Học cách bắt bước 1 bóng chuyền đúng kỹ thuật, hiệu quả

0 5.572

Trong bộ môn bóng chuyền có nhiều kỹ thuật khó đòi hỏi cường độ tập luyện nhiều và sự cố gắng. Ở bài viết này, vnids sẽ giới thiệu đến bạn làm sao để học cách bắt bước 1 bóng chuyền!

Khái niệm “Bắt bước 1 bóng chuyền” là gì?

Cách bắt bước 1 bóng chuyền được hiểu là bước đỡ bóng đầu tiên khi đối phương thực hiện quả phát bóng sang bên kia sân. Đây là một bước quan trọng để thực hiện tiếp việc chuyền bóng cho đội mình. Nếu đỡ không tốt thì khả năng mất điểm là rất cao.

Trong bước này, bạn có thể dùng 2 kỹ thuật để đỡ bóng:

  • Búng bóng: Dùng đầu ngón tay để khống chế bóng
  • Đỡ bóng bằng tay: Đỡ bóng bằng tay và bật bóng lên cao
Cách bắt bước 1 bóng chuyền đòi hỏi khả năng quan sát chính xác
Cách bắt bước 1 bóng chuyền đòi hỏi khả năng quan sát chính xác

Vai trò của cầu thủ bắt bước 1 bóng chuyền

Mỗi cầu thủ trên sân đều có vị trí và vai trò riêng. Tuy nhiên, người đứng ở vị trí bắt bóng bước 1 luôn có khả năng bao quát các vị trí khác nhau, giúp đồng đội của mình thoải mái làm nhiệm vụ tấn công.

Kỹ năng bắt bóng bước 1 tốt sẽ tạo điều kiện để đồng đội tân công và ghi điểm thuận lợi.

Các vị trí trên sân thi đấu

Có 5 vị trí trên sân thi đấu bóng chuyền đó là:

Chuyền 2: Vị trí này có nhiệm vụ điều phối đợt tấn công cho toàn đội. Chuyền 2 chỉ được chạm bóng lần thứ 2 và có nhiệm vụ chính là đưa bóng đến đúng vị trí đồng đội để ghi điểm.

Libero: Thực hiện vị trí phòng thủ và là người đỡ bước 1 cho đội. Khi trận đấu chưa bắt đầu thì Libero có thể thay thế cho bất kỳ ai trong đội mà không cần phải thông qua trọng tài.

Middle blockers (tay chắn giữa): Thường đứng gần vị trí chuyền 2 và thực hiện những pha tấn công choáng ngợp.

Outside hitters (tay đập ngoài/tay đập biên): Vj trí này giúp đội đỡ bóng và tấn công bên phía tay trái của đường biên dọc.

Opposite hitters hay Right side hitters (tay đập biên bên phải): Thực hiện việc phòng thủ ở khu vực dưới lưới. Tạo đường chắn tốt để đồng đội tấn công.

Mỗi vị trí đều đảm nhận một trách nhiệm riêng giúp đội ghi bàn
Mỗi vị trí đều đảm nhận một trách nhiệm riêng giúp đội ghi bàn

Kỹ thuật cơ bản trong cách bắt bước 1 bóng chuyền

Để có thể ứng phó với những cú đập bóng “giáng trời” của đối phương, người bắt bước 1 bắt buộc phải mở rộng khu vực hoạt động của mình để bắt bóng.

Tư thế chuẩn bị:

Thường thì cầu thủ Libero (phòng ngự) sẽ thực hiện cú đỡ bóng bước 1. Khả năng quan sát phải thật tốt để đoán đúng hướng bóng và đỡ bóng chuẩn xác.

Đầu tiên, bạn hơi hạ đầu gối xuống, trọng tâm dồn xuống tạo tư thế vững chắc. Tay luôn sẵn sàng bắt bóng, khi xác định điểm bóng rơi thì thực hiện động tác đỡ bóng. Kỹ thuật này được dùng phổ biến trong các trận đấu chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.

Cắt quỹ đạo đường bay của bóng được phát bằng cách kiểm soát bóng và chuyền cho các vị trí phụ công số 2 hoặc số 3.

Tư thế chuẩn bị trước khi thực hiện cú bắt bóng
Tư thế chuẩn bị trước khi thực hiện cú bắt bóng

Tuy nhiên, các thành viên trong đội chơi cần chú ý phối hợp ăn khớp để đường chuyền bóng đi chính xác, tạo điều kiện tấn công dứt điểm hiệu quả.

Hi vọng bài viết trên đay của vnids sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về cách bắt bước 1 bóng chuyền đúng kỹ thuật!

>>> Xem thêm: Video cách đập bóng chuyền hiệu quả

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai