Cách chắn bóng chuyền hiệu quả, đơn giản cho người mới chơi

0 1.536

Trong cách chơi và thi đấu bóng chuyền có nhiều kỹ thuật giúp bạn ghi điểm. Trong đó, cách chắn bóng chuyền là một kỹ thuật phòng thủ tốt giúp đội nhà ghi bàn. Cùng Vnids tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật này!

Mục đích của việc chắn bóng chuyền trong thi đấu

Việc chắn bóng chuẩn xác tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ đồng đội tấn công. Việc chắn bóng thành công sẽ giúp đồng đội có thời gian chỉnh đốn lại đội hình và tiếp tục trận đấu.

Đây không chỉ là kỹ năng hạn chế cú đập bóng ăn điểm của đối phương mà nhiều trường hợp còn dẫn đến ghi điểm trực tiếp cho đội nhà.

Chắn bóng chuyền là một trong những kỹ năng phòng thủ tốt
Chắn bóng chuyền là một trong những kỹ năng phòng thủ tốt

Kỹ thuật chắn bóng chuyền hiệu quả

Tư thế chuẩn bị

Người đảm nhận vị trí chắn bóng thường là người phát bóng. Sau khi phát bóng, di chuyển nhanh về vị trí chắn bóng, đứng cách lưới 0,25m – 0,35m.

Cần quan sát linh hoạt để nhận biết được hướng bóng bay tới và điểm đập bóng của đối phương để chắn bóng chuẩn xác nhất. Di chuyển dọc sát lưới, không nên đứng yên một chỗ vì sẽ khó phản xạ khi bóng đến xa vị trí. Sau khi xác định vị trí giậm nhảy thì hai chân đứng song song, hơi khuỵu đầu gối, trọng tâm hơi dồn về phía trước. hai tay co lên cao hơn thắt lưng để chuẩn bị nhảy chắn bóng.

Thực hiện nhảy và chắn bóng

Khi thực hiện nhảy và chắn bóng, cần xác định thời gian bóng bay tới để nhảy chắn chuẩn xác. Tùy thuộc vào tầm bóng cao hay thấp mà bạn có những cú nhảy khác nhau. Thông thường, đối với tầm bóng thấp, bạn nên nhảy cao và ngược lại.

Khi chắn bóng, 2 tay mở rộng, người hơi ngửa về phía sau để khi chắn, bóng sẽ đập vào gân tay và bật ngược về sân đối phương. Bạn nên chú ý khoảng cách giữa cùi tay và lưới bởi nếu để bạn ở quá xa thì khả năng bóng lọt xuống là rất cao.

Tư thế bật nhảy trong cách chắn bóng chuyền
Tư thế bật nhảy trong cách chắn bóng chuyền

Tư thế đáp đất

Sau khi chắn bóng thành công, bạn từ từ rơi xuống bằng mũi bàn chân. Sau đó, nhanh chóng di chuyển lùi ra sau để tiếp tục trận đấu, tránh trường hợp đối phương tấn công dồn dập.

Một số lưu ý trong cách chắn bóng chuyền

Muốn thực hiện những cú cản phá bóng thành công thì bạn cần luyện tập thật nhiều để nâng cao kỹ năng. Để chắn bóng thành công, không chỉ cần sức bật cao, thể lực tốt mà bạn cần phải có độ dừng trên không tốt để chắn bóng.

Một trong những yếu tố quan trọng để chắn bóng thành công đó là sự nhanh nhẹn, linh hoạt, căn hướng bóng tới chuẩn xác. Để làm được điều đó, đầu tiện bạn cần luyện tập chắn lưới thấp không cần nhảy cùng đồng đội để làm quen. Sau đó, bạn có thể thực hiện một số động tác hỗ trợ khó hơn như:

  • Nhảy chắn bóng ở điểm chỉ định trên tường
  • Nhảy chắn bóng treo
  • Nhảy chắn bóng chỉ định một vật trên cao…
Phải luyện tập thường xuyên thì mới có thể nâng cao được kỹ thuật chắn bóng
Phải luyện tập thường xuyên thì mới có thể nâng cao được kỹ thuật chắn bóng

Lưu ý: Khi thực hiện chắn bóng không nên nhảy quá sớm và tránh đưa tay qua lưới. Dù thực hiện kỹ năng nào đi nữa thì bạn cũng cần phải quan sát và hiểu ý đồng đội.

Không chỉ tấn công mới là yếu tố ghi bàn chính mà việc phòng thủ tốt sẽ giúp đối phương không thể tấn công. Hi vọng bài viết trên đây của Vnids sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách chắn bóng chuyền.

Chúc bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách bật cao trong bóng chuyền đơn giản

 

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai