Hướng dẫn cách chuyền bóng cao tay cho người mới bắt đầu

0 617

Trong bóng chuyền, cách chuyền bóng cao tay được coi là một kỹ thuật cơ bản để bạn có thể trở thành một cầu thủ giỏi và chuyên nghiệp. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để thực hiện tốt kỹ thuật này.

Tìm hiểu cách chuyền bóng cao tay là gì?

Như đã nói thì đây chính là kỹ thuật chuyền bóng cơ bản trong bộ môn thể thao bóng chuyền. Thông thường kỹ thuật này sẽ được áp dụng đối với trường hợp trái bóng có điểm rơi về trước mặt hoặc rơi ngang đầu của người đỡ bóng.

Chuyền bóng cao tay chủ yếu tiếp xúc với bóng nhờ những đầu ngón tay linh hoạt luôn ở trước mặt. Vì khi đó mắt người chuyền có thể dễ dàng quan sát và xác định được hướng chuyền chuẩn, quyết định chuyền cho ai và chuyền đi đâu.

cách chuyền bóng cao tay
cách chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay sẽ có hiệu quả hơn nếu bạn biết cách sử dụng những ngón tay và cổ tay của mình một cách khéo léo. Bên cạnh việc tạo ra những pha bóng đẹp thì đây còn là cơ sở để củng cố và nâng cao những kỹ thuật khác khi tham gia chuyền bóng.

Cách chuyền bóng cao tay hiệu quả

Bước 1: Ổn định tư thế chính xác

Khi bóng ở trong trạng thái sắp được chuyền đến, bạn hãy nhanh chóng xác định điểm rơi của bóng một cách chính xác. Sau đó, hãy di chuyển tới vị trí cần chuyền bóng.

Tư thế tốt nhất để chuẩn bị chuyền là 2 chân rộng bằng vai, trọng lượng dồn đều vào 2 chân và hơi khuỵu chân nhưng cơ thể vẫn cần phải thẳng. 2 tay lúc này phải luôn trong trạng thái đón bóng tựa hình núi.

Bước 2: Thực hiện động tác chuyền bóng

Nói đến cách chuyền bóng cao tay thì không thể không kể đến tầm quan trọng của động tác chuyền bóng. Khi bóng đến hãy mở rộng bàn tay đã sẵn sàng của mình để bao quanh trái bóng khi nó tiếp chạm. Lúc này các ngón tay sẽ thay lòng bàn tay để tiếp xúc với bóng. Độ cao tuyệt vời để tiếp xúc xúc là trên trán với hai bàn tay hơi chếch xuống bên dưới của trái bóng.

kỹ thuật chuyền bóng cao tay
kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Lúc này, người thực hiện kỹ thuật chuyền bóng cao tay phải phối hợp với lực từ chân để bóng có đà đi về phía trước. Khi đó, người chuyền bóng sẽ thực hiện chuyền theo hướng đã được xác định từ trước.

Bước 3: Sau khi bóng rời khỏi tay

Lúc này bạn hãy tiếp tục quan sát và chuẩn bị tư thế để sẵn sàng thực hiện những động tác tiếp theo.

Những lưu ý khi chuyền bóng cao tay

Thường thì kỹ thuật nào càng quan trọng và càng khó như cách chuyền bóng cao tay thì người chơi càng dễ mắc sai lầm. Những sai lầm thường gặp trong chuyền bóng là:

– Xác định sai hướng bóng

– Đưa tay ra quá sớm khi bóng chưa được chuyền đến

– Đứng sai vị trí nên khi bóng đến cần di chuyển nhưng không kịp

– Sai kỹ thuật khi các ngón tay không thể chạm bóng vì bị dơ ra quá xa phía trước hoặc phía sau trái bóng.

lưu ý khi chuyền bóng cao tay
lưu ý khi chuyền bóng cao tay

Để khắc phục được những sai lầm trên, không còn cách nào khác là bạn phải tập luyện thật nhiều. Mặt khác, hãy chủ động quan sát và luôn ở tư thế sẵn sàng phòng khi đối thủ tấn công một cách bất ngờ.

Bóng chuyền là môn thể thao rất bổ ích, nó đòi hỏi bạn phải có thể lực tốt và sự tập trung cao độ. Ngoài ra bạn cũng đừng quên những cách chuyền bóng cao tay trên để có kết quả tốt hơn nhé.

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai