chăm sóc theo chế độ riêng.
 • Thực hiện tốt tiêm phòng vắc xin cho gà đúng lịch, tuân thủ quy trình dùng kháng sinh phòng một số bệnh hay mắc phải ở gà do vi trùng.

Cách nuôi gà con

Trên đây là những thông tin chi tiết về kỹ thuật và cách nuôi gà con nhanh lớn hiệu quả. Bà con cần trang bị cho mình những kiến thức nuôi dưỡng phù hợp để gà con có thể sinh trưởng tốt và đạt năng suất cao hơn. Chúc bà con chăn nuôi thành công và có những lứa gà khoẻ mạnh nhé.

Xem thêm: Cách Trộn Ngũ Cốc Cho Gà Đá Theo Từng Giai Đoạn

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai