Các bệnh thường gặp ở gà con – Triệu chứng & Cách chữa trị

0 457

Trong chăn nuôi gà thì quá trình chăm sóc gà con là gian đoạn mất nhiều thời gian nhất. Bởi gà con có sức đề kháng yếu mà khí hậu tại Việt Nam nón ẩm quanh năm nên tạo điều kiện cho các bệnh thường gặp ở gà con phát triển ở tất cả các mùa. Vì vậy, để đàn gà luôn được phát triển khỏe mạnh thì bà con cần nắm vững kỹ thuật chăm sóc, nhận biết dịch bệnh để đưa ra phương pháp và phác đồ điều trị. Để làm giảm thiệt hại về kinh tế trong quá trình chăn nuôi. Và các bệnh thường gặp ở gà mà bà con cần phải chú ý đó là:

Các bệnh thường gặp ở gà con cần phải lưu ý

Theo một số nghiên cứu, gà con mới nở ở tuần tuổi đầu tiên có khả năng miễn dịch rất kém. Chính bởi vậy, dẫn đến việc gà con bị mắc nhiều bệnh về rối loạn chuyển hóa và bệnh truyền nhiễm, tỷ lệ chết tăng cao. Do đó câu hỏi đặt ra ở thời điểm đó là gà con mới nở cho uống thuốc gì? Các bệnh phổ biến nhất mà gà con thường xuyên mắc phải là những loại bệnh nào? Thì ngoài các bệnh dễ chữa trị và dễ nhận biết như bệnh bạch lỵ, bệnh cúm gia cầm…thì có 3 loại bệnh gây tử vong cao và có triệu chứng rất giống nhiều loại bệnh khác mà bà con cần phải chú ý.

Các bệnh thường gặp ở gà con

1. Bệnh E. COLI (COLICBACILLOSIS)

Các bệnh thường gặp ở gà con phải kể đến bệnh E.coli. Đây là căn bệnh do vi khuẩn E. coli (Escherichia coli) gây ra và có tính chất khá phức tạp. Bệnh không chỉ xảy ra nhiều trên gà con mà còn gây bệnh trên cả gà trưởng thành, gà đẻ trứng, gà giống. Tỷ lệ chết cao đối với gà con mới nở, nếu không điều trị kịp thời sẽ chết hàng loạt sau 5 ngày phát bệnh.

Triệu chứng bệnh E. Coli

 • Gà con bị mệt mỏi, xù lông, khó thở
 • Tiêu chảy có màu phân trắng xanh
 • Gà con còn có biểu hiện viêm khớp, đi đứng không vững
 • Bệnh nặng gà có thể bị bại liệt, sưng đầu, sưng mắt.

Các bệnh thường gặp ở gà con

Phương thức lây truyền

 • Bệnh truyền từ mẹ sang con qua ống dẫn trứng bị nhiễm bệnh
 • Lây truyền qua đường hô hấp, da hoặc niêm mạc
 • Bệnh có sẵn từ vỏ trứng đã bị nhiễm bệnh hoặc từ môi trường sang vỏ trứng
 • Lây truyền qua quá trình giao phối giữa gà trống và gà mái

Phòng và điều trị bệnh E.Coli

Vệ sinh, khử trùng môi trường chuồng nuôi, xung quanh, các dụng cụ chăn nuôi. Bổ sung các thuốc kháng sinh kết hợp men tiêu hoá và vitamin, chất điện giải để tăng thể lực và sức đề kháng cho gà.

Ngoài ra, dùng một trong các loại thuốc sau như: Coli-200, Ampicoli, Gentadox… dùng trong 3-5 ngày liên tục.

2. Bệnh viêm ruột hoại tử

Viêm ruột hoại tử là một trong các bệnh thường gặp ở gà con. Bệnh gây thiệt hại rất lớn cho chăn nuôi gà vì tỷ lệ chết khá cao, tốn chi phí điều trị. Nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ vi khuẩn Clostridium perfringens gây ra. Ngoài ra còn có các yếu tố khởi phát bệnh khác như thay đổi khẩu phần ăn đột ngột, chế độ dinh dưỡng không cân đối, lót nền chuồng lâu không được thay. Căn bệnh này thường thấy trên gà từ 2 – 5 tuần tuổi, nhất là trong vòng 16 ngày tuổi đầu.

Các bệnh thường gặp ở gà con

Triệu chứng bệnh

 • Lông xù, gà mệt mỏi lười đi lại
 • Bị tiêu chảy mất nước
 • Gà biếng ăn hoặc bỏ ăn.

Các triệu chứng này thường biểu hiện trong thời gian ngắn và có thể chế bất ngờ sau từ 1 – 2 giờ, tỉ lệ chết lên tới 50%.

Phòng và điều trị bệnh

Vệ sinh sạch sẽ khu vực chăn nuôi. Cân đối lại khẩu phần ăn, hạn chế dư thừa protein và năng lượng trong thức ăn của gà. Tách riêng gà con bị bệnh để tiện theo dõi và điều trị. Trộn LINCO 25% vào thức ăn cho gà theo liều lượng 1g/4lít nước uống. Kết hợp bổ trợ bù nước và điện giải bằng các cho gà bổ sung điện giải GLUCO – K – C – HDH 2g/lít nước tương đương 100g/50kg thức ăn, cho dùng liên tục trong 3-5 ngày.

3. Bệnh nấm phổi ở gà con

Nguyên nhân gây nên bệnh nấm phổi ở gà – một trong các bệnh thường gặp ở gà con có tỷ lệ tử vong cao được xác định do nấm Aspergillus fumigatus, Aflavus, A.niger gây nên. Căn bệnh này thường xảy ra trên gà con từ 1 – 20 ngày tuổi. Khi gà hô hấp, bào tử nấm xâm nhập vào phổi, túi khí của gà và gây nên bệnh. Ngoài ra, bệnh còn kế phát từ máy ấp do trứng bị nhiễm nấm, các chất độn chuồng và thức ăn hàng ngày không đảm bảo vệ sinh, chứa nấm.

Tỷ lệ chết đối với bệnh này trên gà con là từ ngày tuổi thứ 5, những con bị nhiễm nặng có thể chết trong vòng 24 giờ.

Các bệnh thường gặp ở gà con

Triệu chứng bệnh

 • Gà con uể oải, lim dim,
 • Chán ăn, uống nhiều nước.
 • Gà hay đứng riêng hay nằm một chỗ, khó thở, nhịp thở nhanh.

Phòng và điều trị bệnh nấm phổi

Thường xuyên sát trùng chuồng nuôi, thay ổ rơm hoặc chất độn chuồng đều đặn, chuồng phải luôn khô ráo, thoáng mát. Đảm bảo thức ăn, nước uống luôn tươi mới, tuyệt đối không dùng thức ăn cũ lâu ngày.

Điều trị cho gà nên dùng Quixalus: trộn 1g/kg thức ăn; cho gà ăn liên tục từ 7 – 10 ngày. Kết hợp dùng Gentian violet và Propionis axit trộn với tỷ lệ 0,5 – 1,5 g/kg thức ăn, Thiabendazone trộn với 0,1 g/kg thức ăn.

Cho gà dùng liệu trình trên trong 5 – 10 ngày liêp tiếp kể từ khi gà có dấu hiệu bệnh. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực cho gà.

Trên đây là thông tin về các bệnh thường gặp ở gà con mà người chăn nuôi cần phải lưu ý. Tuy nhiên khi phát hiện bệnh lý của gà bà con vẫn không nên tự sử dụng thuốc cho gà nếu chưa chắc chắn về bệnh. Cách tốt nhất là liên hệ với bác sĩ thu y gần nhất để nhận sự tư vấn cũng như phương hướng điều trị phù hợp. Đừng quên nâng cao công tác phòng bệnh cho gà trong mọi giai đoạn nữa nhé. Chúc bà con thành công trong lĩnh vực chăn nuôi.

Xem thêm: Bệnh Khô Chân Ở Gà – Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai