Các dòng gà chọi nổi tiếng ở Việt Nam

0 551

Chọi gà là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt trong những ngày lễ, tết. Các chiến kê tham gia tranh tài đều là các dòng gà chọi nổi tiếng tại Việt Nam mang đến những trận so tài kinh điển, mãn nhãn cho người xem. Một trong các dòng gà chọi hay có tiếng phải kể đển:

1. Dòng gà chọi Thổ Hà (Bắc Giang)

Giống gà Thổ Hà – Bắc Giang được xem là nơi sản sinh ra các “thần kê” nổi bật, được rất nhiều sư kê săn lùng. Những chú gà chọi này sinh ra với tư cách là các chiến tướng, với khả năng bách chiến bách thắng. Giống gà chọi này có thể chiến thắng chỉ sau 2 hồ đá.

Chúng sở hữu vẻ ngoài vô cùng hùng dũng và quyết liệt, khá gai góc, đầu, chân, vai nhìn bệ vệ, mào xù xì cùng thân hình chắc chắn. Sức chiến đấu kinh khủng cùng khí chất lì đòn, dai sức, giúp chúng đủ để hạ gục đối thủ.

Các dòng gà chọi nổi tiếng

Đá Hầu dọc là ngón đòn chính của dòng gà chọi Thổ Hà, thế đá này giúp chúng có thể giết chết đối thủ. Chính vì vậy mà giá thành của những con gà chọi này rất cao, rơi vào khoảng từ 10 đến 15 triệu/ con hoặc có một số con lên đến 35 – 40 triệu/ con. Giống gà này không thuộc vào các dòng gà chọi nổi tiếng ở Việt nam mà còn được biết đến tại Lào và Campuchia.

2. Dòng gà chọi Nghi Tàm (Hà Nội)

Miền Bắc được xem là cái nôi của phát triển chọi gà, khi ở đây sở hữu rất nhiều giống gà chọi nổi tiếng, trong đó có dòng gà chọi Nghi Tàm. Giống gà này rất lì đòn, có đầu trơn bóng, cổ dài trụi, chân cao, đùi chắc nịch và có xương cốt lớn.

Chắc hẳn giới chơi gà đất Bắc không thể không biết đến giống gà này, Trước đây, khi trình độ đô thị hóa chưa cao, thì đây là thủ phủ của những người nuôi gà. Ai cũng sở hữu cho mình một chú gà chiến với cú đá mạnh, chắc, có lực, sẵn sàng kết liễu đối phương trong các trận đấu. Song hiện nay, số lượng dòng gà chọi này bị ít đi cũng như không còn giữ được nguồn gen chuẩn nữa.

Các dòng gà chọi nổi tiếng

3. Dòng gà chọi Bình Định

Nhắc đến các dòng gà chọi nổi tiếng thì không thể bỏ qua giống gà chọi Bình Định. Giống gà này gắn liền với miền đất võ Bình Định, đã xuất hiện từ thời cổ xưa. Giống gà này có thể chất rất tốt, sức chịu đòn và thi đấu bền bỉ. Chúng có tầm vóc to lớn, cơ bắp phát triển, xương to chắc. Phần đầu, cổ, ngực, đùi đều rất thưa lông nhưng hai cánh của chúng lại có bộ lông phát triển giúp gà có thể cất cao mình để tung đòn đá.

Khối lượng một con gà chọi trưởng thành từ 3,5 – 4,5 kg và có thể đạt tối đa 5kg. Tuy nhiên, thường thì khi huấn luyện gà thì người ta thường duy trì khối lượng của gà thi đấu tầm 3 – 3,8kg để nó có thể phát huy tốt nhất các đòn đá hay và nguy hiểm.

Màu sắc của chúng rất đa dạng, có thể thuần màu hoặc đa màu, nhưng phổ biến là màu lông đen tuyền. Gà có màu lông đen này gọi là gà ô, còn nếu có màu đen, lông mã màu đỏ gọi là gà tía, … Màu mỏ của chúng cũng rất đa dạng với các màu như trắng ngà, màu vàng, đen, xanh đọt chuối. 

Các dòng gà chọi nổi tiếng

4. Dòng gà chọi Cao Lãnh

Dòng gà này còn có tên gọi khác là gà nòi Cao Lãnh, có xuất xứ từ Đồng Tháp. Giống gà này là một trong các dòng gà chọi nổi tiếng và là đặc sản nổi tiếng của xứ Nam Kỳ lục tỉnh thời xưa. Chúng được lai tạo từ giống gà Miên và gà nòi Việt.

Chúng là loài có khối lượng và thân hình không quá cao lớn, sau 1 năm chăm sóc thì một con gà Cao Lãnh mới bước vào tuổi trưởng thành và có thể mang đi đá gà. Giống gà này thường có màu lông chuối, nên mọi người thưởng bảo là bị phá tướng.

Từ bao đời nay, gà Cao Lãnh được đánh giá rất hung dữ và lì đòn. Chúng có các đòn đá và  thế đá rất hay, nổi bật như vỉa sáng vỉa tối, cựa nhạy, chém liên tụ, tài đá song phi cùng khí chất cương mãnh tạo ra những miếng đánh hiểm hóc.  

Các dòng gà chọi nổi tiếng

5. Dòng gà chọi Tân Châu

Những dòng gà chợi nổi tiếng chắc chắn phải có sự góp mặt của dòng gà chọi Tân Châu. Với đặc điểm nổi trội với bộ lông cườm, có lông mã sặc sỡ với long đuôi dài và dày. Chúng được rất nhiều người chơi gà chọi thâm niên yêu thích bởi mẫu mã đẹp cũng như khả năng chiến đấu cao.

Giống gà này được lai tạo từ gà rừng Tân Châu với giống gà tre của Nhật Bản. Để có thể phục vụ cho thú chơi gà chọi này, người chơi cũng phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết và công sức mới có thể hình thành nên một chú gà chiến Tân Châu uy mãnh. Dòng gà chọi này đa số là giống gà cựa sắt, có độ linh hoạt cao và nhanh nhẹn, có thể kết thúc đối thủ trong một vài hiệp đấu.

Trên đây là các dòng gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Bởi vì là những giống gà thiện chiến nên giá thành của chúng cũng rất cao, đòi hỏi quá trình chăm sóc rất cẩn thận và tốn nhiều công sức. Hy vọng, qua bài viết này của chúng tôi, bạn có thể hiểu hơn về những giống gà chọi này.

Xem thêm: Gà Brahma (Gà Kỳ Lân) – Vua Của Các Loài Gà

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai