Bí quyết xem chân gà chọi hay và chuẩn xác nhất

0 145

Xem chân gà chọi luôn là yếu tố hàng đầu mà các sư kê quan tâm tới trong quá trình chọn gà đá. Một đôi chân gà chọi đẹp kết hợp với tướng tá, sức khỏe tốt thì sẽ dễ đúc thành một chiến kê tài ba đá hay, đòn giỏi. Không những thế cách xem chân gà đá còn giúp các sư kê nhận dạng các loại vảy gà tốt để hạn chế đến mức tối đa việc bỏ qua các giống gà quý như thần kê, linh kê

1. Tại sao cần xem chân gà chọi?

Trong xem tướng gà chọi thì chân luôn là bộ phận được để ý nhiều nhất. Chân gà chính là vũ khí chính gây nguy hiểm và sát thương lên đối thủ. Một chú gà chọi tốt phải sở hữu đôi chân chắc khoẻ, cứng cáp, không bị dị tật. Có như vậy thì khi tấn công mới có thể có đủ lực, nhanh chóng hạ gục được đối thủ. Chính vì thế mà cách xem tướng chân gà chọi luôn được các sư kê giàu kinh nghiệm áp dụng khi chọn gà.

xem chân gà chọi

2. Cách xem chân gà chọi hay

Trong cách xem chân gà đá đòi hỏi cần có sự tỉ mỉ để quan sát từng bộ phần của đôi chân, đặc biêt là phần vảy gà.

Hình dáng chân, ngón chân và vảy chân là những bộ phận thiết yếu khi xem tướng gà chọi.

Xem hình dáng chân

Có một câu nói Đầu công mình cốc cánh vỏ chai, chân dài quản ngắn chẳng sợ ai. Hình dáng chân gà chọi trong câu nói này đã được khắc hoạ rất rõ. Các sư kê nên chọn cho mình những chú gà chọi có chân dài nhưng phần quản ngắn. Chân dài sẽ tạo ra được những cú đá biên độ lớn, lực văng và lực đẩy tốt hơn, cho ra những cú đá chất lượng hạ gục đối thủ. Song song với đó, ngoài chân dài thì quản phải ngắn để đảm bảo tính mượn lực tốt, linh hoạt. Quản ở đây chính là phần tính từ đầu gối trở xuống.

xem chân gà chọi

Theo quan niệm của các sư kê thì hình dáng chân gà sẽ quyết định khá nhiều đến lực đá và một phần lối đó. Xem chân gà chọi đẹp cần nên có những đặc điểm khác như sau:

 • Gà chân nhỏ, thanh đa phần sẽ đá đau hơn là gà chân to, nhiều búng thịt
 • Nếu chân gà tròn thì vảy phải mỏng và láng
 • Chân gà khô là tốt nhất và không có búng thịt
 • Đối với giống gà chân vuông thì vảy vuông từ sát tận chậu, hàng vảy nổi lên mới là gà tốt
 • Chân gà nếu có vảy khô, đóng sát nhau đặc biệt ra đòn rất đau và rát.

Xem ngón chân gà

Thông thường gà chọi nòi sẽ có 4 ngón, ngoại trừ gà bị dị tật hoặc lai gà ác, các bộ phận ngón chân gà sẽ bao gồm:

 • Ngón giữa: Hay còn gọi là ngón ngọ (ngón Chúa), đây là ngón chân dài nhất, ngón này được dùng để xem số mạng của gà.
 • Ngón ngoài: Tên gọi khác còn gọi là ngón Ngoại.
 • Ngón trong: Gọi là ngón Nội.
 • Ngón nhỏ phía sau: Gọi là ngón Thới

Chân gà phải vững vàng, tấn chắc, cân đối thì mới làm nên chuyện ở các trận đấu. Muốn biết ngón chân có tốt hay không có thể áp dụng cách thức: Đặt gà xuống đất, nhấc ngón Chúa lên, nếu thấy lực đập mạnh và cứng thì chính là ngón chân khoẻ chắc.

xem chân gà chọi

Xem vảy gà chọi

Từ xa xưa tới nay khi chơi gà chọi, ta vẫn thường nghe rằng “Nhất dáng, nhì dòng, tam lông, tứ vảy”. Đó là những kinh nghiệm được đúc rút qua rất nhiều đời nhiều thế hệ gắn liền với niềm đam mê nuôi gà chọi hay gà đá. Chính vì vậy, bên cạnh việc xem chân gà chọi thì xem vảy là mẹo rất quan trọng để chọn được một chú chiến kê chất lượng.

Ở mặt trước của chân gà chọi, vảy sẽ được phân theo các hàng và có ý nghĩa nhất định.

 • Hàng quách: Tính từ ngón ngọ đi thẳng lên tới gối, vảy này gọi được là hàng nội
 • Hàng Thành: Được tính theo ngón ngoại đi thẳng lên tới gối, vảy này còn có tên gọi khác hàng ngoại
 • Hàng Thới: Vảy đi lên từ ngón thới đi lên

Căn cứ trên các hàng vảy, các sư kê lâu năm đã cho ra đời kinh nghiệm xem vảy như sau:

Đếm vảy dựa trên vảy hàng nội và hàng ngoại của chân gà. Gà chọi nòi sở hữu 19 vảy mới được gọi là tốt, gà có trên 22 vảy thì chính là gà tài. Bên cạnh đó, nếu vảy ở ngón chân sống giữa gồ lên khô cứng thì đây là đặc điểm nhận dạng của ngón rồng, gà này rất quý.

xem chân gà chọi

Hai hàng thành và hàng quách sẽ được gọi chung là tiền đạo. Tiền đạo này cho biết được phần nào tài năng của con gà. Nếu gà có tiền đạo sáng sủa, sạch sẽ, rõ nét thì đó là những chú gà tốt, đá hay, đá giỏi. Ngược lại những con gà có hàng tiền đạo sần sùi, dày cộm thì thường rất chậm chạp, nếu đó không phải vảy rồng thì là gà xấu, không nên chọn.

Bạn phải quan sát thật kỹ lưỡng và lựa chọn ra những chú gà có hàng vảy đều và song song. Có rất nhiều loại vảy gà đặc biệt được dân gian gọi là Linh kê, thần kê như: Vảy song Phủ Đao, vảy Tiểu Son, vảy Thập Cựa, vảy Nhật Thới và vảy Độc Biên…Đây đều là những loại vảy quý hiếm, đại diện cho những chú gà chọi bản lĩnh, có những thế đá hiểm độc và được nhiều người săn đón.

Trên đây là cách xem chân gà chọi đơn giản mà hiệu quả được chia sẻ từ các sư kê nhà nòi trong làng luyện gà. Hy vọng, qua bài viết trên đây bạn sẽ biết các chọn ra cho mình những chú gà chiến dũng mãnh, sừng sỏ nhất trên đấu trường.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Chọi Con Có Tố Chất “Thần Kê”

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai