Cách đập bóng chuyền mạnh có lực đập tốt

0 1.429

Cách đập bóng chuyền là một trong những kỹ năng quan trọng giúp đội nhà dứt điểm ghi bàn. Ở bài viết dưới đây, vnids xin chia sẻ đến bạn cách đập bóng chuyền lực mạnh đạt hiệu quả nhất.

Kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản

Đầu tiên, bạn cần năm rõ ác lý thuyết cơ bản để có cái nhìn tổng thể về các kỹ năng cần đạt được.

Bước 1: Chuẩn bị

Người chơi cần đứng cách lưới ít nhất là 2 – 3m và phải thường xuyên di chuyển để phản xạ tốt. Lực dồn vào đồi gối và mắt phải luôn theo dõi hướng rơi của bóng

Bước 2: Lấy đà

Lấy đà là kỹ thuật quan trọng giúp bạn có sự chuẩn bị đúng sau khi xác định vị trí bóng rơi. Nên để ý bóng rơi cao hay thấp để có thể phản xạ lấy đà nhanh, chậm khác nhau.

Đối với các VĐV bóng chuyền chuyên nghiệp thì thường lấy đà 3 bước. Bạn cần xác định thời gian chạy đà chính xác để tránh trường hợp lấy đà quá sớm hoặc quá muộn dễ đập hụt bóng.

Lấy đà tốt sẽ giúp bạn đón bóng chính xác
Lấy đà tốt sẽ giúp bạn đón bóng chính xác

Góc độ lấy đà sẽ phụ thuộc vào khả năng của người chạy đà. Đối với những người có kỹ thuật tốt thì góc độ của đường lấy đà so với lưới là 90 độ. Đối với những người có kỹ thuật kém hơn thường từ 35 – 50 độ.

Bước 3: Giậm nhảy

Giậm nhảy chính xác sẽ giúp bật cao tốt và đập bóng đúng tầm. Khi bắt đầu tư thế giậm nhảy, gót chân giậm nhảy đặt xuống đất và chân kia bước lên phía trước.

Tiếp theo, hai đầu gội khụy xuống và chuyển lực từ gót chân lên mũi bàn chân. Lúc này cánh tay của bạn đánh mạnh ra sau và khi chân khụy xuống thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân. Những kỹ năng này giúp bạn tạo lực cánh tay mạnh để đập bóng hiệu quả.

Cách đập bóng chuyền lực mạnh
Cách đập bóng chuyền lực mạnh

Bước 4: Nhảy đập

Bước tiếp theo quyết định sự thành công của cú tấn công này là nhảy đập. Khi thân người bay lên tầm cao nhất phù hợp với điểm bóng rơi thì bạn đập bóng. Lúc này, người hơi ngửa ra phía sau và tay hướng về phía đập bóng. Tay đập bóng đưa nhanh từ sau vòng ra trước, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay gập khi đập bóng.

Chú ý chân duỗi thẳng và tầm tập bóng hiệu quả nhất là vị trí cao hơn đầu từ 10 – 15cm. Phải luôn chạm bóng ở vị trí cao nhất để đập bóng lực mạnh và chính xác nhất.

Sau đó, bạn rơi xuống với tư thế thả lỏng bằng mũi chân để tránh mất thăng bằng.

Giậm nhảy tốt sẽ giúp bạn bật cao
Giậm nhảy tốt sẽ giúp bạn bật cao

Cách đập bóng chuyền xoáy

Đây là một kỹ thuật khá khó và thường được những người chơi có kỹ năng tốt tận dụng. Cách đập bóng chuyền này khiến hàng rào của đối phướng khó khăn hơn trong việc chắn bóng bởi hướng bóng đi xoáy.

Bạn cần rèn luyện cổ tay thật dẻo để xoay cổ tay linh hoạt và tránh tay chắn của đội bạn.

Muốn trái bóng đi xoáy, bạn không nên đập bóng ở giữa mà cần đập ở phía 2 bên của quả bóng tùy thuộc tay thuận của bạn.

Cách đập bóng chuyền xoáy là một kỹ năng khó
Cách đập bóng chuyền xoáy là một kỹ năng khó

Dù sử dụng kỹ thuật nào chi chăng nữa thì cách tốt nhất để bạn nâng cao trình độ của mình chính là thường xuyên luyện tập.

Hi vọng bài viết trên đây của vnids sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách đập bóng chuyền lực mạnh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm: Video cách đập bóng chuyền hiệu quả

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai