Cùng chuyên gia trị bệnh thương hàn ở gà

0 166

Trong chăn nuôi, việc chủ động phòng ngừa, đối phó với các dịch bệnh là điều hết sức cấp thiết. Trong số đó, bệnh thương hàn ở gà là căn bệnh nguy hiểm thường gặp và gây thiệt hại nặng nề cho các hộ chăn nuôi. Bởi không phải ai cũng nắm rõ các kiến thức chăm sóc và phòng trị điều trị cho căn bệnh này. Nên bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ tới bà con những thông tin tổng quan nhất về bệnh thương hàn ở gà, cùng tìm hiểu nhé.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn ở gà

Thương hàn là bệnh gì? Theo nghiên cứu, bệnh thương hàn ở gà hay còn gọi là bệnh Salmonellosis trên gà. Bệnh có nguồn gốc xuất phát từ vi khuẩn có tên tên Salmonella gallinarum pullorum. Thương hàn ở gà truyền nhiễm cấp tính, rất nguy hiểm với tỷ lệ lây lan nhanh và tử vong cao.

Năm 1891, căn bệnh này xuất hiện lần đầu tiên tại Anh. Cho đến hiện tại bệnh đã được tìm thấy ở hầu hết các nước chăn nuôi gà trên thế giới.

Bệnh thương hàn ở gà

Các chủng thương hàn thường gặp

Bệnh thương hàn ở gà có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, từ gà con mới nở, gà vài tuần tuổi cho đến gà lớn trưởng thành. Bệnh xảy ra ở thể cấp tính ở gà con và thể mạn tính ở gà lớn. Hiện nay căn bệnh được chia ra 3 chủng vi khuẩn chủ yếu:

 • Salmonella gallinarum: Thể này gây bệnh trên gà con và gà lớn
 • Salmonella typhimurium: Vi khuẩn này gây bệnh phó thương hàn ở gà con và gà trưởng thành
 • Salmonella polluorum : Vi khuẩn này gây bệnh bạch lỵ ở gà trong giai đoạn tuổi trên 3 tuần

Thời điểm, bệnh thương hàn bùng phát là vào thời tiết nắng nóng mùa hè hoặc mưa lũ đột ngột. Môi trường ẩm thấp kéo dài hoặc chuồng trại kém vệ sinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

2. Triệu chứng và con đường lây truyền bệnh

Triệu chứng gà bị bệnh thương hàn

Thông thường, triệu chứng bệnh thương hàn sẽ xuất hiện rõ ràng ở những lứa tuổi gà khác nhau.

Biểu hiện bệnh thương hàn ở gà con

Gà con trở nên mệt mỏi, ủ rũ, bỏ ăn, tụ tập gần đèn sưởi ấm. Cơ thể gà bị sốt cao và xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy lúc đầu phân loãng thối vàng, sau tiêu chảy trắng bạch. Phân bị dính và làm tắc hậu môn. Khiến hệ tiêu hóa không bài tiết được, bụng gà to dần rồi chết.

Bệnh thương hàn ở gà
Triệu chứng bệnh thương hàn

Triệu chứng bệnh thương hàn ở gà trưởng thành

Gà lớn thường xuất hiện bệnh thương hàn thể mãn tính. Triệu chứng thường thấy là gà suy nhược, mào, yếm nhợt nhạt do thiếu máu, bụng gà bị tích nước trương to, bị tiêu chảy thường xuyên. Và phân có màu trắng, xanh lục, bết ở hậu môn. Với gà đẻ, tỷ lệ đẻ trứng bị giảm.

Đường lây truyền bệnh thương hàn trên gà

Có 3 con đường chính lây lan bệnh thương hàn ở gà là lây lan trực tiếp và lây lan gián tiếp.

Lây lan trực tiếp: Gà mái mẹ bị nhiễm bệnh sẵn, vi khuẩn từ buồng trứng sẽ xâm nhập vào phôi. tTừ đó lây bệnh cho gà con mới nở. Đây là con đường nguy hiểm nhất vì khó tổ chức phòng bệnh

Lây lan gián tiếp: Gà bệnh lây lan do tiếp xúc với gà khỏe, lây lan qua môi trường sống, thức ăn, nước uống. Hay chất độn chuồng. dụng cụ chăn nuôi.. mang sẵn mầm bệnh.

3. Cơ chế sinh bệnh thương hàn gà

Bệnh thương hàn sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây nhiễm trùng huyết cho gà. Khiến lá lách bị sưng, gây viêm ruột và xuất huyết. Một số gà con sẽ rất dễ chết trong giai đoạn này.

Với các gà còn lại bệnh ở cấp mãn tĩnh nhưng có thể chuyển thành cấp tính nếu sức đề kháng giảm sút. Ở giai đoạn này buồng trứng hoặc dịch hoàn, gan, lá lách của gà sẽ viêm hoại tử nặng. Bộ phận niêm mạc và một số phủ tạng có thể xuất huyết và chết.

Bệnh thương hàn ở gà
Bệnh tích của bệnh thương hàn gà

4. Phòng và điều trị bệnh thương hàn ở gà

Bệnh thương hàn ở gà thường có diễn biến phức tạp và khả năng lây lan nhanh chóng. Bởi vậy việc phòng, điều trị bệnh cần được người nuôi chú tâm hàng đầu. Bằng các biện pháp phù hợp để gà luôn khỏe mạnh.

 • Thường xuyên quét dọn, vệ sinh chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi, định kỳ sát khử trùng có thể bằng vôi bột hoặc các loại thuốc chuyên dụng.
 • Luôn cọ rửa máng ăn, máng uống chuyên dùng cho gà hàng ngày
 • Thức ăn nước uống cho gà phải đảm bảo sạch sẽ, tươi mới. Có thể trộn thêm kháng sinh hoặc sulfamid vào thức ăn hay nước uống. Bổ sung thêm các chất điện giải, vitamin, men tiêu hóa, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho gà
 • Cần có kiểm soát chặt chẽ ra vào trang trại chuồng nuôi để ngăn gia cầm tiếp xúc với mầm bệnh
 • Khi nhập gà về nên cách ly trước 10 ngày để theo dõi tình trạng gà
 • Nếu phát hiện gà bệnh cần nhanh chóng cách ly ngay và xa với các gà đang khỏe khác để tránh lây lan gián tiếp.
 • Gà bệnh nên điều trị bằng các trộn Tetracylin hoặc Oxytetracyclin vào thức ăn. Với liều lượng 1 – 2g với 10kg thức ăn, cho ăn liên tục 5 – 7 ngày. Ngoài ra có thể hòa dung dịch B complex vào nước cho uống với 50ml pha với 3 lít nước cho 100 gà uống.
 • Định kỳ kiểm tra máu gà, đối với những đàn có tỷ lệ nhiễm trên 20% không được giữ làm giống.
Bệnh thương hàn ở gà
Phun thuốc sát trùng phòng bệnh cho gà

Có thể thấy, bệnh thương hàn ở gà hết sức nguy hiểm, nguy cơ gây chết cao. Nếu không có biện pháp phòng bệnh và khắc phục kịp thời. Hy vọng với những thông tin trên, bà con đã hiểu rõ hơn về bệnh thương hàn trên gà. Cùng những thông tin hữu ích về kỹ thuật chăn nuôi để có thể bảo vệ đàn gà phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Xem thêm: Gà Bị Sưng Mắt – Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai