Cách chuyền bóng chính xác giỏi như Xavi Hernandez

0 870

Xavi Hernandez là bậc thầy bóng đá trong lĩnh vực chuyền bóng. Huyền thoại Xavi rất giỏi vận dụng kỹ thuật hoàn hảo để xứng đáng với cái tên chuyên gia chuyền bóng đỉnh nhất lịch sử. Dưới đây là những chia sẻ của Xavi về cách chuyền bóng chính xác do Vnids tổng hợp.

Cách chuyền bóng chính xác cơ bản

Đầu tiên để bắt nguồn cho cách chuyền bóng cơ bản chuẩn xác thì bạn cần phải biết bộ phận quan trọng để thực hiện đó chính là mu bàn chân. Ngoài ra thì khi tác động lên trái bóng bạn cũng cần đảm bảo đủ mạnh để có thể thực hiện tốt những đường chuyền bóng dài. Bởi vì không giống với những đường chuyền ngắn, chuyền bóng dài nếu xác định đúng kỹ thuật và thực hiện sẽ khiến cho đối phương không kịp trở tay. Ở trường hợp này, tuyến phòng ngự của đối phương sẽ bất ngờ bị phá vỡ trong khi bóng vẫn trong tầm kiểm soát của chúng ta.

cách chuyền bóng chính xác
cách chuyền bóng chính xác

Thông thường những pha chuyền bóng dài để vượt tuyến sẽ là chuyền bóng bổng từ phòng ngự lên trên tuyến trên. Không còn cách nào khác bạn cần luyện tập thực tế nhiều.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích kỹ về cách chuyền bóng dài vì nó luôn đòi hỏi kỹ thuật nhiều hơn và mang lại hiệu quả cao hơn. Các bước luyện tập cách chuyền bóng chính xác như sau:

3 Bước kỹ thuật chuyền bóng

– Chọn vị trí tiếp xúc với bóng khoảng 30 độ. Cổ giữ thẳng, mắt nhìn về phía trái bóng. Đặt chân thuận vào sát trái bóng để sẵn sàng sút, tay dang ra để giữ thăng bằng cho trọng lượng cơ thể.

– Để chuyền bóng chuẩn, bạn cần tạo ra đường bóng ở tầm thấp bên dưới gối. Tuy nhiên chân vẫn đảm bảo thẳng và không được nghiêng. Sau đó, sử dụng mu bàn chân để đá vào tâm trái bóng nhưng các ngón chân phải luôn hướng xuống phía dưới.

– Đối với trường hợp chuyền bóng bổng thì bạn cần đưa chân thuận của mình tiến lên cùng bóng khi sút để có thêm lực cho bóng bay xa hơn.

cách chuyền bóng chính xác nhất
nắm vững 3 bước chuyền để thực hiện tốt nhất

Đó là những kỹ thuật cơ bản để có cách chuyền bóng chính xác như huyền thoại Xavi Hernandez.

7 bài học cần lưu ý khi chuyền bóng

Bên cạnh những kỹ thuật quan trọng để có cách chuyền bóng chính xác nhất thì Xavi Hernandez – ngôi sao của Barcelone cũng từng chia sẻ với tạp chí Four Four Two về 7 lưu ý vàng dưới đây.

Luôn luôn ngẩng đầu quan sát

Nếu chỉ ngẩng đầu lên khi đã nhận đường bóng thì bạn sẽ không thể thực hiện tốt đường chuyền. Bởi khi đó bạn sẽ không nắm được những gì xảy ra xung quanh để kịp nhận ra đâu là cơ hội và đâu là khoảng trống cho mình. Bạn không nhất thiết phải luôn ngẩng cao mà chỉ cần luôn chủ động đưa ánh mắt trong tích tắc để xác định hướng tấn công để tránh được sự áp sát từ đối thủ.

Cần biết rõ pha xử lý tiếp theo

cách chuyền bóng
7 lưu ý khi chuyền bóng từ xavi

Nếu trước đó bạn đã quan sát xung quanh thì việc tiếp theo bạn cần xử lý ngay đó chính là xác định khoảng trống để bảo vệ bóng. Đồng thời tạo điều kiện cho đồng đội của mình di chuyển hoặc chuyển hướng ngay nếu như có hậu vệ áp sát phía sau.

Cần lên kế hoạch cho đường chuyền

Cách chuyền bóng chính xác không chỉ dừng lại ở yếu tố kỹ thuật mà bạn còn cần có sự xử lý nhanh và đúng đắn. Tuyệt đối không nên chuyền cho đồng đội nào của mình đang bị áp sát vì khi đó họ sẽ vô tình bị rơi vào thế khó xử. Hãy tìm cách chuyền cho một đồng đội có khả năng nhận bóng và lao lên phía trước.

Lực của đường chuyền cần phải đủ

Khi bạn có ý định chuyền cho đồng đội của mình thì bạn cần chuyền dứt điểm với những cú sút mạnh hơn. Cách chuyền bóng chính xác này sẽ giúp cho đồng đội của bạn có thể tận dụng được nhịp của trái bóng. Đừng quên sử dụng mu bàn chân để chuyền bóng chính xác hơn nhé.

Ngoài ra còn tùy vào từng trường hợp vì vậy lực không phải lúc nào cũng mạnh nên bạn cần quan sát và đánh giá kỹ xung quanh.

Cách chuyền bóng chính xác nằm ở việc di chuyển

Di chuyển nhiều là cách tốt để bạn có thể tìm kiếm khoảng trống để tạo điều kiện cho đồng đội của mình không rơi vào thế bí trước khi nhận được bóng chuyền đến. Mặt khác, đây cũng là phương pháp để tận dụng thời gian suy nghĩ cho việc lên kế hoạch cho đường chuyền tiếp theo.

Chạm bóng hướng về phía trước

cách chuyền bóng chuẩn
trong chuyền bóng, bất kể kỹ năng nào cũng đều quan trọng

Chạm bóng về phía trước đồng nghĩa với việc bạn đang đưa bóng ra khỏi tầm kiểm soát của đối phương. Kỹ năng này còn được gọi là kỹ năng định hướng di chuyển, thường thấy ở tiền vệ Xavi. Cầu thủ này luôn chạm bóng và hướng cơ thể mình về phía trước để cản phá sự chạm bóng của đối phương.

Bảo vệ quả bóng trước đối phương

Không phải cứ chạm được bóng và giành được bóng từ phía đối phương là bạn có thể an toàn. Chắc chắn đối phương sẽ liên tục theo đuổi, tìm cách khống chế để giành lại quả bóng. Vì vậy một trong những điều lưu ý để có cách chuyền bóng chính xác nhất là bạn cần bảo vệ quả bóng đó. Cầu thủ Xavi thường sử dụng hai tay tì lên đối phương và giữ trụ thật vững, thật nhanh. Bạn có thể áp dụng phương pháp này để giữ bóng hiệu quả hơn.

Trên đây là cách chuyền bóng chính xác cơ bản và chuẩn kỹ thuật như huyền thoại Xavi. Chúc các bạn thực hiện tốt.

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai