Bóng rổ đường phố – Lịch sử, kỹ thuật, quy tắc chơi

0 586

Bóng rổ đường phố là một hình thức thi đấu mang tính giải trí cao và được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Tại bài viết này, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về môn thể thao độc đáo này.

Tổng quan về bóng rổ đường phố

Lịch sử ra đời

Bóng rổ truyền thống được hình thành và tồn tại tính đến hàng trăm năm tuy nhiên lúc bấy giờ nó chỉ phổ biến ở hầu hết các thành phố lớn trên thế giới chưa phổ biến như hiện nay. Bóng rổ ra đời năm 1891, thời điểm mà phân biệt chủng tộc vẫn còn gay gắt thì những người mang màu da đen đang được coi là tầng lớp thấp kém trong xã hội tại nước Mỹ.

bóng rổ đường phố
Môn bóng rổ đường phố

Đương nhiên, những người da đen luôn bị mất đi rất nhiều quyền lợi. Họ bị cấm tham gia các môn thể thao, trong đó có cả bóng rổ. Tuy điều kiện chính trị không cho phép nhưng không gì có thể ngăn cản được tinh thần thể dục, thể thao đanh thép của những người da đen lúc bấy giờ. Vì thế cho nên họ đã tự tổ chức những trận bóng rổ tự phát dành riêng cho mình, từ đó bóng rổ đường phố được ra đời.

Đôi nét về bóng rổ đường phố

Nhìn chung môn bóng rổ đường phố có lối chơi khá đơn giản. Về chuẩn bị: chỉ cần 1 cái rổ và một khoảng sân nhỏ có kẻ vạch chơi là có thể thi đấu.

Số lượng cầu thủ tham gia không giới hạn mà tùy vào thỏa thuận giữa 2 đội, thường là từ 3-5 cầu thủ.

Nếu như trước khi bóng rổ chỉ là loại hình thể thao tự phát của dân tộc có màu da đen tại nước Mỹ thì bây giờ đã được phổ biến trên toàn thế giới. Đây được xem là môn thể thao rất lành mạnh và kết nối người với người, tại Mỹ cũng có những giải bóng rổ đường phố lớn được tổ chức thường niên.

Quy tắc thi đấu

Nhìn chung, môn thể thao đường phố này có những điều luật chung gần giống với môn bóng rổ thông thường. Quy tắc chơi vẫn là 1 kèm 1 rất bình đẳng và gay cấn.

chơi bóng rổ đường phố
Quy tắc chơi bóng rổ đường phố

Bóng rổ nói chung và bóng rổ đường phố nói riêng hầu hết đều thiên về phần kỹ thuật nhiều. Vì vậy, các lỗi vi phạm thường là yếu tố quyết định thắng thua của một đội khi tham gia thi đấu. Lỗi vi phạm nhẹ thì có thể được bỏ qua nếu không làm ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của đối phương.

Đặc sắc và nổi bật hơn đó là môn thể thao này mang tính mở rộng và hòa đồng hơn bao giờ hết. Điều này có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể tham gia, chỉ cần đủ người là trận đấu đã có thể bắt đầu. Số điểm để phân bại thắng thua thường được quy định với 2 điểm cách biệt với số điểm thỏa thuận là 7, 10, 11.

Kỹ thuật chơi bóng rổ đường phố

Như đã nói bóng rổ nói chung là môn thể thao thiên nhiều về kỹ thuật. Dưới đây là một số kỹ thuật đi bóng qua lưng nghệ thuật giành chiến thắng dễ dàng hơn.

Sau lưng giữa 2 chân:

Thực hiện khi đối phương đang áp sát bạn theo một hướng nhất định nào đó. Lúc này bạn nhồi bóng một vài nhịp thật nhanh về 2 bên để đánh lừa đối thủ. Khi đối thủ dang chân xác định phương hướng thì bạn cần phải nhanh chóng chọn 1 hướng thuận để tiến.

Kỹ thuật bóng rổ
Kỹ thuật bóng rổ đường phố

Đồng thời khi đó bạn hãy dùng tay thuận của mình để xoay bóng sau lưng và thực hiện đập bóng xuống đất làm sao để bóng có thể bay qua giữa 2 chân của đối thủ. Tay kia sẽ thực hiện đón bóng để thực hiện động tác khác như lên rổ hoặc chuyền bóng đi.

Trong ngoài sau lưng:

Mục đích chính để đánh lừa đối thủ là bạn đang dẫn bóng ở sau lưng nhưng thực tế thì bạn vẫn đang dẫn bóng đi đúng hướng. Bạn hãy nhồi bóng sau lưng hoặc giữa 2 chân theo hướng của chính đối thủ để lừa họ. Kỹ thuật này không dễ thực hiện nên đòi hỏi bạn phải thực hiện nhiều lần và có kinh nghiệm để có được hiệu quả tốt nhất.

Vừa rồi chúng tôi đã giải thích cho bạn những tổng quan về bóng rổ đường phố bao gồm: kỹ thuật, quy tắc, lịch sử ra đời,.. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai