Các bệnh thường gặp ở gà – Nguyên nhân và cách phòng bệnh

0 290

Do khí hậu Việt Nam nóng ẩm quanh năm càng dễ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm mốc, vi khuẩn phát triển và gây bệnh lên gia cầm, thiệt hại nhiều về kinh tế cho người chăn nuôi. Cùng điểm qua các bệnh thường gặp ở gà để bà con có thể tham khảo. Biết cách phòng, điều trị kịp thời và giảm thiểu rủi ro kinh tế khi phát hiện các triệu chứng khác thường trên cơ thể gà.

Các bệnh thường gặp ở gà thường xuất hiện vào thời điểm nào?

Các bệnh thường gặp ở gà rất dễ bùng phát vào 2 mùa chính là mùa hè và mùa đông. Mùa hè nắng nóng, nền nhiệt cao tác động lên gà vịt làm giảm việc thu nhận thức ăn, giảm sức để kháng.

Cùng với đó, mùa đông nhiệt độ xuống thấp, kết hợp với độ ẩm không khí cao, kháng thể của gà bị giảm, tạo cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Do vậy, người chăn nuôi nên có những biện pháp để bảo vệ, phòng tránh trước khi bệnh tái phát.

Top 3 các bệnh thường gặp ở gà

1. Bệnh hen gà

Bệnh hen gà hay còn được gọi là CRD viết tắt của từ Chonic Respiratory Disease. Bệnh hen mặc dù không gây quá nhiều nguy hiểm, nhưng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của gà, phá vỡ sức đề kháng. Gà cho dù ở lứa tuổi nào cũng đều mẫn cảm với bệnh, đặc biệt là gà con từ 4 – 8 tuần tuổi. Bệnh hen gà xảy ra quanh năm và nhất là vào thời điểm giao mùa.

Các bệnh thường gặp ở gà
Bệnh CRD ở gà

Vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum chính là nguyên nhân chính gây nên bệnh CRD  nằm trong các bệnh thường gặp ở gà mà bà con cần chú ý nhiều nhất. Con đường truyền bệnh chủ yếu lây qua sự tiếp xúc:

  • Gà bị bệnh tiếp xúc với gà khoẻ qua đường hô hấp
  • Gián tiếp lây bệnh qua thức ăn, dụng cụ và môi trường sống
  • Thời tiết thay đổi đột ngột, ghép đàn gà, hay mật độ nuôi quá dày để là những nguyên nhân gây bệnh hen ở gà.
  • Bệnh có thể truyền từ gà bố mẹ sang gà con.

Triệu chứng chung của  bệnh CRD

Gà ủ rũ hoặc bỏ ăn, ăn ít; các khớp chân sưng to, đi lại khó khăn. Mắt gà bị sưng, chậm lớn và thường xuyên vẩy mỏ. Bên cạnh đó, hô hấp ở gà khó khăn, hen khẹc, thường phát ra tiếng khò khè ở khí quản. Bà con có thể kiểm tra triệu chứng rõ nhất khi gà về đêm và gần sáng.

Người chăn nuôi nên tham khảo các biện pháp để phòng và điều trị bệnh hen cho gà. Nên thường xuyên giữ vệ sinh khu vực chăn nuôi, rửa sạch và đảm bảo các máng ăn, máng uống đều sạch sẽ, lưu ý chuồng nuôi cần có độ thoáng mát, tránh tích tụ các khí độc. Nên phun định kỳ thuốc sát trùng và không quên bổ sung vitamin, tăng cường đề kháng cho gia cầm..

Cách điều trị bệnh CRD

Khi gà bị bệnh CRD, cần mua thuốc kháng sinh điều trị bệnh. Có thể sử dụng một số loại kháng sinh sau Doxycycline, Spectinomycin, Tylosin, Lincomycin, Tilmicosin, Ceftiofur, nhóm Tetracycline..

Khi gà khi có triệu chứng xuất hiện phải bắt đầu dùng thuốc ngày, thời gian điều trị cho gà có thể kéo dài từ 5 – 6 ngày.

2. Bệnh NewCastle

Bệnh NewCastle hay còn gọi là bệnh dịch tả gà là một trong các bệnh thường gặp ở gà. Nguyên nhân gây bệnh chính từ virus tên  Paramyxovirus. Con đường lây lan Virus có thể qua trứng, vỏ trứng bị nhiễm khi ấp hay khi đẻ. Bệnh lây trực tiếp giữa gà khỏe tiếp xúc với gà bệnh hoặc mang trùng. Bệnh lây gián tiếp từ môi trường cũ có mầm bệnh do chưa sát trùng kỹ khi chăn nuôi thả đàn.

Virus cũng có thể xâm nhập vào cơ thể gà qua các đường hô hấp, tiêu hóa hoặc niêm mạc da do tiếp xúc với thức ăn, nước uống hoặc môi trường đã nhiễm bệnh.

Triệu chứng bệnh Newcastle trên gà

Bà con có thể phát hiện bệnh NewCastle thông qua một số triệu chứng như gà gầy yếu, kém ăn, lông bù xù. Chức năng hô hấp ở gà bị giảm mạnh, khó thở, dịch lỏng chảy ra nhiều từ đường hô hấp. Gà bị ỉa chảy phân xanh; các biển hiện thần kinh lần lượt xuất hiện như liệt chân, cánh cổ…

Các bệnh thường gặp ở gà
Triệu chứng bệnh Newcastle

Cách phòng bệnh Newcastle

Hiện tại bệnh NewCastle  không có thuốc đặc trị, thay vào đó các chuyên gia khuyên điều trị và phòng bệnh bằng kháng sinh hoặc vaccine cho gà ngay từ khi còn bé. Thị trường đang có hai loại vaccine Lasota và vaccine Newcastle là vaccine chuyên dụng để phòng bệnh Newcastle. Bà con nên tham khảo chỉ dẫn của bác sĩ thú y để có thể thực hiện tốt công tác phòng dịch nhé.

3. Bệnh tụ huyết trùng

Thêm một trong các bệnh thường gặp ở gà gây ra bởi vi khuẩn mang tên Pasteurella aviseptica Trong môi trường tự nhiên, tất cả các loại gia cầm từ bé đến lớn đều dễ cảm thụ với bệnh tụ huyết trùng. Đặc biệt, gà, vịt thì thường xuyên dễ mắc căn bệnh này và bị bệnh nặng hơn..

Đường lây nhiễm: Bệnh tụ huyết trùng có mm bệnh xâm nhập vào cơ thể gia cầm qua đường tiêu hoá và hô hấp, do gia cầm ăn tiếp xúc với thức ăn, nước uống nhiễm bệnh hoặc hít phải bụi ngoài không khí có mầm bệnh.

Các bệnh thường gặp ở gà
Triệu chứng bệnh tụ huyết trùng

Triệu trứng bệnh tụ huyết trùng

Triệu chứng phổ biến xuất hiện trên gà như: Gà bị sốt cao, ủ rũ bỏ ăn, đi lại chậm chạp. Từ mũi miệng gà chảy dịch nhứt lẫn bọt. Phân gà lỏng, có màu nâu. Gà càng khó thở, mào gà tím tái do tụ máu, thở khó, cuối cùng gà bị chết do bị ngạt.

Khi đã phát hiện được các triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng trên gà. Bà con có thể kham khảo một số biện pháp dưới đây để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ở gà.

Cách phòng bệnh

Tiêm phòng bằng vaccine tụ huyết trùng cho gà 2 tháng tuổi hoặc  vaccine INACTI, VAC-FC3 với liều lượng 0,5ml/con. Cho gà khi 45 ngày tuổi, lặp lại lần hai cho gà trên 3 tháng tuổi. Ngoài ra thường xuyên vệ sinh, khử trùng khu vực chăn nuôi, bãi chăn thả.  Cần tăng cường sức đề kháng cho gà, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, đặc biệt trong mùa mưa hoặc khi có yếu tố bất lợi cho vật nuôi.

Trên đây là 3 trong số các bệnh thường gặp ở gà tiêu biểu nhất mà bà con nên biết. Các căn bệnh này đều rất nguy hiểm với gà và tỷ lệ bùng phát cao. Bà con nên thường xuyên theo dõi và chăm sóc gà nuôi của mình để có thể giảm thiểu nhiều nhất thiệt hại về kinh tế. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

Xem thêm: Gà Bị Tụ Huyết Trùng – Cách Chữa Trị Nhanh & An Toàn

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai