Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ mau lớn

0 2.280

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ  rất quan trọng là bước đầu tiên trong quá trình chăn nuôi gà cho đến khi gà trưởng thành. Để có cách chăm sóc gà con mới nở cho đàn gà con lớn nhanh khỏe mạnh hiệu quả tốt nhất. Bạn hãy tham khảo các bước kỹ thuật chăm sóc gà con dưới đây nhé.

cách chăm sóc gà con mới xuống ổ
Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ mau lớn, khỏe mạnh

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ mau lớn khỏe mạnh

* Xuống ổ gà con

Gà con mới nở khỏi vỏ còn rất yếu ớt bạn không nên xuống ổ ngay, hãy để trong ổ ấp hoặc trong máy ấp khoảng 24h cho khô lông rồi mới mang gà con xuống ổ được.

Sát trùng rún gà: gà mới nở rún vẫn còn non nớt rất dễ bị nhiễm trùng bạn nên sát trùng rún gà bằng Teinture d’iode.

* Chọn gà con

Để chăm sóc gà con mới nở được tốt nhất bạn kể từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. Bạn nên chọn những chú gà khỏe mạnh, phản ứng linh hoạt nhanh nhẹn. Tránh chọn những con gà bị dị tật, nhẹ cân, mập nước, không đủ lông, bị các bệnh ở gà nên chọn những con gà có mỏ và đôi chân to vững chắc. Nếu có đi mua gà cũng tránh các trường hợp gà như trên ra, đừng chọn những con gà đã bị lựa qua, gà đã quá 2-3 ngày, người bán không chăm sóc hoặc gà cho ăn quá sớm, không tiêu hóa được thức ăn.

* Chuồng úm cho gà con

– Chuồng úm gà con phải được quét dọn sạch sẽ, vệ sinh tiêu độc khử trùng cẩn thận. Bạn có thể sử dụng vôi bột hoặc focmon2%,.. để sát trùng.

– Sử dụng chất độn lót như trấu, rơm dạ hoặc mùn cưa để làm chất hút ẩm rất tốt. Nếu bạn muốn gà không bị ướt lông bụng, mã gà đẹp hơn tỷ lệ gà chết thấp hơn bạn có thể dùng rơm dạ cắt khúc tất nhiên là bạn phải thay thường xuyên 2-3 ngày 1 lần nhé.

– Để gà có thể phát triển tốt nhất tránh được bệnh tật khi mới nở. Chuồng úm gà cần thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Nên để chuồng gà phía đầu hướng gió và dọn vệ sinh, sát trùng chuồng ít nhất 2 tuần trước đợt nuôi mới. Chuồng úm nên cách xa chuồng gà trưởng thành nhé.

– Chuồng úm gà con nên có kích thước 2mx1mx0,5m đủ để nuôi 100con. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ chụp sưởi bằng bóng đèn điện có công suất 60 – 100W treo cách nên chuồng gà từ 30 – 40cm.

* Nhiệt độ sưởi ấm cho gà con mới nở

Tuần 1: 34-34oC ; Tuần 2: 31-32oC

Tuần 3: 28-29oC ; Tuần 4: 25-26oC

Chuồng úm gà cần thoáng khí , tránh gà con bị ngạt khí độc như CO2, H2S, NH3. Bên cạnh đó độ ẩm phải vừa đủ, mật độ gà con khoảng 50con/m2, gà lớn hơn 20con/m2.

Lưu ý: 

– Ở mỗi vùng miền khác nhau nhiệt độ thời tiết thay đổi vì vậy bạn cần có cách chăm sóc cho gà con mới xuống ổ hợp lý dùng bảng thử nhiệt độ trong nhà và chuồng úm gà. Nếu bạn thấy gà nằm chồng khít lên nhau tức gà đang bị lạnh như vậy gà sẽ đè lên nhau rất dễ ngạt thở, gà yếu đi, nên ngăn nhiều ô nhỏ trong chuồng. Nếu thấy gà tản ra khắp các góc chuồng, thở nhiều, hở cánh tức gà đang bị nóng quá. Bạn hãy chú ý theo dõi đàn gà để chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

– Nếu sử dụng bóng đèn phát tia hồng ngoại, có bước sóng dài để úm gà con sẽ rất tốt. Nếu không có bạn có thể sử dụng 3 bóng đèn 60W sẽ tốt hơn 2 bóng đèn 100W dùng bền hơn, treo cách đều nhau sẽ giúp gà con mới xuống ổ ấm đều, ánh sáng nhẹ không làm lóa mắt gà con. Nếu mất điện hoặc nới không có điện có thể dùng đèn dầu để úm gà nhưng phải để cẩn thận tránh gây cháy chuồng gà.

– Khi úm gà con bạn cần phải để thông thoáng nhiều lỗ thông hơi để không khí có thể lưu thông, gà ấm vừa đủ.

* Cách cho gà con mới nở ăn.

cách chăm sóc gà con mới nở
Cách chăm sóc gà con mới nở

Gà con mới nở trong 24h đầu tốt nhất không cho ăn. Chăm sóc gà con bằng cách cho uống nước. Để tăng sức đề kháng trong những ngày đầu bạn pha vào nước cho gà uống gồm: 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống. Bạn cũng có thể cho uống nước pha các loại kháng sinh như: Amoxypen, Ampicolifort, Tylanvit C để phòng ngừa các bệnh cho gà như: tụ huyết trùng, thương hàn, E. Coli. Bên cạnh đó thường xuyên chùi rửa bằng thuốc sát trùng và mang phơi nắng.

– Tùy thuộc vào giống gà của bạn mà tốc độ sinh trưởng sẽ khác nhau gà con mới nở từ khoảng 48 giờ sau mới cho tập ăn. Bởi trong bụng gà con vẫn còn túi trứng noãn hoàng có thể nuôi sống gà con trong 3 ngày đầu. Nếu bạn cho ăn sớm quá sẽ làm cho gà con khó tiêu hóa hết gây nguy hiểm cho gà.

– Bắt đầu từ ngày thứ 3 trờ đi gà con có thể ăn các loại thức ăn dễ tiêu như gạo ngâm mềm hoặc thức ăn hỗn hợp pha trộn phù hợp với độ tuổi gà con khoảng 1 giờ ăn 1 lần, mỗi lần cho ăn khoảng 10 phút. Đến ngày thứ 4 cho ăn tăng lên 6lần/ngày, mỗi lần ăn khoảng 15phút. Từ ngày thứ 5 đến 2 tháng cho gà ăn hỗn hợp cả ngày lẫn đêm. Khoảng 11h và 15 h cho gà ăn rau thái nhuyễn.

– Nên nhớ lúc cho gà ăn nên đổ lượng thứ ăn nhỏ một khi nào gà ăn hết mới đổ thêm để tránh vương vãi thức ăn gây mất vệ sinh.

* Cách phòng bệnh cho gà con

Cách chăm sóc cho gà con mới xuống ổ thì việc phòng bệnh cho gà con là rất cần thiết. Trước khi úm gà con bạn nên tiêu độc khử trùng chuồng úm. Cho gà ăn bạn cần vệ sinh sạch sẽ từ máng ăn, nước uống, chỗ ở. Vệ sinh sạch sẽ những khu vực xung quanh chuồng gà để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

– Tiêm phòng kịp thời, cho uống đầy đủ thuốc phòng chống bệnh về gà.

cách phòng bệnh cho gà con

– Nếu gà con hở rốn bạn có thể sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch blue metylen 1%.

Trên đây là cách chăm sóc gà con mới xuống ổ mau lớn, khỏe mạnh. Với cách chăm sóc gà con mới nở này bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển của gà sau này.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gà Chọi Tơ

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai