Hướng dẫn cách chọn gà chọi con có tố chất “Thần Kê”

0 575

.Chăn nuôi gà chọi không chỉ là hình thức được nhiều sư kê lựa chọn mà hiện nay các mô hình nuôi gà chọi được nhiều bà con nông dân tìm đến. Bởi giá trị kinh tế mang lại cao hơn nhiều so với nuôi gà thường. Nhưng để bắt tay vào loại mô hình nuôi gà chọi, gà đá thì cần phải biết cách chọn gà chọi con đúng cách. Thì mới nâng cao được chất lượng, năng suất sau này. Một cách chọn gà chọi con mới nở đúng kỹ thuật sẽ bao gồm các yếu tố sau:

Cách chọn gà chọi con chỉ với 2 yếu tố

Bên cạnh việc tập luyện cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Thì giống nòi gà có thể xem như yếu tố quan trọng nhất quyết định đến việc gà có đá giỏi hay không. Từ những kinh nghiệm của những kê sư lâu năm, cách chọn gà chọi con dưới đây sẽ giúp bạn tìm được những chú gà dũng mãnh, thiện chiến trong tương lai.

cách chọn gà chọi con

1. Xác định nguồn gốc bố mẹ

Bất kỳ con vật nào thì việc xem giống bố mẹ cũng đều rất quan trọng. Bố mẹ sở hữu nhiều tố chất tốt thì khả năng nở ra gà con mới đẹp và khoẻ. Do vậy, khi chọn gà chọi con, điều đầu tiên bạn cần xem là gà mẹ có phải gà nòi chuẩn? Ở gà con có sự khoẻ mạnh, gan lỳ và hiếu chiến hay không đều từ do gà mẹ di truyền cho con. Chính vì vậy mà người xưa có câu Chó giống cha, gà giống mẹ là để khẳng định thay cho điều ấy.

Ngoài việc xem gà mái mẹ thì bạn cũng cần nên xem xét kỹ trên cả gà trống bố nữa. Gà con khi được hội tụ bởi gà mẹ là gà nòi còn gà trống bố là một chú gà chọi khét tiếng, thuần chủng thì chắc chắn, gà con nở ra với tương lai sẽ là một chú gà xuất sắc.

Gà chọi con sẽ thường bị ảnh hưởng bởi vóc dáng của gà trống. Từ đó bạn nên nhìn giống bố tốt để có thể chọn con. Nếu gà bố là những chú gà nòi khỏe mạnh, chân dài, cựa đều, vảy dày, cứng, mắt nhỏ và sâu. Thì đây sẽ là một lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Vì vậy với cách chọn gà chọi con. Đặc biệt là gà dùng để đá thì cần biết rõ gà bố, mẹ thuộc dòng nào để xem có phù hợp hay không.

cách chọn gà chọi con

Hãy đảm bảo bạn biết được bố mẹ chính xác của chúng và cân nhắc mua ở những người bán gà chọi có uy tín để tránh khả năng bị lừa. Nếu có thể hãy xem ngoại hình bố mẹ qua video, ảnh được cung cấp. Hoặc xem các đòn đánh của gà bố qua các trận chiến, bạn sẽ có cho mình được quyết định sáng suốt.

2. Xem tướng gà con

Một trong những cách chọn gà chọi con mới nở là xem tướng gà con. Các tiêu chí dưới đây chính là những tiêu chuẩn để bạn có thể chọn ra cho mình những chú gà con có đầy đủ tố chất nhất.

Mắt sáng

Một chú gà chọi con đảm bảo tiêu chuẩn đầu tiên phải kể đến là mắt phải sáng. Đôi mắt sẽ thể hiện gà có sức khỏe, sự linh hoạt và khả năng quan sát thế giới xung quanh hay không. Đây chính là giai đoạn chuẩn bị để có thể tiếp tục cho giai đoạn phát triển về sau của gà. Trong cách chọn gà chiến, đôi mắt rất được chú trọng. Gà chọi chuẩn sẽ toát lên ở đôi mắt là sự hung dữ, tự tin và tinh anh.

Mỏ đều

Nên chọn gà chọn con có mỏ đều, không bị sứt hay vẹo. Mỏ gà chọi chính là vũ khí chính gây nên sát thương cho đối thủ. Bởi vậy, chọn gà con có mỏ đều sẽ tốt cho việc tiếp nhận thức ăn để lớn lên khoẻ đẹp. Cũng như ảnh hưởng lớn tới khả năng chiến đấu cùa chiến kê sau này.

cách chọn gà chọi con

Lông mượt

Theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm, lông chính là tiêu chí khác đánh giá sức khỏe gà con. Lông gà con phải thật mượt, đều, không bị bết dính, xù lông. Trong đá gà, lông là công cụ hỗ trợ khả năng bay và các đòn tấn công của gà chọi. Bởi vậy, trong cách chọn gà chọi con, đây là bộ phận mà bạn không được bỏ qua.

Chân mẫm

Cũng giống như mỏ, chân gà vũ khí đắc lực và chính yếu trong việc gây nên sát thương cho đối thủ. Thắng bại đều xuất phát từ đôi chân. Chân gà con cần nên chắc mẫm, không có dị tật, què quặt hay sứt móng. Các ngón chân của gà chọi con phải khoẻ, đầy đủ ngón. Gà đi lại và hoạt động nhanh nhẹn, linh hoạt.

Cánh ôm

Nếu là gà khoẻ mạnh, cánh sẽ ôm sát vào thân. Khi gà chọi lớn lên, hình dạng cánh mới đẹp, lông cánh phát triển đúng chiều. Lực cánh bởi vậy mà mạnh mẽ hơn, khả năng bay của gà cũng sẽ tốt hơn những con gà cánh không nép vào mình.

Bụng thon

Nếu trong cách chọn gà chọi con phát hiện bụng dưới phía sau gà phình to, nặng nề thì chứng tỏ con gà đó bị kém về tiêu hóa. Cần phải tránh xa ngay lập tức, đa phần, gà đó khi nuôi sẽ chậm lớn hoặc chết hết. Gà chọi con chất lượng là những con gà có bụng thon gọn, nhanh nhẹn, di chuyển chạy đi chạy lại mới là gà tốt.

cách chọn gà chọi con

Rốn liền

Tiêu chí để chọn gà chọn con là tốn phải khô, không bị ướt, không bị nhiễm trùng hoặc sưng đỏ. Nếu thấy rốn đang sưng đỏ hoặc nhiễm trùng thì lý do là vì quá trình ấp trứng không tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của gà về sau, gà ăn ít và dễ nhiễm bệnh hơn.

Trọng lượng đủ

Trọng lượng mỗi con gà chọi con khi mới nở rất quan trọng. Chọn gà nên đảm bảo trọng lượng gà con trong khoảng cho phép, không to quá, cũng không nhẹ quá.

Như vậy, với những đặc điểm ngoại hình của gà con như trên. Bạn nên quan sát kỹ tránh việc bỏ qua một tiêu chí nào để không dẫn đến hệ quả về sau.

cách chọn gà chọi con

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chọn gà chọi con giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi chọn giống gà chọi. Để nuôi dưỡng luyện tập thành cách chiến kê dũng mãnh, uy lực về sau. Chúc các bạn sẽ chọn được những giống gà chọi con ưng ý.

Xem thêm: Cách Chọn Gà Đá Hay, Đòn Giỏi Chuẩn Nhất

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai