Cách chọn gà đá hay, đòn giỏi chuẩn nhất

0 120

Từ xa xưa, chọi gà đã trở thành một nét văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân Việt trong các dịp lễ, Tết. Để mang đến một trận tranh tài hay thì các sư kê cần biết cách chọn gà đá hay ngay từ khi còn nhỏ. Hoặc khi gà vẫn còn tơ, sau đó mới bắt đầu chế độ đúc gà để tạo ra một chiến kê hội tụ đầy đủ các đặc tính về sức mạnh, sự dẻo dai, đá hay đòn giỏi. Và sở hữu một ngoại hình đẹp với làn da đỏ rực và bộ lông bóng mượt. Cách chọn gà chọi như thế nào là chuẩn thì mời mọi người cùng tìm hiểu về các cách chọn gà chọi hay ở ngay dưới đây.

5 cách chọn gà đá đòn hay nhất

Nhiều người chơi gà chọi không chỉ để thoả mãn đam mê mà còn vì mục đích kiếm tiền. Cho nên, để biết được đâu là một chú gà chọi hay, giúp cho chủ nhân của nó có nhiều chiến thắng hay không, người ta phải xem xét dựa trên nhiều yếu tố.

Cách chọn gà đá hay

1. Cách chọn gà đá hay qua tướng

Tướng của gà thể hiện rất nhiều về khả năng chinh chiến của nó. Gà chọi hay phải có thân hình cao lớn, mặt mũi linh hoạt, tinh anh. Dáng đi, đứng chững chạc, mạnh dạn cho thấy khí phách oai vệ của gà. Những con gà chọi có dáng đứng xuôi hình giọt nước, vai cao, ngực ưỡn ra phía trước, đuôi xuôi xuống là những chiến kê thường đá đòn độc vào đầu và cổ của đối thủ.

Ngoài ra, cần quan sát thêm ở thân hình gà, nếu người chắc nịch, lườn sâu cũng là gà tốt phù hợp với để tham gia đá đòn.

2. Chọn gà chọi qua đầu gà

Đầu gà chọi là bộ phận quan trọng khi đánh giá. Gà chọi đầu phải nhỏ hơn cổ, không nên lớn hơn vì sẽ sinh ra chậm chạp, nặng nề. Đỉnh đầu bằng trơn, đầu thon xuôi như quả xoài là gà tốt. Những con gà như vậy lúc giao chiến rất thông minh, luôn thủ đầu của nó dưới bụng hoặc cánh của địch thủ.

Không chọn những con gà đâu hẹp mắt lồi. Đây là dáng của những con gà nhát gan, mới gặp đối phương đã quay đầu chạy.

Ngoài ra, cách chọn gà đá hay thông qua hình dạng đầu gà còn gắn liền với các bộ phận trên đầu. Như gò má, lỗ tại, lỗ mũi gà cũng cần được xem kỹ

 • Gò má: Chọn gà chọi nên chọn gà có gò má cao cũng là để bảo vệ đôi mắt khỏi nguy hiểm. Gò má nếu cao lại rộng nữa thì càng quý.
 • Lỗ tai: Dáng lỗ tai gà có nhiều lông nhỏ, che kín, tránh bị cát, bụi bẩn lọt vào gây ảnh hưởng sức khoẻ.
 • Lỗ mũi: xem dáng lỗ mũi gà, chọn gà chọi lỗ mũi rộng, sẽ giúp gà thoải mái hô hấp trong quá trình giao chiến, tăng cường sự dẻo dai cho gà.

Cách chọn gà đá hay

3. Chọn gà chọi qua màu mắt

Mắt là nơi biểu lộ tính khí của con gà nhiều nhất. Gà gan lì, hung hăng hay tài ba là dường nào đều từ mắt để nhìn ra. Mắt gà tốt thường có viền đen xung quanh mí, mắt sâu, tròn, con ngươi đen tròn, nhỏ mới linh động.  Không nên chọn gà mắt lồi sẽ không tốt, yếu đuối và nhát gan. Màu mắt của gà cũng cần phải chọn lựa kỳ.

Đối với cách chọn gà đá hay qua màu mắt thì nên chú ý đến các màu mắt sau:

 • Màu trắng dã: Gà có tính khí lỳ lợm, gan dạ, đòn độc
 • Màu bạc: Gà lanh lẹ, linh động.
 • Màu vàng thau: Gà hung hăng, dữ tợn, lỳ đòn.
 • Mắt đỏ tía: Gà gan dạ, hung hăng.

4. Xem mỏ gà chọi

Mỏ gà là vũ khí chiến đấu lợi hại trên chiến trận. Mỏ gà chọi tốt sẽ bao gồm 3 loại:

 • Mỏ tam giác: Là loại mỏ tốt nhất vừa mạnh lại vừa cứng,
 • Mỏ sẻ: Mỏ này tuy ngắn, nhưng các vết mổ cực mạnh
 • Mỏ vẹo: Gà chọi sở hữu loại mỏ này sẽ có biệt tài cắn mổ nhanh như cắt

Không nên chọn các loại mỏ quắm và mỏ cụt, đây là những loại mỏ nhìn bề ngoài có vẻ dữ dằn, to khoẻ nhưng thực chất lại chậm chạp, lực mổ yếu.

Cách chọn gà đá hay

5. Cách chọn gà đá hay qua chân gà chọi 

Đôi chân là vũ khí chính để tung đòn hạ gục đối thủ. Với những sư kê lão làng, họ chỉ cần xem qua đôi chân, không cần quan tâm đến các yếu tố khác là có thể đoán ra đòn hiểm của chiến kê đó.

Những đôi chân chắc chắn, móng vuốt sắc, vảy chân khô, không có búng thịt thì ra đòn mới chí mạng. Quan sát chân gà khi giương lên cao mà chân càng túm lại và khi gần chạm đất mới chân xòe ra thì đó đích thị là gà chọi hay.

Cách chọn gà đá hay

3 cách chọn gà đá cựa sắt hay

Gà cựa sắt khác với gà chọi đòn. Nếu như gà nòi đòn chủ yếu tấn công bằng cách dùng mỏ và bàn chân để quất vào người đối phương thì gà cựa sắt tập trung dùng cựa để đâm vào đối thủ. Để chọn được những chú gà cựa sắt hay cũng sẽ được dựa trên nhiều yếu tố về hình thể, kỹ năng của gà. Cùng xem cách chọn gà đá hay đối với những chiến kê đá cựa sắt nhé.

Xem gà chọi qua hình thể

Tiêu chuẩn hình thể là yếu tố đầu tiên và hết sức quan trọng mà mỗi sư kê phải chú ý khi chọn gà đá cựa sắt. Hình thể của gà phải cân đối, hài hòa về tổng thể thì đòn đánh mới hiệu quả, linh hoạt. Một chú gà cựa sắt tốt thông thường sẽ đáp ứng được 5 yếu tố hình thể như sau:

 • Mỏ gà to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, dựng đứng, mắt chữ điền.
 • Cổ gà to, dài, thẳng.
 • Lưng gà rộng, cánh sải dài.
 • Đùi to, chắc nịch, phần đùi gà dài hơn phần cán.
 • Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng khô, không có búng thịt.

 

Xem gà chọi qua màu lông 

Trong cách chọn gà đá hay có hai màu lông gà cựa sắt được nhiều sư kê lựa chọn là Gà Điều và gà Chuối. Trong hai sắc lông trên, gà Điều  thường được lựa chọn nhiều hơn bởi màu lông đẹp và đá rất xuất sắc. Gà Chuối tuy khá bắt mắt nhưng lại ít gặp hên khi cáp độ. Bởi người xưa cho rằng gà Chuối không ứng với Ngũ Hành.

Xem gà cựa sắt trên tiêu chuẩn sức khỏe.

Yếu tố sức khoẻ là cực kỳ quan trọng, gà cựa sắt có sức khoẻ tốt, độ lỳ bền và dẻo dai cao thì càng có nhiều cơ hội chiến thắng. Ta có thể đánh giá sức khoẻ của gà dựa trên các tiêu chuẩn sau:

 • Miệng: Phần miệng của gà không có ké, không có mùi hôi và nhớt trong quá trình thi đấu là những con gà chọi đá hay.
 • Cánh gà: Thực hiện tung gà lên cao quá đầu người 3 lần, nếu gà có sức khỏe tốt thì sẽ có tần suất đập cánh, vỗ cánh liên tục, thời gian tiếp đất lâu và không bị xuống sức.
 • Chân gà: Đôi chân của gà cựa sắt là vũ khí chủ chốt. Có thể kiểm tra bằng cách hai tay ôm cánh và bất ngờ thả gà xuống. Gà không bị lao đầu về phía trước, chân không khụy sát đất, không giương cánh thì đó là những chú gà cựa sắt có đôi chân chân chắc khỏe, mạnh mẽ.

Cách chọn gà đá hay

Ngoài những yếu tố về hình dáng thể chất, để chọn gà cựa sắt còn phải xem xét trên các yếu tố kỹ năng, quan sát nhiều hơn trong quá trình tập luyện cho gà.

Trên đây là cách chọn gà đá hay dựa trên các tiêu chí nhất định đúc rút từ kinh nghiệm của nhiều sư kê chinh chiến lâu năm. Để có gà chọi hay còn phụ thuộc rất nhiều vào cách nuôi, rèn luyện cho gà. Hy vọng bài viết trên chia sẽ đến bạn những thông tin bổ ích trong lĩnh vực đá gà. Người chơi nên có cách nhìn thật đúng đắn và chính xác để lựa chọn cho mình những chiến kê tốt, chơi hay đá giỏi nhé.

Xem thêm: Cách Nuôi Gà Đá Bo Lớn Tới Pin Chỉ Với 3 Giai Đoạn

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai