Bệnh Newcastle (bênh gà rù) – Cách phòng và điều trị

0 622

Hiện nay, mặc dù người chăn nuôi đã được nâng cao kiến thức nuôi dưỡng, phòng và điều trị bệnh cho gia cầm nhưng dịch bệnh vẫn thường xuyên xảy ra và gây nhiều tổn thất lớn. Đáng chú ý nhất là bệnh Newcastle ở gà gây tử vong nhanh và thiệt hại kinh tế lớn cho người chăn nuôi. Vậy bệnh Newcastle là gì? Làm sao phòng và điều trị bệnh Newcastle hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về căn bệnh này, cùng theo dõi nhé.

1. Bệnh Newcastle là gì?Triệu chứng bệnh Newcastle trên gà

Bệnh Newcastle thường được gọi là dịch tả gà hay là bệnh gà rù. Đây là một trong những căn bệnh do virus gây nên, có tính nguy hiểm, gây tổn thất lớn nhất đối với gia cầm ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Bệnh gà rù có tính chất lây lan với tốc độ cực nhanh và tỷ lệ bệnh cùng tỷ lệ chết rất cao, có thể lên đến 100% đối với gà.

Bệnh Newcastle
Bệnh Newcastle trên gà

Bệnh Newcastle trên gà có triệu chứng như thế nào?

Gà ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ nhiễm bệnh Newcastle, gà càng nhỏ thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao. Bởi vậy cần phải chú ý, quan sát thể trạng của gà kịp thời để đạt hiệu quả trong việc phòng và điều trị bệnh. Ta có thể dễ dàng nhận biết triệu chứng của bệnh thông qua những dấu hiệu lâm sàng sau:

 • Gà ủ rũ, xù lông, mũi miệng có dịch nhầy, mắt sưng, chảy nước mắt, mào và yếm tím bầm
 • Hô hấp ở gà khó khăn, thường hen khẹc và vẩy mỏ
 • Gà bỏ ăn, bị chướng diều thức ăn không tiêu
 • Gà bị tiêu chảy phân chuyển màu trắng xanh có nhiều urat
 • Các triệu chứng thần kinh như gà bị mất cân bằng, cơ thể cứng và cong về phía sau, nghoẹo đầu, hay đi giật lùi, đi vòng tròn, xuất hiện co giật khi có kích thích. Ngoài ra triệu chứng xuất hiện ở gà với biểu hiện nặng hơn là liệt chân, liệt cánh, liệt cổ và đi lại khó khăn.

2. Nguyên nhân và con đường gây bệnh Newcastle ở gà

Bệnh Newcastle ở gà có luôn có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong năm và thông qua nhiều phương thức lây lan khác nhau. Nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ một loại virus có tên Paramyxovirus. Đây là virus có tỷ lệ chết cao và tỷ lệ lây lan nhanh.

Bệnh Newcastle
Triệu chứng bệnh Newcastle gà

Con đường lây bệnh Newcastle:

 • Virus có thể lây lan qua trứng gà do virus đã bị nhiễm sẵn trong ống dẫn trứng hoặc vỏ trứng.
 • Bệnh lây lan trực tiếp giữa gà bệnh tiếp xúc với gà khoẻ trong đàn.
 • Bệnh lây lan gián tiếp qua môi trường chăn nuôi cũ có mầm bệnh do chưa sát trùng kỹ.
 • Gà tiếp xúc với thức ăn, nước uống hoặc môi trường đã nhiễm bệnh, virus xâm nhập vào cơ thể gà thông qua các đường hô hấp, tiêu hóa hoặc niêm mạc da.

Thời gian ủ bệnh của bệnh gà rù

Bệnh Newcastle có thời gian ủ bệnh trong khoảng 2 đến 15 ngày. Virus sẽ xâm nhập vào đường hô hấp, tiêu hóa của gà và từ từ nhân lên. Nếu có điều kiện thuận lợi Virus sẽ phát triển thành bệnh.

Đối với virus có tính cường độc, nó sẽ mạnh mẽ xâm nhập và nhanh chóng nhân lên trong hệ thống tiêu hóa và hô hấp sau đó là tiến vào máu và đến các cơ quan khác để gây bệnh.

3. Cách phòng và điều trị bệnh Newcastle ở gà

Khi phát hiện các triệu chứng bệnh Newcastle trên gà, người chăn nuôi cần nhanh chóng có những biện pháp phòng trị bệnh kịp thời để hạn chế thấp nhất các rủi ro tổn thất trong chăn nuôi. Bạn có thể tham khảo các biện pháp cụ thể để điều trị cho gà bị Newcastle.

Ngăn chặn bệnh Newcastle lan rộng trên gà 

 • Vệ sinh, khử trùng, sát trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi bằng vôi bột hoặc các loại thuốc sát trùng chuyên dụng 1lần/ngày trong suốt thời gian xử lý dịch.
 • Cách ly các con gà có dấu hiệu bệnh ở một nơi khác chú ý không để tiếp xúc với đàn gà đang khoẻ mạnh.
 • Nhanh chóng bổ sung các chất điện giải, Vitamin B,C. Pha vào nước cho gà uống để tăng cường sức khoẻ
Bệnh Newcastle
Điện giải trợ lực cho gà bệnh

Điều trị bệnh Newcastle bằng kháng sinh

 • Cho cả đàn gà uống vaccine chống Newcastle như Vaccine ND – IB, tiêm vaccine Newcastle H1 cho đàn gà đẻ.
 • Cho gà bố và gà mẹ dùng thuốc T.colivit hoặc thuốc khác chứa các hoạt chất Bycomycin, Oxymykoin
 • Sử dụng thuốc trị cúm gia sức hoặc các thuốc khác chứa hoạt chất Acetaminophen.
 • Sử dụng thêm kháng thể Gumboro với liều lượng 1ml-2ml cho gà dưới 500g-1000g. Lặp lại khi gà khỏi bệnh từ trong 4 – 5 ngày.

Cách phòng bệnh Newcastle ở gà

Virus gây bệnh newcastle cho gà thường tồn tại rất lâu trong không khí và có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào. Tuy nhiên ở hiện nay có có nhiều vaccine phòng bệnh cho gà rất hiệu quả kết hợp các yếu tố vệ sinh chuồng trại để đảm bảo dịch ít nguy cơ phát triển. Để phòng chống bệnh newcastle cho gà cần thực hiện những biện pháp sau:

Đảm bảo vệ sinh chuồng trại, phun sát trùng định kỳ với thuốc chuyên dụng như Medisep hoặc Neo antisep, phun định kỳ 2,3 lần/tuần.

Sử dụng Vaccine Newcastle hoặc Lasota phòng bệnh cho gà

Đối với Vaccine Newcastle:

 • Nhỏ mắt mũi cho gà lúc 3 ngày tuổi bằng Vaccine Newcastle thế hệ 2
 • Gà lúc 21 ngày tuổi tiếp tục dùng vaccine Newcastle hệ 2 nhỏ mắt mũi
 • Khi gà được 2 tháng tuổi cho tiêm phòng lần 3 tiêm dưới da bằng vaccine Newcastle
Bệnh Newcastle trên gà
Vacxin Newcastle

Đối với Vaccine Lasota:

 • Sử dụng vaccine Lasota cho gà từ 5 – 7 ngày tuổi
 • Gà từ 20 – 22 ngày tuổi tiếp tục cho dùng Lasota lần 2
 • Gà từ 35 -40 ngày tuổi cho tiêm vaccine nhũ dầu.
Bệnh Newcastle ở gà
Vacxin Lasota

Hiện nay các lại vaccine phòng bệnh Newcastle đều được bày bán rất nhiều ở các cửa hàng thuốc cũng như trung tâm thú ý. Người chăn nuôi nên tham khảo tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

Trên đây là một số thông tin hy vọng có thể giúp người chăn nuôi có thêm kinh nghiệm và biện pháp phù hợp để hạn chế tổn thất đối với bệnh Newcastle ở gà. Trong chăn nuôi gia cầm, nên thường xuyên quan sát. Để nhanh chóng phát hiện các bệnh lý để kịp thời chữa trị. Đồng thời tham khảo các ý kiến từ chuyên gia thú y để có biện pháp phòng chữa bệnh tốt nhất cho gia cầm của mình.

Xem thêm: Gà Bị Khò Khè Và Cách Điều Trị Từ Chuyên Gia

Để lại bình luận

Email sẽ không được công khai