Cách giữ bóng tốt để trở thành một cầu thủ xuất sắc trên sân cỏ

0 484

Để trở thành một cầu thủ xuất sắc trong môn thể thao vua, bạn không còn lựa chọn khác ngoài việc rèn luyện chuyên môn, kỹ thuật không ngừng. Một trong những kỹ năng quan trọng không thể bỏ qua đó chính là cách giữ bóng tốt. Cùng xem những cách giữ bóng hiệu quả để trở thành ngôi sao sân cỏ dưới đây.

6 cách giữ bóng tốt và hiệu quả trên sân cỏ

Xem cơ thể là tường chắn bóng

Có một kỹ thuật được đánh giá quan trọng và được tận dụng nhiều đó chính là tận dụng cơ thể của chính mình. Hãy xem cơ thể như một bức tường chắn bóng để không cho hậu vệ đối phương có cơ hội tiếp cận và dành trái bóng.

cách giữ bóng tốt
Tận dụng cơ thể làm tường chắn bóng

Để vận dụng tốt nhất kỹ thuật này bạn cần quan sát thật kỹ xung quanh. Nên thực hiện cú chuyền hoặc cú dứt điểm nhanh nhất để tránh bị mất bóng trong vòng cấm của đội mình.

Nếu muốn giữ bóng lâu hơn bạn cần phải bổ sung thêm một số kỹ thuật khác. Hãy hạ thấp trọng tâm cơ thể nhưng tuyệt đối không nên hạ thấp đầu gối. Vì nếu hạ thấp đầu gối sẽ khiến bạn không thể chủ động di chuyển nhanh được. Hơn nữa, hãy luôn trọng trạng thái chú ý quan sát, tất nhiên là không cần quay hẳn đầu lại mặc dù bạn đang quay lưng lại phía đối phương.

Khai thác triệt để đôi tay

Có thể nói đây là một trong những cách giữ bóng tốt nhất, đồng thời gây khó chịu cho đối phương. Nói phát huy đôi tay nhưng các bạn cũng cần ghi nhớ tuyệt đối không được dùng tay che trái bóng. Trong trường hợp bạn sử dụng mẹo này sẽ vô tình tạo điều kiện cho đối phương dễ cướp bóng hơn.

Thay vào đó hãy chọn phương pháp an toàn hơn đó chính là dang 2 tay chắn ngang. Điều này giúp chp bạn vừa có cơ hội giữ thăng bằng tốt lại là cách giữ bóng tốt bởi bạn có thể ngăn cầu thủ vòng lên từ phía 2 nách. Hãy tự tạo cho mình khoảng cách an toàn bằng cách khéo léo ghì tay lên khoảng thân trước phần ngực đối thủ để tránh trường hợp đối thủ có ý định thực hiện tranh bóng. Nhưng cũng đừng quên bạn cũng rất dễ phạm luật nếu vô tình dùng khuỷu tay hoặc bàn tay chạm vào mặt đối phương nhé.

Tận dụng sức mạnh thân trên là cách giữ bóng tốt

cach-giu-bong-tot
Đừng quên tận dụng sức mạnh thân trên

Trong bóng đá bao giờ cũng thế, cầu thủ nào cũng có thiên hướng tận dụng thân trên. Đó là thường xuyên tì lưng vào đối phương để không cho đối phương cơ hội tiếp cận bóng. Lúc này bạn sẽ không bị vi phạm quy định nhưng vẫn ngăn cho đối phương không thể lấy bóng vì trên sân cỏ luôn luôn nói không với “vũ lực”. Cách giữ bóng hiệu quả này có thể không mới nhưng cho đến nay nó vẫn đang được áp dụng nhiều.

Luôn luôn di chuyển để an toàn

Nghe thì có vẻ rất khó khăn để thực hiện điều đó nhưng không phải là không bao giờ có thể thực hiện được. Chỉ cần bạn chuẩn bị kỹ năng đi bóng thật tốt và thật tự tin trong di chuyển để tạo thế che an toàn là được.

Tận dụng cơ hội phản đòn hậu vệ

Có nhiều trường hợp cầu thủ cứ mải mê và tập trung vào kỹ thuật giữ bóng. Điều này vô tình tạo cơ hội cho hậu vệ vượt lên để tranh giành trái bóng. Khi rơi vào trường hợp này cách giữ bóng tốt nhất là cầu thủ cần dùng thế “phản đòn hậu vệ”.

cach-giu-bong-tot
Kinh nghiệm giữ bóng hiệu quả

Hãy khéo léo xoay người cùng trái bóng để chọn hướng tiến khác, thường sẽ là hướng đối diện và hướng tiến phía trước. Nhưng cũng cần tinh tế cảm nhận xem hậu vệ đang tỳ sát ta theo hướng nào để chọn hướng tiến ngược lại.

Cách giữ bóng tốt là biết cách sử dụng động tác giả

Không phải cầu thủ nào cũng có kỹ năng sử dụng động tác giả một cách thuần thục. Đây là phương pháp giữ bóng được đánh giá là khá đẳng cấp. Trước khi bạn thực hiện cú sút thật để chuyền đi hay dứt điểm thì hãy thực hiện một động tác giả trước. Động tác này giúp bạn có thể loại bỏ được sự đeo bám của cầu thủ đội bạn. Đồng thời tận dụng sự quan sát của mình để đánh lựa sút bóng 1 nhịp nhanh để cho đối phương bất ngờ và không kịp phản ứng.

6 cách giữ bóng tốt trên được đánh giá khá cao về khả năng chiến thuật. Để tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như kỹ năng chuyên môn của mình hiệu quả thì các cầu thủ chớ bỏ qua 6 kỹ năng trên. Đồng thời hãy dành thời gian tập luyện để trở nên thành thục hơn.

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai