Cách bật cao trong bóng chuyền đơn giản

0 650

Cách bật cao trong bóng chuyền là kỹ thuật đầu tiên bạn cần biết khi mới chơi. Bật cao tốt đem đến nhiều lợi thế chiến thắng hơn. Nếu bạn đang muốn cải thiện kỹ thuật chơi bóng chuyền và nâng cao lợi thế của mình thì hãy tham khảo cách bật cao đơn giản dưới đây.

Cách bật cao trong bóng chuyền đơn giản

Dù không khó để thực hiện được kỹ thuật nhưng bạn cũng cần nắm vững được các bước thực hiện để bật cao chuẩn xác nhất.

cách bật cao trong bóng chuyền
Bật cao trong bóng chuyền đơn giản nhưng cũng cần kỹ thuật

Bước 1: Tư thế lấy đà

Trước tiên để thực hiện tốt cách bật cao thì bạn hãy đảm bảo khoảng cách của vị trí đứng. Bạn cần cách ra một khoảng đủ rộng để khi bật nhảy không bị chạm vào lưới. Luôn trong tư thế chủ động để quan sát. Đồng thời sẵn sàng phản xạ khi đối phương phát cầu. Tư thế chuẩn sẽ là tư thế khuỵu đầu gối và ngả người hướng về phía trước.

Ngoài sự chuẩn bị về tư thế và tập trung tâm lý bạn cần bổ sung thêm kỹ năng xác định hướng bóng. Sự chuẩn bị này giúp xác định vị trí bóng để sự chuẩn bị được trở nên hoàn hảo hơn. Bởi vì tùy vào từng trường hợp mà bạn sẽ cần xử lý tình huống theo nhiều hướng khác nhau. Ví dụ như đệm bóng thì sẽ phải lấy đà sớm hơn so với kỹ thuật chuyền hoặc đập bóng cao tay.

Bước 2: Kỹ thuật giậm nhảy

Kỹ thuật giậm nhảy được thực hiện liền kề ngay khi rời khỏi tư thế chuẩn bị và bước lấy đà. Nhưng khi bạn thực hiện cách bật cao trong bóng chuyền này thì cần đảm bảo phải đập được bóng ở phía trước mặt..

Đối với động tác giậm nhảy bật cao thì phần thân hơi ngả về phía trước mặt. Tư thế sẽ là khuỵu gối tương tự như khi bạn đang ở tư thế chuẩn bị. Tuy nhiên phần trọng lực không dồn về phía trước mà thay vào đó sẽ được dồn về những mũi chân để tạo sức bật lên.

Khi bật nhảy bạn hãy kết hợp đưa hai tay ra phía sau để tạo đà hỗ trợ. Điều này cũng giống như bạn chuẩn bị bật xa thì bật cao cũng tương tự như vậy. Bật cao hay không phụ thuộc chủ yếu vào sức bật của đầu gối và cách thực hiện kỹ thuật của bạn.

Bước 3: Bật nhảy và đập bóng

cach-bat-cao-trong-bong-chuyen
Bật cao là nền tảng quan trọng để thực hiện nhiều kỹ thuật khác

Đây là giai đoạn thực hiện khó nhất trong chuỗi seri cách bật cao trong bóng chuyền đơn giản. Tuy nhiên chỉ cần bạn thực hiện đúng kỹ thuật và chăm chỉ tập luyện thì bạn sẽ thấy động tác này không hề khó như bạn nghĩ.

Đầu tiên hãy căn độ cao để đập bóng ở một khoảng nhất định. Sao cho khoảng cách đập bóng phù hợp với độ duỗi thẳng của tay khi thực hiện. Song song với đó là thân người hơi ngửa về phía sau. Người ngả về phía tay thuận để chuẩn bị đập bóng. Phần ta thuận luôn nhớ duỗi thẳng và điều hướng bóng bằng cách gập cổ tay lại.

Khoảng cách phù hợp để đập bóng cách đầu khoảng 15cm về phía trước. Khi thực hiện đập cần vươn thẳng người để tận dụng sức mạnh tốt hơn.

Thực hiện đập bóng xong thì nhanh chóng cần thả lỏng và giữ thăng bằng. Khi tiếp đất không được vội vã, hãy trùng gối và tiếp đất bằng mũi chân để an toàn hơn.

Các bài tập cơ làm tăng sức bật hiệu quả

Bên cạnh việc bổ sung kỹ thuật để thực hiện tốt cách bật cao trong bóng chuyền thì bạn cũng cần luyện tập cơ để có sức bật tốt hơn.

Bật cao trong bóng chuyền
Tập cơ giúp tăng hiệu quả bật cao

Tập cơ chân

Như đã nói phần bật cao có được thực hiện tốt hay không, thấp hay cao còn phụ thuộc vào sức mạnh của chân.

Để luyện tập, hãy đứng 2 chân rộng bằng vai sau đó điều chỉnh mũi chân thẳng ra phía trước và thực hiện nâng người bằng nửa lòng bàn chân sau. Tức là trọng lực dồn vào mũi chân và thực hiện vươn người trong khoảng 30 rồi trở về vị trí ban đầu. Cứ vậy liên tục và thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Tập cơ bụng

Để thực hiện cách bật cao trong bóng chuyền đơn giản hơn thì bạn cần có một cơ bụng khỏe mạnh. Hãy thực hiện hít đất mỗi ngày để cơ bụng săn hơn và co lại. Tuy nhiên, hãy luôn hít thở đều đặn nhé.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể cải thiện cách bật của mình thông qua việc tập bóng cùng với dụng cụ. Có thể là trụ lưới cùng quả bóng chuyền để luyện tập mỗi ngày.

Chỉ cần bạn nắm rõ kỹ thuật và chăm chỉ luyện tập thì cách bật cao trong bóng chuyền sẽ thực sự rất đơn giản. Chúc các bạn thành công.

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai