Cách khống chế bóng cơ bản cho người mới bắt đầu

0 293

Cách khống chế bóng là một trong những kỹ thuật cơ bản trong môn thể thao nổi tiếng có tên bóng đá. Nếu kỹ thuật khống chế bóng được thực hiện tốt thì những bước xử lý tiếp theo sẽ chuyên nghiệp và hoàn hảo hơn.

Tác dụng của kỹ thuật khống chế bóng

Khống chế bóng hay còn được hiểu là tạo lực hãm để giữ bóng ở lại trong tầm kiểm soát. Điều này giúp cho những cầu thủ có thể làm chủ được trái bóng tròn và tạo đà để thực hiện tốt các kỹ thuật phía sau.

cách khống chế bóng
cách khống chế bóng mang lại nhiều tác dụng

Một trong những kỹ thuật có liên quan và cần đến việc khống chế bóng đó là: chuyền bóng cho cầu thủ khác, rê bóng để thực hiện đường chuyền hoặc tìm cơ hội dứt điểm,..

Khống chế bóng đòi hỏi các cầu thủ phải biết cách thực hiện một cách chuyên nghiệp. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp cầu thủ bỏ lỡ cơ hội vì vì không biết “cách khống chế bóng”.

2 cách khống chế bóng cơ bản phổ biến

Thông thường sẽ có 2 cách dừng bóng và khống chế cơ bản đó là: khống chế sệt và khống chế bóng bổng.

Cách khống chế bóng sệt

Kỹ thuật này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể là những yếu tố thuộc về thói quen hay bối cảnh thi đấu mà cầu thủ sẽ chọn kỹ thuật khống chế phù hợp. Tuy vậy, đa số các cầu thủ thường hay chọn khống chế bóng bằng má bàn chân trong. Chân trái hay chân phải còn phụ thuộc vào thế chủ động khi đó và chân thuận.

kỹ thuật khống chế bóng
kỹ thuật khống chế bóng sệt

Ngoài ra cách khống chế bóng sệt còn hay sử dụng gầm giày. Tuy nhiên thì kỹ thuật này thường không phổ biến mà chỉ gặp nhiều ở trong bóng đá Futsal.

Kỹ thuật khống chế bóng sệt dùng lòng bàn chân dù trong hay ngoài thì cách xử lý cũng gần tương tự. Cầu thủ cần xác định chân khống chế bóng sau đó thì thực hiện thả lỏng cho tới khi bóng lăn đến. Lúc này, cầu thủ kéo nhẹ chân về để tạo được lữ hút cho bóng nảy ra theo ý muốn.

Ngược lại, đối với kỹ thuật khống chế bóng bằng gầm bàn chân thì đơn giản hơn. Cầu thủ dùng lực ma sát của đế giày và sân để hãm bóng hiệu quả hơn.

Cách khống chế bóng bổng

Cách này thường được áp dụng khi cầu thủ nhận được bóng từ một đường chuyền dài từ đồng đội hoặc nhận được một trái bóng rơi tự do. Tuy nhiên cũng giống như cách khống chế sệt thì kỹ thuật khống chế bổng còn phụ thuộc vào nhiều trường hợp để cầu thủ quyết định khống chế bằng vị trí nào trên chân.

khống chế bóng
kỹ thuật khống chế bóng bổng

Kỹ thuật thực hiện có sử dụng mu bàn chân hoặc má trong, má ngoài của chân cầu thủ. Cách thực hiện cũng cần đảm bảo trình tự là xác định điểm rơi đầu tiên. Sau đó thì hơi rút chân về để tạo lực hãm lại ngay sau khi bóng tới. Ngoài ra thì cầu thủ còn có thể thực hiện hãm bóng bằng đùi hoặc ngực. Khi đó cách thức và quy trình thực hiện vẫn tương tự, chỉ khác điểm tiếp xúc bóng.

Để thực hiện tốt kỹ thuật khống chế bóng thì đòi hỏi người chơi phải dày công tập luyện. Nếu có điều kiện hãy tạo không gian để tham khảo. Ngược lại thì bạn cũng có thể tận dụng nơi có tường nhà để thực hiện.

Trên đây là những cách khống chế bóng cơ bản dành cho những người mới bắt đầu. Chúc các thực hiện thật tốt.

 

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai