Cách cắt lông gà chọi “đẹp – chuẩn – an toàn”

0 149

Thực hiện cách cắt lông gà chọi là cách để tạo hình cho gà chọi thêm phần oai phong, dũng mãnh. Đồng thời cắt tỉa lông gọn gàng sẽ giúp gà hạn chế được các vi sinh vật ký sinh và khi tham gia thi đấu cũng không bị gà đối phương tận dụng khe hở mà đánh tới. Vậy cách cắt tỉa lông gà chọi như thế nào là chuẩn nhất, đẹp nhất? Thì hãy để các sư kê chia sẻ cho bạn ngay trong bài viết dưới đây.

1. Cách cắt lông gà chọi nên thực hiện vào thời điểm nào?

Thời điểm để cắt tỉa lông gà chọi là lúc gà từ 1 tuổi (12 tháng) trở đi. Đây là lúc gà đã hoàn tất quá trình thay lông và ra dáng vẻ gà chiến, thời điểm này bộ lông của chúng rất mượt và bóng bẩy. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến điều kiện thời tiết khi thực hiện.

Cách cắt lông gà chọi

Vào mùa lạnh, lông gà phát triển chậm, gà cần được sưởi ấm và giữ nhiệt cho nên không cắt tỉa lông gà quá nhiều. Bạn nên chọn thời điểm trời ấm, nhiệt độ tốt tránh gà chiến bị lạnh và sốc nhiệt.

2. Chia sẻ cách cắt lông gà chọi đẹp nhất

Cách cắt tỉa lông nhằm tạo nên ngoại hình đẹp nhất cho gà cần phải xác định trên các bộ phận cơ thể và không ảnh hưởng tới khả năng chiến đấu của gà chọi. Bởi vậy, phương pháp cắt lông gà chính xác nhất sẽ được phân chia theo 4 vùng bộ phận:

  • Đầu và cổ
  • Nách non và hông,
  • Lông đùi, lông bụng dưới lườn.

Cùng bắt tay vào thực hiện các bước cắt lông gà chọi theo trình tự để chiến kê có một ngoại hình đẹp mỹ mãn.

Bước 1: Cắt lông cho vùng đầu và cổ

Với vùng bộ phận này, chúng ta sẽ thực hiện cắt lông gà chọi bắt đầu từ đốt xương cổ đầu tiên trở xuống. Tiếp theo, dùng kéo cắt sang vùng lông gáy và vùng lông ở cuối cần cổ của gà. Lưu ý không nên cắt những sợ lông trên đỉnh đầu và mọc dài tới chân sọ, để lại lông ở vùng hầu, cần non và ngực gà. Tốt nhất nên tỉa từng cọng lông một hoặt nhóm các chùm lông nhỏ thật căng sau đó khéo léo tiến hành cắt sát chân lông. Thực hiện cách cắt lông gà chọi như vậy khi thả ra lông sẽ được cắt gọn gàng và không bị xấu và nham nhở.

Cách cắt lông gà chọi

Bước 2: Tỉa nách non và hông

Sau khi đã cắt xong vùng đầu và cổ, bạn tiếp tục thực hiện tỉa lông gà chọi ở vùng nách non và vùng hông. Hai vùng bộ phận này là những vùng có tác dụng giải nhiệt cơ thể gà một cách nhanh chóng. Trong chiến đấu, nếu gà không được cắt tỉa vùng nách và hông sẽ khiến cơ thể thoát nhiệt kém, giảm sức bền.

Để tiến hành cách cắt lông gà chọi ở nách non và hông nên chọn tỉa từ vùng lông non ở nách non chạy xuống vùng phao câu. Đối với phần hông nên lấy vùng xương hông nhô ra làm chuẩn và tỉa theo đường chạy dài đến phao câu. Lưu ý giữ lại phần lông trên lưng và phần lông mao, nếu tỉa mất sẽ khiến chúng giảm đi sự uy phong

Cách cắt lông gà chọi

Bước 3: Cắt tỉa lông đùi

Đối với phần lông đùi, để có thể cắt lông gà chọi đẹp, bạn nên cắt ngang phần lông đùi ở vị trí giáp với hông và cách gối khoảng 5cm. Với phần đùi trong, có thể tỉa hết hết tất cả vùng lông, bao gồm cả lông bao quanh để dễ dàng om bóp trong quá trình vần gà.

Bước 4: Cắt lông bụng dưới lườn

Bước cuối cùng trong cách cắt lông gà chọi là ở vùng lông bụng ở dưới lườn. Chọn cắt phần lông tính từ đùi sau cho tới hậu môn để tăng cường làm giảm nhiệt cho cơ thể của gà, nên chừa lại một ít lông ở phần hậu môn để tránh gà bị gió độc xâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng sức khoẻ của gà. Lưu ý phần lông ngực tuyệt đối giữ lại để  hạn chế quá trình giao đấu sẽ phát sinh những vết cào, cắn từ gà đối phương.

Cách cắt lông gà chọi

3. Tại sao phải thực hiện cách cắt lông gà chọi đúng chuẩn

Việc cắt lông gà chọi định kỳ đối với những người mới tập tành chơi gà thường sẽ ít được chú trọng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng việc không quan tâm tới cắt tỉa lông của các chiến kê sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, ngoại hình và nhiều bất lợi trong quá trình thi đấu của gà chiến. Có thể điểm qua một số lý do sau để hiểu được tại sao phải cắt lông gà chọi nhé.

  • Cắt lông gà chọi sẽ tạo nên ngoại hình đẹp, oai phong hùng dũng cho gà
  • Quá trình thi đấu sẽ khiến gà tăng nhiệt, nên việc cắt lông gà chọi ở những vùng bộ phận nhất định sẽ làm giảm sức nóng, điều hoà nhiệt độ trên cơ thể gà, duy trì sức bên chiến đấu bền bỉ, dẻo dai hơn.
  • Lông gà phát triển rậm rạp mà không được cắt tỉa và vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện phát triển cho cho nấm, vi trùng vi khuẩn gây bệnh, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của gà.
  • Gà chọi có ngoại hình đẹp sẽ hút mắt người xem hơn và tăng lên giá trị của gà chiến

Gà chọi nên được cắt lông định kỳ để luôn có một ngoại hình đẹp và tạo thuận lợi cho quá trình đúc gà của các sư kê. Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách cắt lông gà chọi hết sức đơn giản mà người nuôi gà ai cũng nên quan tâm và tham khảo. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Xem thêm: Điểm Danh Những Trại Gà Đá Nổi Tiếng Nhất Ở Việt Nam

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai